Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Xã Long An tập trung giải pháp giải quyết khó khăn trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Ngày đăng: 24/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sau khi xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đời sống kinh tế - xã hội của người dân trên địa bàn xã Long An, TX. Tân Châu ngày càng có nhiều khởi sắc.

Responsive image
 

Để tiếp tục duy trì chuẩn và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chuyển trọng tâm đầu tư vào sản xuất để tăng thu nhập cho nhân dân và xây dựng cảnh quan nông thôn ngày càng khởi sắc. Cấp ủy, chính quyền xã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao, kịp thời đáp ứng nhiệm vụ phát triển của địa phương trong giai đoạn mới. Song, xây dựng xã NTM nâng cao là nhiệm vụ khó khăn ngoài sự nỗ lực, kiên trì của địa phương và người dân, cần có sự chung tay hỗ trợ của các cấp, các ngành thị xã để địa phương sớm hoàn thành tiêu chí xã NTM nâng cao theo lộ trình đề ra.

Xã Long An là địa phương được chọn làm xã điểm thực hiện hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn thị xã Tân Châu vào năm 2020. Với nhiệm vụ quan trọng đó, Đảng bộ, chính quyền xã Long An luôn quan tâm, chỉ đạo các đoàn thể và Nhân dân không ngừng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí, 3 chỉ tiêu vào cuối năm 2019, nâng số tiêu chí đạt 16/19 và 31/35 chỉ tiêu. Ngay từ đầu năm 2019, UBND xã chỉ đạo cho các ngành liên quan, có sự kết hợp với xã  rà soát cụ thể từng tiêu chí, tiêu chí nào đạt tiếp tục giữ vững nâng chất, tiêu chí chưa đạt theo tiêu chí nâng cao, phải có kế hoạch cụ thể đưa ra tiến độ từ nay đến cuối năm 2019 phải thực hiện đạt được. 

Trong quá trình xây dựng NTM, tất cả các công trình, phần việc đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận công khai để người dân hiểu rõ và chung tay thực hiện; các nguồn thu, chi đều rõ ràng, minh bạch… Nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận cao và tinh thần đoàn kết từ Ban phát triển ấp đến người dân trong xây dựng NTM. Để thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, xã Long An đã có lộ trình rõ ràng, đồng thời xã cũng giao nhiệm vụ, tổ chức kí cam kết giữa các đoàn thể, hằng năm có sơ kết, tổng kết, khen thưởng và rút kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM. Trong quá trình thực hiện, Ban quản lí xây dựng NTM xã luôn xông xáo, những khó khăn, vướng mắc được tìm cách tháo gỡ kịp thời; những tiêu chí dễ ưu tiên thực hiện trước, tiêu chí khó làm sau. Cùng với việc quan tâm thực hiện các lĩnh vực bề nổi như cải tạo môi trường, cảnh quan…, xã Long An còn đã ưu tiên cho phát triển kinh tế với nhiều mô hình hiệu quả như sản xuất lúa hữu cơ, trồng vườn cây ăn trái… nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Trong xây dựng cơ bản, địa phương huy động tổng hợp các nguồn lực và chọn những công trình thiết yếu, quan trọng nhất để xây dựng. Quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, từ đầu năm đến nay, địa phương mở hơn 17 lớp dạy nghề về xây dựng dân dụng, đan móc len, trồng trọt, chăn nuôi cho hơn 300 lao động địa phương. Bên cạnh đó, tranh thủ sự hỗ trợ các Phòng ban chuyên môn thị xã, giúp vốn, hỗ trọ giống vật nuôi cho hộ nghèo có điều kiện chăn nuôi, sản xuất. Anh Phan Tấn Phát -ấp Tân Hậu B2 vừa được hỗ trợ gà giống, vật tư làm chuồng trại, thức ăn chăn nuôi, trị giá 5 triệu đồng và được ngành chuyên môn hướng dẫn tiến bộ KHKT áp dụng vào thực hiện mô hình nuôi gà thương phẩm. Đây là 01 trong những cách làm, để địa phương thực hiện đạt tiêu chí thu nhập cũng như tiêu chí tổ chức sản xuất. Anh Phan Tấn Phát - ấp Tân Hậu B2, xã Long An chia sẻ: Cái này nói chung cũng mới, có cái anh em hỗ trợ cho nuôi vậy đó, nuôi 500 con à, bị gì mình mới mình chưa biết nó sao, gà Bến Tre nhưng kỹ thuật nuôi cũng biết rồi người ta hướng dẫn chỉ đó, cũng như anh em ta thấy mình hoàn cảnh khó khăn, người ta hỗ trợ mình có nghề nghiệp để chăn nuôi đó, nhưng lợi nhuận nuôi thấy anh em ta nuôi rồi cũng có kết quả.”

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, một số tiêu chí được đánh giá là khó như: giao thông, lao động có việc làm qua đào tạo, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường. Do đó, chính quyền địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm triển khai sâu rộng, thiết thực về ý nghĩa và tầm quan trọng phong trào xây dựng NTM. Bên cạnh đó, còn chủ động thực hiện lồng ghép nguồn hỗ trợ từ các chương trình, chính sách để thực hiện xây dựng NTM nâng cao, tránh trông chờ ỷ lại vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội, nhất là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị làm chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng NTM.

Responsive image
 

Một trong những khó khăn địa phương cần giải quyết đó là thực hiện các tiêu chí liên quan đến tiêu chí giao thông nội đồng cần đạt 70%, trong khi xã chỉ đạt 52,77%, cần đầu tư thêm gần 1600 mét để nâng tỷ lệ km đường đạt chuẩn theo quy định; tiêu chí khó nữa về thu nhập, xã NTM nâng cao phải có thu nhập bình quân đầu người cao gấp 1,2 lần so với quy định mức thu nhập đối với xã đạt chuẩn NTM của năm đề nghị công nhận đạt chuẩn nâng cao (triệu đồng/người). Nhưng có một thực tế đang gây cản trở quá trình thực hiện tiêu chí thu nhập tại nhiều địa phương, không riêng gì xã Long An, khi hiện nay giá một số mặt hàng nông sản đang ở mức thấp, từ đó ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân. Để đạt được mục tiêu đề ra, địa phương đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, củng cố nâng chất HTX Long An I, góp phần tăng doanh thu, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới. Ông Võ Hồng Khoa – Giám đốc HTX Long An 1 cho biết: “Thì từ trước đến nay đó thì chưa có kí hợp đồng chuỗi liên kết với công ty, cái này khó khăn của nhiều hợp tác xã chứ không riêng gì hợp tác xã Long An I. HTX nhận được tiêu chí 13 trong đó phải có chuỗi liên kết. Từ chỗ đó bản thân và tập thể anh em HTX là cố gắng kí hợp đồng chuỗi liên kết, mà vừa qua đã kí hợp đồng liên kết đối với công ty Vinatex Đồng Tháp, thì vụ 3 này bao tiêu sản phẩm luôn, để bắt đầu cái hướng sẽ làm  tạo điều kiện liên kết với công ty làm ăn lâu dài để tăng lợi nhuận cho bà con nông dân”

Để kịp thời khắc phục những hạn chế, khó khăn, tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM nâng cao theo đúng kế hoạch, lộ trình, mục tiêu đề ra, xã Long An đề ra giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Theo đó, lưu ý đối với nhóm tiêu chí về hạ tầng kinh tế - xã hội (từ tiêu chí số 2 đến tiêu chí số 9) cần sự hỗ trợ của UBND thị xã đầu tư nâng cấp, bê tông hóa đường cộ Đầu Ngàn, chiều dài  trên 1.500 mét, kinh phí thực hiện trên 4,5 tỷ đồng; khảo sát mở rộng tuyến đường từ cầu Nghĩa trang liệt sỹ đến cầu Tân An; sớm lắp đặt cầu cũ Am Lôi Thôi thay thế cầu Nghĩa trang liệt sỹ đang bị xuống cấp; quan tâm hỗ trợ địa phương về công tác tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ giải quyết TTHC qua dịch vụ Bưu chính công ích. Ông Trương Tấn Hồng – Phó chủ tịch UBND xã Long An cho biết thêm: “Phương hướng tới đối với nhóm tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất (từ tiêu chí số 10 đến tiêu chí số 13) cần quy định lại tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; Phòng Kinh tế hỗ trợ địa phương trong thực hiện kêu gọi công ty, doanh nghiệp đến hợp đồng liên kết sản xuất, hướng dẫn quy trình thành lập THT thủy sản từng bước thành lập HTX thủy sản, góp phần nâng cao thu nhập người dân; sớm phê duyệt quy hoạch làng bè trên địa bàn xã. Đối với nhóm tiêu chí văn hóa - xã hội - môi trường (từ tiêu chí số 14 đến tiêu chí số 17), đề nghị các Phòng ban liên quan giúp xã Long An thẩm định kết quả thực hiện chỉ tiêu xóa mù chữ, nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT; thu gom xử lý rác thải tuyến lộ cũ Long An – Châu Phong đúng quy định. Nhờ UBND thị xã quan tâm tháo gỡ khó khăn này, thì đây đến cuối năm 2019, các tiêu chí, chỉ tiêu đạt nâng lên và việc thực hiện xây dựng NTM nâng cao sẽ hoàn thành, đạt kết quả cao vào năm 2020.”

Với phương châm lấy lợi ích của người dân làm mục tiêu, cải thiện quan hệ giữa chính quyền với nhân dân, nâng cao niềm tin và đồng thuận của người dân vào xây dựng NTM nâng cao, cùng với đó những vấn đề tồn tại, khó khăn được giải quyết, sẽ là nền tảng để xã Long An sớm tạo được bước đột phá, về đích xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2020, đáp ứng sự phát triển tất yếu và lòng mong đợi của người dân xã nhà./.

                                                                                                      Bích Trâm