Tri Tôn thực hiện tốt công tác tổ chức Hội đua bò Bảy Núi

Ngày đăng: 03/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết: Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 26 tranh Cúp Truyền hình An Giang năm 2019 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Responsive image

Lễ hội năm nay còn thu hút hàng trăm phóng viên, nhiếp ảnh gia

Lễ hội đã thu hút trên 30.000 lượt khán giả trong và ngoài tỉnh, các tỉnh của nước bạn Campuchia đến xem và cổ vũ cho các đôi bò thi đấu; thu hút hàng trăm phóng viên, nhiếp ảnh gia tác nghiệp. Đặc biệt, tổng kinh phí tổ chức hội đua bò 800 triệu đồng, toàn bộ từ nguồn vận động xã hội hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 200 triệu đồng, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang 300 triệu đồng, còn lại huyện vận động).

Hội đua bò Bảy Núi năm nay được tổ chức trang trọng, chu đáo tại sân đua bò mới, đúng tiêu chuẩn (gần hồ Soài Check, thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn), được huyện Tri Tôn đầu tư xây dựng trên diện tích 5,5ha với tổng kinh phí gần 6,9 tỷ đồng với đường đua dài và khán đài rộng. 

Responsive image
Dàn ngũ âm phục vụ khán giả xem đua bò
 

Tham gia Hội đua bò Bảy Núi năm nay có 64 đôi bò đến từ các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành thuộc tỉnh An Giang và các đôi bò đến từ tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng. 

Kết thúc trận đua, đôi bò của ông Nguyễn Văn Liệt (số đeo 06, xã An Phú, huyện Tịnh Biên) đã xuất sắc về nhất, đoạt chức vô địch, với tổng giá trị giải thưởng 30 triệu đồng. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Liệt đoạt giải người điều khiển bò xuất sắc nhất giải. Đôi bò của ông Nguyễn Thành Tài (số đeo 33, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn) đoạt giải nhì, với tổng giá trị giải thưởng 20 triệu đồng. Giải  Ba thuộc về đôi bò có số đeo 26 của ông Huỳnh Văn Tài (huyện huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang); giải Tư thuộc về đôi bò mang số đeo 50 của ông Lê Đức Tài (xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang). 4 giải khuyến khích cho 4 đôi bò lọt vào vòng tứ kết, với giải thưởng trị giá 3 triệu đồng/đôi  (đôi bò mang số đeo 10 của ông Lê Văn Bảo (thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang); đôi bò mang số đeo 18 của ông Châu Diên  (xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang); đôi bò mang số đeo 47 của ông Chau Nhơn (xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên) và đôi bò mang số đeo 64 của ông Châu Chang Ra (xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên).

Responsive image

Sân đua bò được đầu tư xây dựng mới, đúng tiêu chuẩn với đường đua dài và khán đài rộng và thu hút khoảng 30.000 người dân, du khách trong và ngoài tỉnh

Có mặt tại sân hội cho thấy: Khu vực lễ đài và xung quanh sân đua bò được đầu tư lắp đặt 170 mái che cho đại biểu và khán giả; tổ chức tốt khu vực giữ xe, khu dịch vụ, vệ sinh, thu gom rác... Ban Tổ chức không thu phí vé vào cổng xem các trận thi đấu của hội đua bò, được nhân dân đánh giá cao. 

Hội đua bò năm nay huy động lực lượng Công an huyện Tri Tôn trên 100 người, Cảnh sát cơ động tỉnh 40 người, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trong khu vực.

Responsive image

Biểu tượng lễ hội đua bò

Trước sân đua bò du khách ấn tượng với tượng hai con bò và khuôn viên xung quanh tượng được huyện Tri Tôn đầu tư xây dựng 350 triệu đồng (trong đó DNTN Huỳnh Khanh, huyện Tri Tôn tài trợ 228 triệu đồng, còn lại ngân sách huyện). 

Gần khu vực đua bò có nhiều điềm du lịch nổi tiếng như: hồ Soài Check, hồ Tà Pạ, chùa Tà Pạ....thu hút rất đông khách đến tham quan.

Hội đua bò Bảy Núi diễn ra trong không khí vui tươi của những ngày diễn ra Lễ Sene Dolta năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ.

Đua bò Bảy Núi là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo của đồng bào Khmer, được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 Âm lịch trong dịp Lễ Sen-Dolta (cúng ông bà). Đây là một lễ hội mang đậm nét bản sắc văn hóa dân gian, trong đó có lễ hội đua bò kéo bừa truyền thống là nét sinh hoạt văn hóa, môn thể thao độc đáo ở vùng Bảy Núi, An Giang và lễ hội đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2016.

Lễ hội Đua bò Bảy Núi là hoạt động đặc biệt sôi động và hấp dẫn, mang đậm bản sắc riêng của người Khmer An Giang suốt 27 năm qua.

Responsive image

Công tác tổ chức lễ hội đua bò chu đáo

Ông cao Quang Liêm cho biết: Để chuẩn bị tốt cũng như đảm bảo cho Hội Đua bò bảy núi tỉnh An Giang lần thứ 26 năm 2019 thành công, trước đó, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Ban Tổ chức tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo chuẩn bị tốt các công việc liên quan, phân công trách nhiệm cụ thể các thành viên. Trên quan điểm việc tổ chức phải chu đáo, khoa học, an toàn trật tự và tiết kiệm; kết hợp hài hoà giữa bản sắc dân tộc và hiện đại; đảm bảo đạt yêu cầu về chính trị và chuyên môn.

UBND huyện thành lập tổ vận động, tổ chức tốt tiếp đón các đoàn khách mời, bố trí chổ ăn, nghỉ cho lãnh đạo tỉnh, huyện, các phóng viên báo, đài. Sắp xếp vị trí  chỗ ngồi cho đại biểu dự lễ khai mạc và bế mạc đúng theo sơ đồ của Ban tổ chức. Ban Tuyên giáo Huyện ủy kiểm tra việc treo băng rol, khẩu hiệu đúng quy định, nhằm đảm bảo tốt công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về nét văn hóa, con người thành tựu phát triển của huyện Tri Tôn. Bố trí địa điểm ngồi của đại biểu, khách mời nơi khu vực lễ đài. Phối hợp với Đài phát thanh - truyền hình An Giang xây dựng chương trình khai mạc và bế mạc. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp Văn phòng HĐND - UBND huyện liên hệ Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh tuyên truyền quảng cáo các tuyến du lịch có điểm dừng chân tại Tri Tôn, giới thiệu các thắng cảnh, di tích lịch sử, những nét văn hóa đặc thù của huyện Tri Tôn. Đón tiếp đoàn tổ phóng viên, báo chí đến đưa tin cho giải. Hướng dẫn chỗ nghỉ cho phóng viên, báo chí đến đưa tin, ghi hình tại địa phương. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch huyện làm tham mưu xây dựng kế hoạch, điều lệ, triển khai các công việc cho Ban Tổ chức, giúp Ban Tổ chức điều hành lễ hội và tham mưu thành lập ban giám sát, tổ trọng tài, tổ nhân viên phục vụ, bảo vệ trật tự, y tế và báo cáo tổng kết về chuyên môn. Phụ trách tất cả các nội dung công việc chuyên môn theo sự chỉ đạo của Sở VHTT&DL tỉnh. Phối hợp Đài Truyền thanh huyện Tri Tôn cung cấp các hình ảnh tài liệu cho Ban tổ chức làm công tác quảng cáo du lịch. Chuẩn bị các dụng cụ phục vụ cho công tác tổ chức. Chuẩn bị dàn ngũ âm bố trí trên khán đài Ban tổ chức. Trang trí trực quan băng rol, cờ phướn đúng với quy định của sân đua. Chuẩn bị lễ đài, trang trí cổng chào, bàn ghế, thẻ đeo làm nhiệm vụ của các lực lượng và cử trọng tài tham gia điều khiển các trận đấu. Bố trí lực lượng xung quanh khu vực sân đua và thực hiện bố trí quảng cáo của các nhà tài trợ. Xe tuyên truyền cổ động trong toàn huyện cho nhân dân biết đến xem.

Đài Truyền thanh huyện tuyên truyền, thông báo trong toàn huyện (tiếng Kinh và Khmer). Tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác mất cắp cho người dân trong quá trình tổ chức giải. Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam huyện – Phòng Dân tộc vận động và quán triệt cho các chủ bò, người điều khiển bò tuyệt đối tuân thủ điều lệ thi đấu và quy định của Ban tổ chức. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện chịu trách nhiệm đón tiếp đại biểu, khách mời về tham dự Hội Đua Bò, sắp xếp chỗ ngồi cho đại biểu... 

Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện bố trí các chiến sĩ bảo vệ khu vực trong sân đua;  xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo an ninh trật tự đạt yêu cầu về chính trị và chuyên môn trước trong và sau khi tổ chức Hội đua bò Bảy Núi. Thực hiện bảo vệ và giữ trật tự khu vực trong sân đua phân công bố trí lực lượng trong và ngoài sân đua nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho nhân dân đến xem.   

Xí nghiệp Điện nước huyện, Điện lực Tri Tôn đảm bảo nguồn điện nước phục vụ công tác tổ chức. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện kêu gọi một số doanh nghiệp, nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh trưng bày các gian hàng và quảng bá các sản phẩm đặc thù của địa phương. UBND thị trấn Tri Tôn, xã Núi Tô hỗ trợ công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn; đảm bảo an toàn giao thông về việc đi lại, nghỉ ngơi, ăn uống của du khách trong những ngày diễn Hội đua Bò Bảy Núi. Hỗ trợ cho công tác tổ chức, lực lượng làm nhiệm vụ, sắp xếp điểm buôn bán, bố trí địa điểm giữ xe; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.../.

THIỆN NHÂN

Danh mục