Làng nghề mộc Chợ Thủ vào vụ Tết

Ngày đăng: 26/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Do nhu cầu trang trí đồ gỗ truyền thống ngày tăng cao trong vài năm trở lại đây, nên vào những ngày cận Tết, các cơ sở làng nghề mộc truyền thống trên địa bàn huyện Chợ Mới hoạt động tất bật để cho ra những sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

Responsive image

 

Mặc dù đã gần giờ nghỉ trưa, nhưng không khí lao động tại làng nghề truyền thống mộc Chợ Thủ, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới vẫn rất khẩn trương. Nhiều cơ sở có số lượng đặt hàng lớn phải hoạt động hết công suất, nhiều lao động phải tăng ca để kịp tiến độ giao hàng. Anh Phạm Trí Linh, lao động tại làng nghề mộc Chợ Thủ, Long Điền A, huyện Chợ Mới cho biết: Tết là thời điểm người lao động có thu nhập cao hơn ngày thường, nếu làm tăng ca bình quân 1 ngày từ 250.000 đồng - 300.000 đồng.

 

  Theo các cơ sở làng nghề, nhu cầu tiêu thị sản phẩm mộc năm nay tăng cao, tập trung các dòng gỗ cao cấp như: Bên nguyên miếng, hương, cẩm lai… Các sản phẩm bán chạy và có sức tiêu thụ mạnh trong dịp Tết là: Tủ quần áo, giường, ghế sa lon và các sản phẩm gỗ trang trí khắc chạm ….. Về giá bán năm nay có nhiều mức khác nhau, tùy theo yêu cầu của khách và chất lượng. Hiện nay, càng cận Tết giá các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ tăng từ 1-2 triệu đồng/sản phẩm so với ngày thường. Ông Trần Minh Đoàn, đại diện Làng nghề mộc Chợ Thủ, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới nhấn mạnh:  Làng nghề mộc Chợ Thủ nằm trên 4 ấp Long Thuận 1, Long Thuận 2, Long Định, Long Bình, có trên 1.000 hộ làm nghề và 100 cơ sở lớn, nhỏ. Làng nghề hoạt động chủ yếu các nhóm nghề: Chạm trổ điêu khắc, tiện, trang trí nội thất, sơn;  giải quyết việc làm cho 2.500, với thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/ tháng. Hiện nay, doanh thu làng nghề trung bình trên 200 tỷ đồng/năm. Để đáp ứng nhu cầu mẫu mã mới, chất lượng cao, vài năm gần đây, người dân làng nghề tích đầu tư nhiều máy móc, đổi mới công nghệ để tiết kiệm thời gian, hạn chế tình trạng thiếu lao động ở làng nghề, nhất là vào dịp Tết.

 

    Sản phẩm của cơ sở mộc ở Làng nghề ngày càng nổi tiếng khắp nơi, nhờ sự chạm khắc khéo léo và đa dạng chủng loại, phục vụ trang trí nội thất, nên có sức tiêu thụ cao. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Cơ sở sản xuất mộc Minh Tú cho biết: Những ngày này, tại Cơ sở sản xuất mộc Minh Tú, xã Long Điền A luôn nhộn nhịp cảnh lên hàng chuyển đi các tỉnh khác, doanh thu tăng 30% so với ngày thường.

 

   Tết Mậu Tuất 2018 đang ngày càng đến gần, không khí hoạt động làng nghề thêm phần tất bật hơn. Với người dân làng nghề, Tết là mùa lao động kiếm thêm thu nhập hiệu quả, và là thời điểm làm ăn khởi sắc nhất của người dân làng nghề. Những tiếng máy cưa, những tiếng đẻo, đục ….tất cả tạo nên nét đặc trưng, âm thanh khó quên khi đến với làng nghề mộc Chợ Thủ Long Điền A vào những Tết./.

                                            Hà Ngân

Danh mục