Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Gia đình dân tộc Khmer tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá tại thị trấn An Châu

Ngày đăng: 17/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Trên địa bàn thị trấn An Châu hiện có tổng cộng 8 ấp, với diện tích tự nhiên là 1,286,68 ha, với 5949 hộ, dân số có 26.926 người trong đó người dân tộc Khmer có tổng cộng 68 hộ với 258 nhân khẩu chiếm tỷ lệ là 0,34% dân số trên địa bàn.

Responsive image

Ông Mai Rang tham gia công tác xã hội từ thiện tại địa phương

Cùng với việc phát triển kinh tế, thì việc đẩy mạnh thực hiện các nội dung tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, thường xuyên được cấp ủy, chính quyền thị trấn quan tâm lãnh chỉ đạo thực hiện và nhiệm vụ xây dựng gia đình văn hóa là nội dung cốt lõi trong phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Theo đó, trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hoá trên địa bàn thị trấn An Châu được triển khai rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương gia đình văn hoá tiêu biểu, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu gia đình văn hoá, góp phần thiết thực thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hoá tại địa phương. Đặc biệt trong các gia đình văn hóa tiêu biểu đó, có gia đình ông Mai Rang, sinh năm 1950 là người dân dộc Khmer, ngụ ấp Hòa Long 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương trong việc thực hiện các nội dung theo các tiêu chí và tiêu chuẩn gia đình văn hóa như: Gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương; Gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định; thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường, đổ rác và chất thải đúng giờ, đúng nơi quy định; tham gia đầy đủ các phong trào từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài...

Theo đó, trong những năm qua, gia đình ông luôn là tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng với việc xây dựng gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước, sống hòa thuận nuôi dạy con ăn học thành tài. Với sự cần cù, chịu khó và quyết tâm vượt qua những trở ngại của cuộc sống, nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn để từ đó, gia đình có cuộc sống sung túc, hạnh phúc. Theo ông Mai Rang tâm sự “ gia đình ông có 4 người con. Trước đây mặt dù cuộc sống cũng không phải dư dã lắm nhưng với ý chí quyết tâm cùng với nỗ lực hết mình để chăm lo, khuyên bảo các con hết sức cố gắng học thật tốt để sau này là những người có ích cho xã hội, là niềm tự hào của gia đình và là sự an ủi sức đáng nhất cho cha mẹ”. Hiện nay, tất cả 4 người con của ông điều là những đảng viên gương mẫu với việc làm ổn định, như người con đầu thì đang công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện, con gái là giáo viên, con trai thứ 3 là cán bộ thống kê huyện và con trai út đang công tác tại UBND thị trấn An Châu. 

Responsive image

Ông Mai Rang (bìa trái) tham dự cuộc họp triển khai kế hoạch giám sát cảu Ban thanh tra Nhân dân

Bên Cạnh đó, ngoài việc xây dựng gia đình hòa thuận hạnh phúc, nuôi dạy con tốt, gia đình ông cũng luôn tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện phong trào“ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Với vai trò là Phó Ban thanh tra nhân dân và là Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ thị trấn An Châu, ông luôn ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội, tích cực tham gia hoạt động giám sát của Ban thanh tra Nhân Dân và tham gia các cuộc vận động ở địa phương như: đóng góp các nguồn quỹ và tham gia các hoạt động xã hội từ thiện: xây kim tĩnh nghĩa trang nhân dân, tu bổ lộ giao thông nông thôn, tham gia cất nhà tình thương, cất và sửa chữa cầu, vận động mua xe chuyển bệnh.….

Ngoài ra, trong cuộc sống hằng ngày, ông tích cực vận động các thành viên trong gia đình và những người xung quanh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục con cháu chăm ngoan, hiếu thảo; nâng cao trách nhiệm bản thân trong vấn đề giữ gìn trật tự xã hội, giữ gìn nếp sống văn minh, lành mạnh. Nhận xét về ông Mai Rang, bà Phan Thị Hoàng Yến- Trưởng Ban Thanh tra Nhân Dân thị trấn cho biết “ Chú Mai Rang với vai trò là phó ban chú là người gương mẫu trong công tác giám sát của ban thanh tra Nhân Dân, bên cạnh đó, chú còn là đại diện trong đồng bào dân tộc Khmer và thường xuyên vận động bà con chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước và vận động những người thân tránh xa các tệ nạn xã hội. Cùng với đó, chú quan tâm nắm dư luận trong đồng bào dân tộc Khmer để có cách tuyên truyền vận động hiệu quả. Ngoài ra, gia đình chú là gia đình gương mẫu tiêu biểu trong việc nuôi con ăn học thành tài, có việc làm ổn định”. 

Có thể nói, với những kết quả đó, trong những năm qua gia đình ông  luôn là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương trong việc thực hiện các nội dung theo các tiêu chí và tiêu chuẩn gia đình văn hóa và là tấm gương sáng để các gia đình khác noi theo trong thực hiện phong trào và gương mẫu đi đầu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại thị trấn An Châu./.

Minh Thiện

 

các tin khác