Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Châu: Quan tâm hỗ trợ chính sách để nâng cao đời sống người dân

Ngày đăng: 08/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Qua chặng đường 10 năm, đời sống của người dân trên địa bàn thị xã Tân Châu không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn được thay đổi rõ nét, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, từng bước được hoàn thiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Responsive image

Mô hình nuôi cá tra thương phẩm của doanh nghiệp

Đây là minh chứng, thể hiện sự đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã, để tạo tiền đề, quyết tâm đưa Tân Châu tiến tới đô thị loại III vào cuối năm 2019 và đánh dấu thành tựu 10 năm thành lập thị xã.

Đến thị xã Tân Châu, điều dễ nhận ra là bộ mặt đô thị của thị xã ngày càng khởi sắc, mạng lưới giao thông từ thành thị đến nông thôn được kết nối, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng. Những công trình tiêu biểu có thể kể đến như: cầu Tân An, đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Công Nhàn, lộ sau sông Tiền và các công trình nâng cấp, mở rộng các tuyến đường thuộc nội ô thị xã và giao thông nông thôn,…

Thông qua việc xây dựng các công trình này, bộ mặt đô thị Tân Châu ngày càng thông thoáng, đẹp hơn, giao thông được kết nối tạo nên hệ thống liên hoàn. Chính giao thông thuận lợi đã tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuận lợi trong việc giao thương, mở rộng. Anh Trần Thanh Long, chủ cơ sở kinh doanh cửa hàng điện máy – điện lạnh Long Mỹ (phường Long Hưng) nhận xét: “Sau 10 năm thành lập thị xã, thì đời sống người dân được nâng cao, kinh tế phát triển. Bộ mặt Tân Châu mình thấy là đường thì mở rộng, giao thông thông thoáng, trường học xây mới, bệnh diện được nâng cấp, mở rộng phòng dịch vụ, khu dân cư, vĩa hè được thông thoáng, có vĩa hè dành riêng cho người đi bộ. Riêng bản thân tôi thấy rất làm vinh dự là mình được sống trên mãnh đất quê hương Tân Châu”. 

Rõ nét nhất trong chỉnh trang đô thị của thị xã 10 năm qua là sự đồng thuận, tham gia của Nhân dân trên địa bàn. Nhiều công trình dân sinh, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” được triển khai thực hiện, với kinh phí hàng tỷ đồng. Tiêu biểu là công trình lộ sau sông Tiền, Cầu bờ kè Vĩnh Xương, Cầu đê ranh Vĩnh Xương – Phú Lộc, Cầu Yên Phát,…và mở rộng, nâng cấp các tuyến giao thông nội đồng ở các địa phương. Có thể khẳng định, nếu như ở thành thị, người dân cùng chính quyền địa phương bắt tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thì ở vùng nông thôn, bà con chung tay xây dựng nông thôn mới. Chính từ cuộc vận động này, đường làng, ngõ xóm trở nên sạch đẹp và khang trang hơn; việc đi lại dễ dàng, thuận tiện. Các tuyến phố văn minh được hình thành, trật tự đô thị được xác lập, đường lộ thông thoáng, các cầu nông thôn được nối nhịp đôi bờ của người dân, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt; văn hóa - xã hội có những chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được quan tâm, đời sống người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm,… Ông Trần Hòa Hợp, Phó Chủ tịch UBND thị xã đánh giá: “Với tinh thần chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương, thị xã chúng ta đạt những kết quả vô cùng to lớn. Nhìn về 10 năm trước có sự chuyển biến rất lớn trên hầu hết tất cả các lĩnh vực, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, phong trào toàn dân đoàn kết ở các địa phương đi vào đúng thật chất, mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm, ý thức của người dân đối với cộng đồng, đối với xã hội ngày càng nâng lên, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thị xã trong thời gian vừa qua”. 

Kinh tế phát triển, đời sống của người dân trên địa bàn thị xã từng bước cũng được nâng lên. Có được điều đó là do những năm qua, Tân Châu đã đề ra nhiều chủ trương, chương trình, kế hoạch hợp lòng dân; khuyến khích doanh nghiệp, người dân trên địa bàn đẩy mạnh ứng dụng khoa học trong sản xuất, đổi mới phương thức làm ăn theo hướng hội nhập, để nâng cao thu nhập phát triển kinh tế cho doanh nghiệp, hộ gia đình, nhất là đối với bà con vùng dân tộc, biên giới. Điển hình là gia đình anh Mohamed Aly, ở ấp Châu Giang, xã Châu Phong, chủ yếu sản xuất nông nghiệp với 4,5 hécta đất ruộng mà vợ chồng anh tích lũy cả chục năm nay, mỗi năm sản xuất 3 vụ giúp gia đình anh có thêm thu nhập vài chục triệu đồng, để lo cho 3 người con ăn học, trong đó có 2 đang học đại học tại Malayxia. Theo anh Mohamed Aly, có được đời sống kinh tế gia đình ổn định như ngày hôm nay, anh thường xuyên được sự hướng dẫn, hỗ trợ của các ngành, địa phương trong sản xuất nông nghiệp, chính sách ưu đãi dành cho đồng bào dân tộc… Không chỉ giúp đỡ bà con trong sản xuất nông nghiệp, đồng bào dân tộc Chăm còn được các ngành các cấp thị xã mở nhiều lớp dạy nghề, hướng nghiệp, vay vốn trong sản xuất tiểu thủ công nghiệp, giúp bà con khôi phục lại làng nghề dệt truyền thống có cả trăm năm để thu hút du khách mỗi khi về tham quan các xóm chăm. 

Responsive image

Niềm vui người dân khi thu hoạch được mùa

Cùng với chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế. Những năm qua, đi cùng với việc xây dựng các tuyến phố văn minh, ở địa bàn nông thôn, còn tập trung nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, thị xã đã có 3 xã được công nhận xã nông thôn mới, gồm: Long An, Phú Vĩnh và xã Tân An và đang quyết tâm để xã Châu Phong đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019. Từ việc thực hiện chủ trương xây dựng nông mới, mà hạ tầng giao thông phát triển, giao thông nội đồng được đầu tư, các phương tiện, xe cơ giới đã đi đến tận ruộng, vì vậy đến vụ mùa, thương lái dễ dàng đưa phương tiện đến thu nông sản, từ đó nông sản bán có giá, đời sống người nông dân được nâng lên. 

Đặc biệt, một sự kiện đi vào lịch sử của vùng đất Tân Châu, đó là Cầu Tân An được khánh thành đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Đây được xem là công trình “ý Đảng, lòng dân”, thực hiện hóa ước mơ của người dân, sau nhiều năm mong đợi, nối nhịp 2 bờ xã Long An, Tân An và đi thẳng lên biên giới Vĩnh Xương, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, kết nối giao thông liên vùng, mở ra nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế biên giới. Hạ tầng phát triển, đời sống của nhân dân trên địa bàn được nâng lên. Từ ngày Tân Châu được công nhận thị xã đến nay, đời sống người dân được nâng lên đáng kể. Nếu năm 2009, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 18 triệu đồng/năm thì đến năm 2019, con số này tăng trên 45 triệu đồng/ năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tân Châu những năm qua tăng bình quân trên 10%/năm. Những năm gần đây, chương trình phát triển kinh tế biên giới đã chính thức được đề ra. Từ chương trình này, hàng loạt công trình được xây dựng để thu hút các nhà đầu tư về đây làm ăn, tạo điều kiện cho lao động địa phương có việc làm ổn định, nhờ đó mà đời sống được nâng lên.     

Năm 2019, thị xã Tân Châu bước vào năm thứ 4 thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020); cũng là năm đánh giá thành tựu 10 năm thành lập thị xã Tân Châu, kết hợp lễ đón nhận dah hiệu Tân Châu lên đô thị loại III. Với tinh thần đó, lãnh đạo thị xã Tân Châu đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành trong hệ thống chính trị; quân tâm đầu tư thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng tương xứng, mở rộng phát triển hệ thống giao thông, tập trung xóa bỏ những rào cản, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, người dân trên địa bàn mở rộng phát triển sản xuất - kinh doanh thuận lợi,… qua đó, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thị xã một cách toàn diện. 

Dự kiến cuối năm 2019 này, thị xã Tân Châu sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập thị xã (2009 - 2019) và đón nhận danh hiệu đô thị loại III. Đây là dịp để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã ôn lại quá trình xây dựng và phát triển, giới thiệu những thành tựu về kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Từ đó, động viên và cổ vũ nhân dân, chiến sĩ, cán bộ, đảng viên hăng hái thi đua lao động sản xuất, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng thị xã trở thành đô thị loại III, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Tân Châu lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra./.

Văn Phô