Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tổ cất nhà từ thiện xã Ô Long Vĩ – những tấm gương người tốt, việc tốt

Ngày đăng: 05/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chỉ trong 05 năm, từ năm 2014 đến nay mà Tổ cất nhà từ thiện xã Ô Long Vĩ đã cất được 151 căn nhà, sữa chữa 37 căn nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã. Với tổng kinh phí trên 03 tỷ đồng và hơn 3.000 ngày công lao động.

Responsive image
Từ con số trên, chúng tôi mới hiểu lý do vì sao mà nhân dân trong toàn xã Ô Long Vĩ hầu như ai cũng biết đến các chú, các bác trong Tổ cất nhà từ thiện của xã. Người dân biết đến thành viên trong Tổ, rồi cái tên của Tổ thông qua những lần cất nhà cho người nghèo; cất cầu, sửa đường cho địa phương; những lúc vận động tiền giúp đỡ học sinh, người dân gặp khó khăn, hoạn nạn hay vận động bà con chia sẻ với những bệnh nhân nghèo...
 
Gọi những thành viên trong Tổ cất nhà từ thiện của xã Ô Long Vĩ là các chú, các bác bởi họ đều là những người đã có tuổi. Thành viên ít tuổi nhất trong đội cũng tầm 50, còn đa số đều đã ngoài 60. Dù tuổi đã cao và sức cũng không còn dẻo dai, mạnh khỏe như lớp trẻ nhưng các bác, các chú luôn làm việc không ngừng nghỉ và làm hết sức mình với tâm niệm “còn làm được gì thì làm để giúp cho người nghèo”. Tham gia cưa cây, chuyển cây từ ngoài đồng đến trại cưa, rồi từ trại cưa đến nơi cất nhà cùng các bác trong một dịp đi công tác tại địa bàn, chúng tôi mới thấy hết tấm lòng của những con người ấy. Bởi nếu họ không bền lòng, vững chí thì chắc hẳn ai cũng đã bỏ cuộc lâu rồi.

Từ mục tiêu giúp người nghèo ở địa phương có được căn nhà để che mưa che nắng, Tổ cất nhà từ thiện xã Ô Long Vĩ không biết được thành lập từ bao giờ, mà lúc nào, nơi nào cần được cất nhà từ thiện thì lại có mặt các bác, các chú trong Tổ ở đó. Chỉ với một vài món đồ nghề làm mộc thô sơ, họ đến nơi cần mình với một tấm lòng nhiệt tình, tích cực, chia sẻ tất cả những gì mình có thể để giúp đỡ người nghèo. Rồi cứ thế, tháng lại ngày qua hàng trăm căn nhà được dựng lên từ những tấm lòng của những con người ấy. 

Ông Nguyễn Văn Hoanh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ô Long Vĩ, Tổ trưởng Tổ cất nhà từ thiện của xã, cho biết: “Tổ cất nhà từ thiện hiện có khoảng 16 thành viên. Trong đó, tôi làm Tổ trưởng, ông Hà Văn Thi và ông Nguyễn Văn Lơ là 02 Tổ phó thường trực và cũng là 02 cánh tay đắc lực, không thể thiếu của Tổ. Các thành viên trong Tổ đều là những người nhiệt tình, tích cực và luôn sẵn sàng đi cất nhà, làm cầu khi được cho hay”.

Gặp và trao đổi với bác Hà Văn Thi (tên thường gọi là Tư Phi), người đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ tỉnh, huyện đến xã về việc đóng góp tích cực cho công tác cất nhà từ thiện cho người nghèo; xây cất cầu cho địa phương; hoàn thành tốt nhiệm vụ thanh tra nhân dân, gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới…Chúng tôi mới biết, bác Tư Phi tuy học hành không nhiều, chưa từng qua trường lớp học về thiết kế, bảng vẽ.

Vậy mà, bác lại là kỹ sư thiết kế của những căn nhà, những cây cầu trên địa bàn xã. Khi được hỏi, chưa từng học về thiết kế sao bác có thể thiết kế được những cây cầu thì bác chia sẻ: “Cất nhà là nghề tôi có được từ lúc còn trẻ và bây giờ đã ngấm vào xương, vào máu nên chỉ cần nhìn vào diện tích nền nhà tôi đã có thể hình thành trong đầu bảng vẽ về kiểu dáng của căn nhà; ước lượng được chi phí, thời gian hoàn thành căn nhà. Còn về cất cầu thì khó khăn hơn, bởi tôi chưa được đào tào về lĩnh vực này. Rất may mắn, lúc còn trẻ tôi được theo học Sáu Quý - Vua cất cầu treo ở đồng bằng Sông Cửu Long nên tôi được học chút ít. Rồi làm nhiều, gặp nhiều trở nên quen tay, quen mắt, nên giờ nhìn vào khoảng cách giữa hai bờ sông là đã vẽ được thiết kế cho cây cầu, tính toán được kinh phí để xây cất cầu”. Và khi chúng tôi thắc mắc, có được tay nghề như vậy bác có thể kiếm tiền để chăm lo cho gia đình tốt hơn, vậy sao bác lại chọn con đường làm từ thiện, động lực nào đã thúc đẩy bác thì bác nói trong niềm phấn khởi: “Thông qua báo đài, qua các buổi tuyên truyền của xã, ấp, tôi biết được mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã nhà. Tôi rất mừng vì đã có hướng giúp xã vùng sâu vùng xa này vươn lên có được những chỉ tiêu, tiêu chí như mơ ước của người dân nơi đây. Nên tôi cùng với các anh, em trong Tổ cất nhà từ thiện đóng góp sức mình cùng với chính quyền và bà con nhân dân chung tay phấn đấu để giúp địa phương sớm đạt được mục tiêu xã nông thôn mới”.

Responsive image
Còn với bác Nguyễn Văn Lơ hay còn gọi thân mặt là Mười Lơ thì rất chất phát và hiền hòa. Nhìn dáng dấp của bác ai cũng nghĩ “ông này nông dân chắc đây”. Quả thật bác Mười Lơ là một nông dân chính gốc từ diện mạo đến cách ăn, cách nói và cả cách nghĩ. Bác chia sẻ với chúng tôi rằng: “Lúc trước nhà tôi khổ lắm, nghèo lắm, cuộc sống vất vả vô cùng. Hiện nay cuộc sống ổn định hơn, xem như là đã an cư lạc nghiệp nên giờ chỉ còn mong ước là giúp đỡ được gì thì giúp đỡ hết mình, hết sức cho người nghèo để họ đỡ khổ hơn, được chút nào hay chút đó”. Chúng tôi còn thầm thán phục bác hơn khi nghe bác nói: “Mấy cháu thấy tôi hướng dẫn các anh em trong Tổ cất nhà, dựng nhà thành thục được như vậy là nhờ học hỏi mấy anh, mấy chú làm trước rồi làm riết quen tay, quen việc vậy thôi. Chứ tôi học hành chữ nghĩa ít lắm, lúc mới làm mấy việc này cũng khó khăn, trật giuộc dữ lắm”.

Với những cống hiến trong phong trào chăm lo nhà ở cho người nghèo ở xã, Tổ cất nhà từ thiện xã Ô Long Vĩ luôn được người dân mến yêu, lãnh đạo địa phương kính trọng. Ngoài việc cất nhà cho người nghèo, Tổ cất nhà từ thiện còn tham gia cùng với Hội Chữ thập đỏ xã cất, sửa cầu, đỗ đá, làm đường; phối hợp với Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi xã vận động tiền giúp đỡ cho học sinh, người nghèo, hội viên khó khăn…Tính đến nay trên địa bàn xã đã gần như không còn những căn nhà lụp xụp, che lá tạm bợ mà thay vào đó là những ngôi nhà chắc chắn, ấm áp tình người. Đạt được những kết quả trên là nhờ sự đóng góp rất nhiều từ Tổ cất nhà từ thiện của xã nói riêng và sức mạnh chung sức chung lòng của Chính quyền địa phương và Nhân Dân trong xã nói chung. 

Mục tiêu phấn đấu để xã đạt chuẩn nông thôn mới vào quý II năm 2019 của xã Ô Long Vĩ còn nhiều khó khăn, thách thức nên cần lắm những tấm gương người tốt, việc tốt như các thành viên trong Tổ cất nhà từ thiện nói trên, để xã sớm đạt mục tiêu đã đề ra./.

Trúc Mai 

các tin khác