Đặc sản khô mắm ở An Giang

Ngày đăng: 26/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
QĐND - Hầu như du khách hành hương về núi Sam viếng miếu bà Chúa Xứ (huyện Châu Đốc), ghé núi Ông Cấm thăm tượng Di Lặc (huyện Tịnh Biên), đến búng Bình Thiên mênh mang sông nước (huyện An Phú)… đều không quên ghé chợ Châu Đốc mua khô mắm về biếu người thân, gia đình.

Responsive image

Sạp mắm bà giáo Khỏe lúc nào cũng đông khách.

Khoảng cách địa lý ở mỗi điểm du lịch tại An Giang khá xa, tuy nhiên đó chỉ là chuyện nhỏ. Ngồi trên ô tô bon bon, chỉ từ 30 đến 60 phút là tới chợ Châu Đốc. Quang cảnh trên các con đường ở An Giang bình yên, hữu tình. Hình ảnh cánh đồng lúa bạt ngàn, hàng cây thốt nốt xanh rì sẽ làm du khách mê ngẩn ngơ.

 

Đến với chợ Châu Đốc, ngoài những mặt hàng mỹ phẩm, gia dụng, quần áo được nhập từ Thái Lan thông qua cửa khẩu Tịnh Biên, Khánh Bình, Vĩnh Xương... (giáp với Campuchia) thì mắm và khô được khách du lịch ưa thích. Bởi chợ Châu Đốc được mệnh danh là “vương quốc khô mắm” với hàng trăm loại khác nhau. Nơi đây có cả hai gian hàng bán mắm và khô chạy dài (chủ đạo) với các loại mắm: Cá lóc, ba khía, cá linh, cá sặc, cá chốt... Khô cũng không kém cạnh mắm, nào là: Cá tra Biển Hồ (cá dứa), cá sặc rằn, "vũ nữ chân dài" (khô nhái), cá lù đù... Chẳng phải quê hương Châu Đốc sản sinh các loài cá này tuyệt đối mà có sự "góp sức" của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long... Tuy nhiên, đa số khô mắm được lấy hàng từ Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu, Campuchia là nhiều nhất. Từ khô mắm nước ngọt, nước mặn (biển) đều có tất. Với các loại mắm khô đã qua chế biến, du khách có thể thử tại chỗ miễn phí rồi hãy mua. Giá cả cũng rẻ hơn so với các nơi khác. Theo cô Ngọc Ánh, chủ một sạp mắm chợ Châu Đốc cho biết: "Ở đây bán hàng chất lượng và không nói thách".

 

Đối với những người mê mẩn ẩm thực khô, mắm chắc hẳn nghe tiếng mắm bà giáo Khỏe, một thương hiệu trứ danh. Theo người dân địa phương thì bà có tên tục là Văng Thị Lắm, khi theo chồng, ông giáo làng Vĩnh Mỹ là Nguyễn Văn Khỏe, bà được người dân trong vùng kính nể gọi như vậy. Chính mẹ ông giáo Khỏe đã truyền nghề cho con dâu nên nghề thấm vào bà từ năm 19 tuổi một cách đam mê. Theo sự chỉ dạy của mẹ chồng, bà giáo Khỏe cũng muối mắm trong lu, khạp sành, rồi gói lá chuối mang ra chợ Châu Đốc bán. Thuở đó, mắm Châu Đốc đã ngon có tiếng, nhưng không hiểu sao qua bàn tay bà giáo Khỏe, hương vị mắm đậm đà, màu sắc thắm tươi hơn. Con mắm đỏ au màu thịt ủ muối đủ ngày, mùi thính rang vàng dậy thơm mùi của mắm, của gạo mới hòa quyện vào nhau. Tiếng lành đồn xa, tên bà đã gắn liền với thương hiệu mắm Châu Đốc, núi Sam. Thương hiệu mắm này đã truyền qua nhiều đời con cháu, đến nay vẫn thơm ngon nức tiếng.     

Bài và ảnh: ĐẶNG TRUNG THÀNH

 

Nguồn qdnd.vn
DT-st

Danh mục