Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đồn Biên phòng Nhơn Hưng: Đậm sâu dấu ấn của “Người lính mang quân hàm xanh”

Ngày đăng: 03/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Gắn bó với nông thôn biên giới, luôn sát cánh cùng chính quyền, nhân dân trên địa bàn hoàn thành các Chương trình mục tiêu Quốc gia trong xây dựng nông thôn mới là việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Nhơn Hưng. Điều đó càng có ý nghĩa đặc biệt và được đẩy mạnh khi Đồn BP Nhơn Hưng vinh dự được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang chọn là đơn vị điểm trong thực hiện phong trào thi đua “BĐBP tỉnh An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Responsive image

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Hưng phát quang, làm vệ sinh lộ giao thông nông thôn

Đẩy mạnh tuyên truyền, đi sâu hành động

Đồn Biên phòng Nhơn Hưng quản lý đoạn biên giới dài 10,5 km, có 04 cột mốc chính. Đơn vị nắm tình hình và quản lý 02 xã Nhơn Hưng và An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Tịnh Biên và công tác phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, ban ngành, mặt trận đoàn thể 02 xã Nhơn Hưng, An Phú; phong trào “BĐBP tỉnh An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới” của đơn vị đã đạt được những kết quả khả quan, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển, đời sống của người dân được cải thiệt, góp phần từng bước hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trung tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính trị viên Đồn BP Nhơn Hưng cho biết: “Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần xây dựng, củng cố thế trận “Biên phòng toàn dân” vững mạnh, trực tiếp mang lại lợi ích thiết thực cho người dân ở khu vực biên giới, tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Chính vì vậy, hơn 02 năm qua toàn đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, mặt trận đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng, các mục tiêu, lộ trình cần đạt được của công tác xây dựng nông thôn mới trong cán bộ, chiến sĩ và mọi tầng lớp nhân dân, nhằm thống nhất nhận thức, hành động, ủng hộ các chủ trương do cấp ủy, chính quyền địa phương đề xướng. Đơn vị còn đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tích cực xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, giữ vững tình làng, nghĩa xóm, xóa các hủ tục lạc hậu; mê tín dị đoan; phòng, chống các tệ nạn xã hội.
 
Cùng với công tác tuyên truyền, vận động đơn vị đã tích cực phối hợp với chính quyền, các đoàn thể địa phương thực hiện các công trình, phần việc hết sức thiết thực như “Đường dân sinh”, “Hàng rào sinh thái”, “Thắp sáng lộ nông thôn”, “Bê tông hóa, nhựa hóa các tuyến đường nông thôn”…Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tham gia sửa chữa, nâng cấp, bê tông hóa, nhựa hóa lộ nông thôn 5,2 km; phát quang 11,5 km lề đường ở 02 xã; kéo 02 km đường dây điện bị đứt do giông lốc, vận động lắp điện kế 152 hộ ở xã An Phú; giúp công làm cột cờ cho 158 hộ; giúp công làm hàng rào sinh thái cho 75 hộ gia đình tại 02 xã. Đơn vị vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ tiền để làm 72 cột điện và 160 bóng đèn đường chiếu sáng các Sóc với tổng số tiền 340 triệu đồng; Cất mới, sửa chữa 56 căn nhà.

Responsive image

Quân y Đồn BP Nhơn Hưng khám bệnh cho dân nghèo trên địa bàn

 Thực hiện tốt chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”,  “Ngày vì người nghèo”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai ở lại phía sau”, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP ủng hộ các phong trào, các quỹ như: “Xây dựng nông thôn mới”, “Cây mùa xuân”, “Người tàn tật”, “Bảo trợ trẻ em”, “Đền ơn đáp nghĩa”,... với số tiền 100 triệu đồng. Nhân các dịp lễ tết, đơn vị trực tiếp và tham gia phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân tặng 1.174 phần quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, hộ nghèo, bà con và các chùa Khmer trên địa bàn trị giá 348,9 triệu đồng. Thực hiện tốt chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; trực tiếp và phối hợp với các đoàn y, bác sỹ trong và ngoài tỉnh tham gia khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.068 lượt người dân trên địa bàn 02 xã biên giới, tổng trị giá 250 triệu đồng.

Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị tham mưu cho UBND huyện và phối hợp với Hội khuyến nông mở 06 lớp tập huấn kỹ thuật, đào tạo nghề cho 342 lao động, tạo việc làm cho 205 người theo thế mạnh của từng xã; chú trọng tập huấn chăn nuôi gia súc, gia cầm; nuôi trồng, chế biến nông, thủy sản, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất phù hợp với điều kiện, khả năng và nhu cầu phát của người dân. Những việc làm thiết thực đó đã thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, ổn định kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường. Trong giai đoạn 2016-2018, 02 xã biên giới đã chuyển dịch được 12,5% lao động nông nghiệp sang tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; củng cố kiện toàn, thành lập mới 16 tổ hợp tác, 08 trang trại.

Cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể 02 xã Nhơn Hưng, An Phú luôn quan tâm phối hợp cùng đơn vị trong triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, duy trì tốt mối quan hệ với chính quyền và các lực lượng Cam-pu-chia đối diện, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới luôn ổn định; hoạt động các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội được kềm chế, đời sống nhân dân được cải thiện; hệ thống chính trị cơ sở được củng cố vững chắc.

Nhiều sáng kiến hay, mô hình hiệu quả

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang; Huyện ủy, UBND huyện Tịnh Biên; phong trào thi đua “BĐBP tỉnh An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới” của đơn vị đã được những kết quả to lớn, tạo sức lan tỏa trong toàn đơn vị. Thu nhập của người dân trên địa bàn được nâng lên; cơ sở hạ tầng về giao thông, dân cư, được đầu tư ngày càng hoàn thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững, đáp ứng tốt các yêu cầu xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Những dấu ấn sâu đậm của “những người lính mang quân hành xanh” trên “mặt trận” xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền và nhân dân hết sức tin tưởng, cảm kích. Từ phong trào thi đua xuất hiện nhiều tấm gương sáng luôn đi sâu, đi sát, chung sức cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới. Nhiều sáng kiến mang tính đột phá, nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực góp phần thay đổi diện mạo vùng biên giới, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân như: “Cột cờ thẳng tắp”, “Hàng rào sinh thái”, “Mái ấm biên cương”, “Hũ gạo tình thương”, “Thùng rác 100 đồng”, “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, “Camera an ninh nơi biên giới”, “Phòng đọc biên giới”, “Phòng học ngoài giờ”,...

Responsive image

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Hưng giúp dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế

 Từ phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ toàn đơn vị, Đồn BP Nhơn Hưng ngời sáng những tấm gương với những dấu ấn sâu đậm trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đó là Thượng úy Đặng Quyết Tiến, đội trưởng Vận động quần chúng là tấm gương sáng ngời trong thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, với đề xuất mở lớp dạy chữ cho học sinh người dân tộc Khmer trên địa bàn biên giới. Ngoài giờ làm việc, Tiến còn cặm cụi thu lượm vỏ chai, sắt vụn để bán lấy tiền, cộng với trích thêm tiền lương cá nhân để mua đồ dùng học tập tặng học sinh nghèo. Với những cống hiến đó, Nguyễn Quyết Tiến đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục trên địa bàn 2 xã Nhơn Hưng và An Phú. Tiến còn vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung ương Đoàn Thanh niên vinh danh là một trong “Mười gương mặt trẻ triển vọng của BĐBP”.

Là Đại úy Nguyễn Văn Huy, Chính trị viên phó luôn trăn trở với đời sống của người dân. Anh là người có sáng kiến và vận động nhân dân 02 xã lắp Camera an ninh nông thôn nhằm phòng, chống tệ hiệu quả nạn trộm cắp, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Anh cũng là người đi đầu vận động nhân dân tích cực trồng cây xanh, diệt lăng quăng, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường ở các khu vực công cộng. Đặc biệt, Huy đã vận động nhiều hộ dân ở sóc Tà Ngáo, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống đưa trâu bò ra xa nơi nhà ở, để đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh cho người dân.

Là kiến trúc sư trưởng của công trình “Dân vận khéo” với mô hình “Phòng đọc biên giới”, Trung tá Nguyễn Văn Hiệp vừa dẫn chúng tôi ra phòng đọc, vừa vui vẻ tâm sự: “Với mong muốn đưa nhiều kiến thức trên nhiều lĩnh vực cho nhân dân khu vực biên giới, đặc biệt là học sinh nghèo, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chủ trương phối hợp cùng địa phương xây dựng phòng đọc sách, báo. Phòng đọc được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng, có diện tích gần 50m2 với trên 2.896 đầu sách các loại. Hằng ngày có rất nhiều người, từ cán bộ, công nhân viên chức, bà con và các cháu học sinh đến đọc sách”.

Với những tấm gương sáng ngời, những sáng kiến không ngừng, những mô hình hiệu quả, thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Hưng, BĐBP tỉnh An Giang vẫn không ngừng cống hiến cho việc hoàn thành các Chương trình mục tiêu Quốc gia trong xây dựng nông thôn mới, nhằm thay đổi diện mạo của địa bàn biên giới do Đồn phụ trách, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với nước bạn Campuchia.

Bài, ảnh: CHIẾN KHU

các tin khác