Du lịch canh nông – hướng đi mới ở An Giang

Ngày đăng: 30/11/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Hiện nay, bên cạnh những sản phẩm du lịch đặc thù như tham quan, nghỉ dưỡng, sinh thái… việc phát triển, khai thác tiềm năng, lợi thế của nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thực hiện mô hình du lịch canh nông đang là hướng đi mới được nhiều địa phương có tiềm năng du lịch quan tâm.

Responsive image

Tại An Giang, với chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm nông sản sạch dưới hình thức nông trại, Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ Phan Nam là đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện mô hình du lịch canh nông, tạo điểm nhấn mới trong phát triển du lịch nông nghiệp của tỉnh. 
 
     Mô hình được xây dựng trên tổng diện tích 4ha tại xã Mỹ Khánh, TP. Long Xuyên. Nông trại ngoài sản xuất các sản phẩm tự cung cấp cho chuỗi cửa hàng Nông sản an toàn của Công ty, còn được thiết kế dựa trên 5 tiêu chí của mô hình du lịch canh nông gắn với lợi thế và đặc thù địa phương. Trong đó, ý tưởng trải nghiệm cảm giác làm nông dân thời công nghệ cao; thưởng thức và mua sắm đặc sản nông nghiệp…được xem là điểm nhấn, nét mới trong định hướng du lịch nông nghiệp của tỉnh hiện nay. Bà Huỳnh Thị Mỹ Chi, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ Phan Nam, TP. Long Xuyên cho biết: Từ tháng 07/2018 nông trại Phan Nam từng bước đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng để triển khai mô hình du lịch canh nông. Hiện nay, nông trại đã khai thác sử dụng được 2ha, với 2 nhà màng trồng cà chua bi; 3 nhà màng trồng dưa lưới; 5.000 m2 trồng ổi Nữ Hoàng; nhà lưới trồng hoa kiểng ngoài trời và trồng rau ăn lá… Trong đó, 3 sản phẩm chủ lực của Farm là cà chua bi, dưa lưới và ổi được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm nông sản sạch tại farm, Công ty cũng đã trồng nhiều loại cây ăn trái như: Mít, dừa, hoa màu, cây atiso đỏ…. 

     Với công nghệ sử dụng tưới nhỏ giọt, kết hợp tưới phun mưa và các khâu chăm sóc được thực hiện bằng công nghệ tự động, các loại cây trồng tại nông trại đều thích nghi, phát triển tốt, đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 

   Hiện nay, các giống dưa lưới, cà chua pi đã thu hoạch và tiêu thị khá mạnh, giúp Công ty chủ động được một phần nguyên liệu cho các cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh. Ngoài diện tích trồng để phục vụ việc kinh doanh rau củ quả, điểm nhấn của mô hình du lịch canh nông là chương trình tham quan "Một ngày làm nông dân tại Phan Nam Farm" như: Khám phá vườn cây ăn trái và nhà màng; tự tay thu hoạch và thưởng thức rau củ quả sạch, tươi mới ngay tại chỗ; hoà mình vào thiên nhiên, tham gia hoạt động sản xuất qua các trò chơi tập thể; không cần đi xa trung tâm thành phố; truyền tải thông điệp về sản xuất nông nghiệp sạch và bảo vệ môi trường.

Responsive image

     Loại hình du lịch canh nông ở Việt Nam vẫn chỉ tập trung vào một số địa phương đã phát triển du lịch. Điểm nhấn của mô hình là ứng dụng công nghệ cao trong khâu sản xuất, nên cho năng suất cao, mẫu mã đẹp và an toàn đối với sức khỏe con người. Đây là xu hướng phát triển tất yếu của ngành du lịch hiện nay, vừa góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đồng thời cũng là giải pháp hữu ích nhằm phát triển du lịch bền vững.
 
Nhân chuyến khảo sát mô hình du lịch canh nông tại nông trại Phan Nam, thuộc Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ Phan Nam, Bí thư Tỉnh uỷ Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao ý tưởng của doanh nghiệp về mô hình này, góp phần tạo sản phẩm nông nghiệp sạch cho thị trường. Đây là nét mới, tạo điểm nhấn để An Giang phát triển du lịch nông nghiệp theo hướng trải nghiệm, góp phần tăng nguồn thu cho du lịch. Tỉnh An Giang cũng sẽ tạo điều kiện để Công ty sớm triển khai dự án mở rộng nông trại còn lại, và dự án 100 nhà màng.

   Với những ưu điểm như: Người nông dân thông qua du lịch được dịp quảng bá sản phẩm nông nghiệp; sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ trực tiếp  đến người tiêu dùng, góp phần tăng nguồn thu cho du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh, mô hình du lịch canh nông được xem là loại hình du lịch mới, phát huy được lợi thế của địa phương trong hoạt động du lịch, đặc biệt là tạo cơ hội cho người nông dân có thêm hướng phát triển mới cho cây trồng đặc thù dựa vào các hoạt động du lịch./.

                                                 Hà Ngân 

Danh mục