Khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Tri Tôn để phát triển du lịch

Ngày đăng: 12/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Khai thác các lợi thế về vị trí địa lý tự nhiên, giá trị văn hóa, lịch sử nhằm bổ sung thêm cứ liệu lịch sử quan trọng để một lần nữa xác lập chủ quyền quốc gia trong tiến trình mở cõi phương Nam của ông cha ta qua đó giới thiệu đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước về tiềm năng du lịch của huyện miền núi Tri Tôn.

Responsive image

Quang cảnh hội thảo

Một địa danh nằm trong dãy Thất Sơn hùng vĩ là nhận định chung của các chuyên gia, nhà nghiên cứu tại Hội thảo khoa học “Vùng đất Tri Tôn 180 năm hình thành và phát triển”. Hội thảo do Hội Khoa học Lịch lịch tỉnh An Giang phối hợp với với huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn tổ chức ngày 12/7, tại huyện Tri Tôn.

Responsive image

Tiến sĩ Ngô Quang Láng phát biểu khai mạc hội thảo

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Cảnh, Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn-Trường Đại học Cần Thơ, huyện Tri Tôn có nguồn tài nguyên rừng phong phú, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc bậc nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời cũng là vùng đất có lịch sử lâu đời và truyền thống đấu tranh cách mạng rất hào hùng. Trong thời kỳ chiến tranh giành độc lập dân tộc và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, vùng đất Tri Tôn gắn với nhiều sự kiện, nhân vật lịch sử nổi tiếng như: chiến công trong trận đánh cầu sắt Vĩnh Thông (ấp Vĩnh Hòa, xã Lạc Quới) trong kháng chiến chống thực dân Pháp;  Đồi Tức Dụp - “Ngọn đồi Hai triệu đô la” (trong kháng chiến chống Mỹ); Ô Tà Sóc- căn cứ của Tỉnh ủy An Giang; Khu di tích Nhà mồ Ba Chúc – nơi lưu giữ 1.159 bộ hài cốt trong số hơn 3.151 người dân đã bị bọn Pol Pot sát hại… Do đó, Tri Tôn có rất nhiều lợi thế trong việc bảo tồn nguồn gen quý hiếm của các hệ, động thực vật kết hợp phát triển du lịch sinh thái, du lịch lịch sử…

Đặc biệt, “Tri Tôn có một hệ thống các đền, chùa cùng với các lễ hội, làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực rất phong phú của của người Khmer là nguồn tài nguyên vô tận để phát triển du lịch nhất là các loại hình du lịch cộng đồng, homestay, du lịch lịch sử, du lịch khám phá, trải nghiệm, du lịch ẩm thực,…”- Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Cảnh cho biết, ở Tri Tôn, các danh thắng như: Anh Vũ Sơn (Núi Két), Phụng Hoàng Sơn (Núi Cô Tô), Ngọa Long Sơn (Núi Dài), Liên Hoa Sơn (Núi Tượng), Thủy Đài Sơn (Núi Nước), … và các căn cứ cách mạng như Ô Tà Sóc, Đồi Tức Dụp,… đều gắn bó với cộng đồng, được sự chở che và đùm bọc của người dân. Vì vậy, cần tạo điều kiện cho người dân tham gia các hoạt động du lịch cộng đồng, vừa phù hợp với điều kiện thực tế, vừa là sự tri ân đối với những hi sinh và đóng góp to lớn của người dân đối với cách mạng, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dụng nông thôn mới.

“Để phát triển du lịch cộng đồng, cần khuyến khích người dân đầu tư phát triển du lịch như làm homestay, vườn du lịch, sản xuất hàng lưu niệm, đặc sản địa phương,… Đồng thời, cần xây dựng quy chế hoạt động trong mô hình du lịch cộng đồng, xây dựng cơ chế phối hợp giữ các bên liên quan như: chính quyền địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, chuyên gia tư vấn đối với cộng đồng làm du lịch, trên nguyên tắc chia sẽ lợi ích giữa các bên để đảm bảo phát triển du lịch bền vững” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Cảnh đề xuất.

Cùng quan điểm với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Cảnh, tuy nhiên, nhà nghiên cứu  Lâm Thanh Sơn, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sóc Trăng cho rằng, với vị trí địa lý và tiềm năng của mình, Tri Tôn có lợi thế để đưa du lịch trở thành ngàng kinh tế trong điểm của huyện và là động lực thúc đẩy kinh tế - hội của huyện phát triển bền vững.

Nhà nghiên cứu Lân Thanh Sơn cho biết, thời gian qua, du lịch Tri Tôn đã ngày càng phát triển về hạ tầng kỹ thuật, các sản phẩm du lịch ngày càng được nâng cao và dần mang tính chuyên nghiệp, bước đầu tạo dựng được thương hiệu, uy tín với khác du lịch trong và ngoài nước. Riêng năm 2018, trên lĩnh vực du lịch đã có gần 600.000 lượt du khách đến tham quan, tăng hơn 120.000 lượt so với năm 2016, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Tuy nhiên, tốc độ phát triển du lịch của huyện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có; các loại hình du lịch vẫn còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ và thiếu sự kết nối.

Theo nhà nghiên cứu Lân Thanh Sơn, lợi thế có sẵn, nhưng việc khai thác các gia trị sẵn có về điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử, ẩm thực… một các sáng tạo, có chiều sâu để phát triển du lịch một các bền vững là không phải dễ.

Để có thể đưa ngành “công nghiệp không khói” phát triển vượt bậc, trở thành ngành kinh tế động lực, mũi nhọn của huyện Tri Tôn trong thời gia tới, nhà nghiên cứu Lân Thanh Sơn cho rằng, Tri Tôn nói riêng và tỉnh An Giang nói chung còn rất nhiều việc phải làm, trong đó, cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng dịch vụ du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù,… nhằm khai thác tối đa những lợi thế của địa phương.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các Viện, Trường đại học trong cả nước cũng chỉ ra rằng, qua 180 năm kể từ lúc Tri Tôn – vùng đất biên viễn núi non ở phía Tây tổ quốc thuộc huyện Hà Dương, phủ Tĩnh Biên, tỉnh Hà Tiên, rồi sau đó, phủ Tĩnh Biên được nhập vào tỉnh An Giang vào năm 1842 và Tri Tôn trở thành một huyện trực thuộc tỉnh An Giang. Sau bao nhiêu biến đổi thăng trầm, nhập, tách huyện và trả lại đúng tên gọi Tri Tôn từ năm 1979 đến nay, Tri Tôn vẫn được ví là “nàng tiên đang ngủ quên” của tỉnh An Giang; là một trong hai huyện miều núi của tỉnh An Giang hội tụ đầy đủ các yếu tố dân tộc, tôn giáo, biên giới với nhiều núi non hũng vĩ, hệ động, thực vật phong phú; hệ thống các đền, chùa và các khu du lịch, khu di tích lịch sử, địa danh gắn với lịch sử khai hoang, mở cỏi và đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc...

Tuy vậy, khả năng khai thác tiềm năng du lịch của huyện Tri Tôn còn nhiều hạn chế, sản phẩm du lịch nghèo nàn, chưa có sự đầu tư lớn; các địa danh, di tích lịch sử chưa được nhiều người biết tới, đặc biệt là các di tích cách mạng; chất lượng dịch vụ phụ trợ còn mang tính nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp,.../.

Công Mạo

 

 

 

 

 

Danh mục