Nhãn xuồng cơm vàng Khánh Hoà hướng đến xây dựng thương hiệu

Ngày đăng: 26/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Từ lâu, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú được biết đến với giống nhãn truyền thống Mỹ Đức có hương vị thơm đặc trưng. Tuy nhiên, qua thời gian, đa phần những gốc nhãn Mỹ Đức đều bị lão hóa, nên diện tích thu hẹp dần.

Responsive image

(Ảnh: baoangiang.com.vn)

Vài năm gần đây, diện tích trồng nhãn Mỹ Đức ở Khánh Hòa đã được thay thế bằng giống nhãn xuồng cơm vàng được trồng từ vùng đất cù lao nên có hương vị rất đặc biệt. Ngoài trái to, có màu vàng hấp dẫn, nhãn xuồng cơm vàng Khánh Hoà còn cho cơm dầy, có vị ngọt rất thanh. Đây là những đặc trưng của nhãn xuồng cơm vàng  Khánh Hoà khác với các thương hiệu nhãn xuồng ở các địa phương khác.
 
 Năm nay, nhiều nông dân xã Khánh Hoà, huyện Châu Phú phấn khởi vì nhãn xuồng cơm vàng có giá và đạt năng suất cao. Những ngày qua, khu vườn 3 công trồng nhãn xuồng cơm vàng của anh Trần Phi Hùng, nông dân ấp Khánh An được thương lái thu mua với giá 50.000 đ/kg. Với giá bán này, trừ các khoảng chi phí, anh Hùng lời bình quân 1 công 25 triệu đồng. Anh Trần Phi Hùng, xã Khánh Hoà, huyện Châu Phú cho biết: So với nhiều loại cây trồng khác, nhãn xuồng cơm vàng rất dễ trồng ở vùng đất Khánh Hoà. Giống nhãn mới xuồng cơm vành Khánh Hoà rất dễ trồng, chỉ có 1 mùa, cho trái kéo dài từ đầu tháng 5 đến khoảng giữa tháng 7 âm lịch. Cây trồng chỉ khoảng 3 năm là có thể thu hoạch. Thông thường, giai đoạn chưa cho trái, nhiều nông dân tận dụng 2 năm đầu trồng xen các loại rau màu, để lấy ngắn nuôi dài.

Theo nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng nhãn cho biết, nhãn xuồng cơm vàng khi trồng ở 2 ấp này có mùi vị thơm, ngon hơn nhãn những nơi khác rất nhiều. Chính điều này, đã tạo nên thương hiệu  nhãn xuồng cơm vàng Khánh Hoà. Nông dân Nguyễn Văn Thẳng, ấp Khánh An, xã Khánh Hoà, huyện Châu Phú, người đầu tiên đưa giống xuồng cơm vàng đến với Khánh Hoà cho biết: Do là vùng đất nên Khánh Hoà phù hợp với giống xuồng cơm vàng, nên cây trồng phát triển tốt, cho trái say và đặc biệt cơm dầy và có vị ngọt rất đặc trưng. Từ lợi thế này, ông Nguyễn Văn Thẳng, là nông dân đưa ra ý tưởng xây dựng thương hiệu nhãn cuồng cơm vàng Khánh Hoà, được nhiều nông dân trên địa bàn đồng tình và địa phương cho chủ trương.

Trồng nhãn xuồng cơm vàng ít tốn công chăm sóc và chi phí đầu tư thấp, vì vậy từ năm 2012 đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã chuyển đổi diện tích lúa sang trồng nhãn xuồng cơm vàng cho hiệu quả kinh tế cao. Xã Khánh Hòa hiện có trên 22 hecta trồng giống nhãn xuồng cơm vàng, trong đó tập trung chủ yếu ở 2 ấp Khánh An và Khánh Mỹ, với diện tích khoảng trên 15 héc-ta.

 Nhãn xuồng cơm vàng được trồng ở xã Khánh Hòa cho trái to, hạt nhỏ, vị ngọt thanh, nên có giá bán khá cao so với giống các địa phương khác. Thời điểm hút hàng giá khoảng 75.000 đồng/kg. Hiện nay, nhãn đang bước vào giai đoạn chín rộ, nên giá còn từ 60.000 – 65.000 đồng/kg. Đây lại là loại cây sạch, ngoài thuốc dưỡng được xịt từ lúc ra hoa… đến khi đậu trái, thì không sử dụng loại thuốc hóa học nào khác. Với ưu điểm này, nhãn xuồng cơm vàng Khánh Hoà được tiêu thụ mạnh ở thị trường Campuchia và một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL./.

                                                       Hà Ngân
 

Danh mục