Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội phụ nữ Công an Cụm thi đua số 4 với nhiều hoạt động về nguồn ý nghĩa

Ngày đăng: 10/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Thực hiện “Phong trào thi đua của phụ nữ Công an tỉnh An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì An ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, giai đoạn (2017-2021). Vừa qua, Hội phụ nữ Công an Cụm thi đua số 4 đã tổ chức một chuỗi các hoạt động du khảo về nguồn đầy ý nghĩa trên địa bàn huyện miền núi Tri Tôn.

Responsive image

Đoàn công tác trao tặng những phần quà ý nghĩa cho gia đình chị Hoa

Ngay khi đặt chân đến địa bàn ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, đoàn công tác đã khẩn trương tiến hành Lễ bàn giao “Mái ấm tình thương” cho hộ chị Trần Thị Hồng Hoa, sinh năm 1983. Căn nhà có diện tích 75m2, kết cấu mái lợp tole, nền gạch bông, được xây dựng khang trang, với tổng trị giá 150 triệu đồng, trong đó Công an tỉnh An Giang hỗ trợ 20 triệu đồng, Hội Phụ nữ Công an Cụm thi đua số 4 hỗ trợ 10 triệu đồng. Ngoài ra còn có sự tài trợ nguyên vật liệu xây dựng từ các Mạnh Thường Quân trên địa bàn và kinh phí còn lại do gia đình chị Hoa đối ứng. Đây là món quà có ý nghĩa góp phần hỗ trợ gia đình chị Hoa ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. 

Sau buổi Lễ, Hội phụ nữ Cụm thi đua số 4 tiếp tục hành trình du khảo về nguồn đến địa bàn xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn để đặt tràng hoa viếng mộ nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Neáng Nghés. Người nữ dân tộc Khmer đầu tiên của tỉnh An Giang được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu cao quý này vì những cống hiến to lớn của chị cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chị Neáng Nghés, sinh năm 1942 trong một gia đình Khmer nghèo khó. Sớm giác ngộ cách mạng, năm 18 tuổi, chị đã đi theo con đường cách mạng, theo Đảng và trực tiếp tham gia làm công tác giao liên, tiếp tế gạo thóc, thuốc men cho vùng du kích. Sau đó, chị tham gia Ban chấp hành Hội phụ nữ giải phóng của xã. Bằng ý chí quật cường và tinh thần quả cảm, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không hề nao núng trước những gian manh, xảo trá của kẻ thù. Năm 1962, chị chẳng may bị địch phục kích và bắt tra tấn, đánh đập cho đến chết. Chị đã anh dũng hi sinh trong sự tiếc thương vô hạn của đồng đội và đồng bào trong vùng. Sự hy sinh của chị là biểu tượng cho sự quật cường, đoàn kết, tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Kinh – Khmer trong những năm tháng kháng chiến, đấu tranh quật cường của nhân dân Ô Lâm nói riêng, An Giang nói chung. Cũng giống như hầu hết các chị em trong đoàn, Thiếu úy Tống Thị Thanh Mai, Đội An ninh, Công an huyện Tịnh Biên không giấu được nỗi xúc động: “Bản thân tôi không thể hình dung được là chị chỉ mới 18 tuổi đã tham gia cách mạng với một tinh thần gan dạ, dũng cảm không hề mảy may khiếp sợ khi đối mặt với quân thù, đối mặt với cái chết. Điều đó khiến tôi cảm thấy vô cùng tự hào với những thế hệ cha anh đi trước đã không ngần ngại hy sinh tính mạng, xương máu của mình để bảo vệ đất nước. Chị đúng là tấm gương để chúng ta học tập và noi theo”. 

Chia tay mộ chị Neáng Nghés, đoàn du khảo tiếp tục được ôn lại truyền thống lịch sử của cha ông trên quê hương Bảy Núi khi đến thăm khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn. Trong suốt những năm 30 - 40 của thế kỷ XX, Tức Dụp mang trong mình một ngọn lửa đấu tranh của cách mạng. Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhờ vào địa hình hiểm trở, thực dân Pháp không tìm thấy nơi trú ẩn của các chiến sĩ cách mạng và cũng không dám càn quét, truy lùng. Từ năm 1960, Tức Dụp là căn cứ của Huyện ủy Tri Tôn và Tỉnh ủy An Giang, là cầu nối quan trọng đưa các binh đoàn miền Bắc vượt Trường Sơn qua Campuchia tỏa xuống khắp chiến trường Tây Nam Bộ. Nơi đây đã nuôi dưỡng những nhân tố quan trọng, nhất là đào tạo, bồi dưỡng biết bao cán bộ nòng cốt trong thời kỳ đấu tranh nóng bỏng, trong cuộc tổng tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Sau Tết Mậu Thân 1968, bằng những cuộc không kích trực thăng và đạn pháo, quân đội Mỹ đã trút giận xuống Tức Dụp và các vùng lân cận. Tức Dụp đã gồng mình đội pháo, chịu bom với hàng ngàn tấn thuốc nổ, trong đó có các loại đạn pháo chuyên dùng có sức công phá dữ dội nhất, khiến cả 2.000 m2 đất của ngọn đồi không nơi nào không có dấu vết của bom đạn. Trong suốt 128 ngày đêm, quân địch với một lực lượng hùng hậu vẫn không thể thắng được ý chí chiến đấu kiên cường của quân và dân ta. 

Kết thúc cuộc hành trình, mỗi chị em lại tích cóp được cho mình vô vàn kiến thức, được hiểu thêm về lịch sử quật cường của cha anh ta đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đồng chí Ngô Thị Như Ngọc, thực tập sinh Phòng PC06, Công an tỉnh An Giang tự hào cho biết: “Em cảm thấy rất hào hứng muốn tìm hiểu về lịch sử của cha ông ngày trước đã chiến đấu quả cảm để bảo vệ bình yên cho ngọn đồi này. Giờ đây khi chiến tranh đã lùi xa, vẻ hào hùng của nơi đây lại được thay da đổi thịt với núi, đồi hùng vĩ, thiên nhiên và không khí trong lành tạo cảm giác rất thoải mái, dễ chịu.”

Chính từ những hoạt động thiết thực trên đã góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác phụ nữ Công an tỉnh nói chung và Hội phụ nữ Công an Cụm thi đua số 4 nói riêng. Thiếu tá Nguyễn Châu Ái, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh cho biết: “Thông qua thực hiện các công trình, phần việc, chị em rất phấn khởi và tích cực tham gia. Từ đó tạo thêm sự đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị Hội phụ nữ Công an, có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong công tác và cuộc sống, thúc đẩy Hội phụ nữ Công an các cấp ngày càng phát triển bền vững. Bên cạnh đó, từ những chuyến du khảo về nguồn sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử tốt đẹp mà cha ông ta đã kỳ công gây dựng qua các thế hệ để ngày càng sống xứng đáng với trách nhiệm và nghĩa vụ được Đảng và nhân dân giao phó”./.

Bài, ảnh: Hòa Trang

các tin khác