Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp Phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi

Ngày đăng: 06/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) và đồng thời để triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh DTHCP trên địa bàn tỉnh, ngày 6/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố triển khai tốt Chỉ thị số 30-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh DTHCP trên địa bàn tỉnh.

Quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các cơ quan chuyên môn cấp huyện tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời, phát hiện xử lý tiêu hủy heo bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng. 

Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ; và “ 5 không”: Không giấu dịch; không mua bán vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ tiêu thụ thịt heo bệnh; không vứt xác heo ra môi trường; khuyến cáo người chăn nuôi heo không sử dụng thức ăn thừa nuôi heo. 

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các doanh nghiệp chăn nuôi và hộ gia đình có kế hoạch phòng, chống bệnh DTHCP phù hợp tình hình cụ thể. 

Trường hợp nguồn kinh phí thực hiện công tác phòng, chống bệnh DTHCP mà Tỉnh đã phân bổ nhưng còn thiếu thì các huyện, thị xã và thành phố sử dụng nguồn dự phòng để thực hiện công tác phòng, chống bệnh DTHCP. 

Kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy heo bị bệnh, các trường hợp khai không đúng về số lượng và trọng lượng heo buộc tiêu hủy theo quy định. 

Khuyến cáo các trang trại, các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi heo với số lượng lớn không chủ quan, tăng cường các biện pháp an toàn sinh học theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng để bảo vệ đàn heo đặc biệt là đàn heo giống để tái đàn sau khi hết dịch bệnh. 

 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp các cơ quan liên quan kiện toàn, củng cố hệ thống thú y trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của Luật Thú y; tăng cường năng lực hệ thống thú y đảm bảo thực thi nhiệm vụ tham mưu; chủ động tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện xử lý heo bệnh. 

Thành lập các đoàn công tác nhằm kiểm tra, hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố trong xử lý ổ DTHCP theo quy định. Tổng hợp danh sách các doanh nghiệp và các hộ dân chăn nuôi heo bị thiệt hại do bệnh DTHCP gây ra, gửi Sở Tài chính báo cáo, đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ theo quy định hiện hành. 

Phối hợp các lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ heo và các sản phẩm từ heo; giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển heo; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. 

 Sở Tài chính chủ động tham mưu UBND tỉnh đảm bảo kinh phí, kịp thời phục vụ công tác, phòng, chống bệnh DTHCP trên địa bàn tỉnh.  Đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp các hộ dân chăn nuôi heo bị thiệt hại do bệnh DTHCP gây ra. 

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang, Báo An Giang phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, các cơ quan liên quan tích cực tuyên truyền về tác hại cũng như các giải pháp phòng, chống bệnh DTHCP, trong đó thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng để phòng dịch bệnh. Công tác tuyên truyền phải đảm bảo chính xác, kịp thời về diễn biến của bệnh DTHCP, đồng thời đảm bảo không làm cho người hoang mang dẫn đến không tiêu thụ thịt heo../.

Nguồn: CV Số 501 /UBND-KTN, ngày 6/6/2019
Hải Nhu