Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang
TỈNH AN GIANG
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

An Giang phấn đấu đến cuối năm 2024 có thêm từ 50 - 60 sản phẩm đánh giá, phân hạng “Sản phẩm OCOP” đạt từ 3 sao trở lên

09/04/2024 |

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 05-4, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang năm 2024.

Ảnh: nguồn Cổng TTĐT tỉnh An Giang

Mục tiêu chung là tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm của các địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và du lịch nông thôn nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân; bảo tồn các giá trị văn hóa, bảo vệ cảnh quan môi trường nông thôn và chuyển đổi số góp phần hoàn thiện một số chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới một cách bền vững tại địa phương. Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển Hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ) nhằm phát huy và nâng cao các sản phẩm đặc trưng, truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

Mục tiêu cụ thể là tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức các cấp và hệ thống tư vấn, hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP; Nâng cao năng lực quản lý, điều hành và thực hiện cho cán bộ thực hiện Chương trình OCOP, đặc biệt là năng lực quản lý,  hoạt động của các Chủ thể tham gia vào Chương trình OCOP (bao gồm các Chủ thể đã có sản phẩm công nhận OCOP và các chủ thể có sản phẩm tiềm năng tham gia vào Chương trình OCOP).

Tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang trong năm 2024. Hoàn thiện quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2021 - 2025 và cụ thể các cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP nhằm phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu các địa phương, đặc biệt là các đặc sản, sản phẩm làng nghề và dịch vụ du lịch cộng đồng theo hướng kinh tế tuần hoàn, bảo đảm hệ sinh thái bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã, nhãn hiệu, thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Tạo cầu nối, liên kết, quảng bá và xúc tiến thương mại hỗ trợ cho các Chủ thể kinh tế tiếp cận với các kênh bán hàng, các sàn giao dịch điện tử, trang thương mại điện tử, các kênh bán hàng trực tuyến (online), bán hàng tương tác trực tiếp (livestream) nhằm tiêu thụ cho các sản phẩm OCOP.

Phấn đấu đến cuối năm 2024 toàn tỉnh có thêm từ 50 - 60 sản phẩm đánh giá, phân hạng “Sản phẩm OCOP” đạt từ 3 sao trở lên; mỗi huyện, thị xã, thành phố phấn đấu có ít nhất từ 01 - 02 sản phẩm đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh; phấn đấu có 01 sản phẩm đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao - cấp Quốc gia.

Phấn đấu có sản phẩm mới (sản phẩm thực phẩm; đồ uống; dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; thủ công mỹ nghệ; sinh vật cảnh; dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch) tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Thực hiện rà soát các sản phẩm OCOP tham gia đánh giá, phân hạng lại sau khi hết 36 tháng (trong năm 2024) và phấn đấu có ít nhất 02 - 03 sản phẩm đề xuất đánh giá nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.

Thực hiện chuyển đổi số trong thực hiện nâng cao năng lực thực hiện cho cán bộ phụ trách Chương trình OCOP; đặc biệt là năng lực quản lý, hoạt động của các Chủ thể tham gia vào Chương trình OCOP nhằm số hóa phương thức quản lý, hoạt động và sản phẩm hướng đến xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP.

Để đạt mục tiêu, An Giang đưa ra 9 nội dung thực hiện, gồm: Hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về Chương trình OCOP; Kiện toàn hệ thống chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình OCOP từ tỉnh đến cơ sở; Xây dựng hệ thống tư vấn, đối tác hỗ trợ triển khai thực hiện Chương trình OCOP; Đào tạo tập huấn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình OCOP nghiêm túc, hiệu quả trong việc phát triển, đánh giá, đánh giá lại sản phẩm OCOP; Nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ; Xúc tiến thương mại sản phẩm Chương trình OCOP; Tăng cường công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chí môi trường, khoa học công nghệ (bao bì, nhãn mác…) gắn với kiểm tra, thanh tra; Tổng kết nhiệm vụ thực hiện.

Theo Kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, các đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tích cực chỉ đạo, hướng dẫn và có kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ các Chủ thể kinh tế thực hiện tốt các mục tiêu, nội dung theo Kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực triển khai Chương trình OCOP) xây dựng Hướng dẫn tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang theo từng nhóm ngành được giao phụ trách, quản lý để đa dạng hóa sản phẩm OCOP của tỉnh.

Công tác triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang năm 2024 phải bám sát định hướng, quan điểm, mục tiêu và các giải pháp trọng tâm Chương trình OCOP của Trung ương và tình hình thực tế của tỉnh. Xác định sản phẩm OCOP là nội dung quan trọng của tiêu chí phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện thường xuyên, lâu dài của chính quyền địa phương.

Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, quản lý, giám sát và điều hành công tác triển khai thực hiện Chương trình OCOP và sản phẩm OCOP

Tạo cầu nối, liên kết, quảng bá và xúc tiến thương mại hỗ trợ cho các Chủ thể kinh tế tiếp cận với các kênh bán hàng, các sàn giao dịch điện tử, trang thương mại điện tử, các kênh bán hàng trực tuyến (online), bán hàng tương tác trực tiếp (livestream) nhằm tiêu thụ cho các sản phẩm OCOP./.

Nguồn: Kế hoạch số 351/KH-UBND ngày 5/4/2024
Hải Nhu

 


Các tin khác

6066a69d-bbf2-4d2b-952e-da3b2d6825fe

An Giang phấn đấu đến cuối năm 2024 có thêm từ 50 - 60 sản phẩm đánh giá, phân hạng “Sản phẩm OCOP” đạt từ 3 sao trở lên

/wps/wcm/connect/2e476c63-88b0-47fb-b91f-69f161898746/dmqbaxuctien.jpg?MOD=AJPERES&CACHEID=ROOTWORKSPACE-2e476c63-88b0-47fb-b91f-69f161898746-oX0.60R