Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Mô hình ươm giống, trồng hoa kiểng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày đăng: 22/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương của huyện Châu Thành đã chuyển đổi những diện tích đất lúa kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn như rau màu, hoa kiểng.

Responsive image

Hoa Hướng Dương đang khoe sắc tại vườn hoa của ông Phan Minh Mẫn, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành

Mục tiêu của tái cơ cấu nông nghiệp là tập trung vào duy trì tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh thông qua tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân nông thôn và phát triển bền vững.

Từ mục tiêu đó mà nhiều năm qua, các xã thị trấn trong huyện Châu Thành, đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, từ đó, xây dựng và phát triển được nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, phải kể đến mô hình ươm giống và trồng hoa kiểng đem lại hiệu quả kinh tế cao của nông dân Phan Minh Mẫn ấp Hòa phú 3, thị trấn An Châu. Hiện nay cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, kéo theo mức sống của người dân được nâng lên thì nhu cầu chơi hoa, cây cảnh cũng ngày càng lớn, đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Nắm bắt được xu thế đó, mà hơn 10 năm nay, gia đình nông dân Phan Minh Mẫn ấp Hòa phú 3,thị trấn An Châu đã mạnh dạng đầu tư phát triển vườn hoa kiểng phục vụ tết của mình để đáp ứng nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống người dân và góp phần vào việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương. Cũng từ xu thế đó, mà hàng năm vào thời điểm này, khi thời gian đến tết nguyên Đán Kỷ hợi 2019 đã cận kề, thì lúc này vườn hoa của ông Mẫn đang tất bật các công việc như chăm sóc hoa, vô chậu để chuẩn bị giao cho các thương lái từ các nơi trong và ngoài tỉnh để phục vụ tết Nguyên đán.

Responsive image

Nhân công vườn hoa đang bón phân chăm sóc hoa những ngày cận tết

Nghề trồng hoa đòi hỏi phải có lòng yêu nghề, tay nghề tỷ mỹ và kinh nghiệm dày dặn để có thể ứng phó với những thay đổi bất thường của thời tiết, chăm sóc cho các loại hoa kiểng nở đúng dịp tết. Với những thuận lợi của thời tiết và kinh nghiệm hơn mười năm trong nghề ươm giống và trồng hoa kiểng phục tết, năm nay vườn hoa của ông sẽ đưa ra thị trường nhiều loại hoa mới như Phi Yến, cúc mini và nhiều loại hoa khác. Ông Phan Minh Mẫn cho biết: “Thời tiết năm nay rất thuận lợi cho nông dân trồng hoa, với thời tiết ôn hòa và mát mẽ nên hoa phát triển rất tốt. Hiện tại trồng được 13 công với các giống hoa như: cúc, vạn thọ, dạ yến thảo, đồng tiền, đại đóa, tiger.”

Responsive image

Đa dạng các giỏ hoa tại vườn hoa của ông Phan Minh Mẫn ấp Hòa phú 3, thị trấn An Châu

Với lòng đam mê trong nghề trồng hoa và mạnh dạn đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây giống và kinh nghiệm xử lý trong trồng hoa kiểng.Vườn hoa nhà ông Mẫn hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập cao, hiện tại các loại hoa trong vườn ông phần lớn đã được các thương lái trong và ngoài huyện đặt gần hết với giá từ bằng và cao hơn năm trước. Ông Phan Minh Mẫn, chủ vườn hoa cho biết thêm: “Giống hoa có giá cao nhất là cúc pha lê trung bình từ 1 triệu đến 1 triệu 200 ngàn một cặp và thấp nhất là vạn thọ có giá giao động từ 40-50 ngàn mỗi cặp”.

Trong thời điểm này, với giá cả khả quan của các loại hoa kiểng năm nay, trừ các chi phí mỗi giỏ hoa gia đình ông thu lợi nhuận từ 10 ngàn đến 50 ngàn đồng. Lợi nhuận cùng với số lượng hoa kiểng của vườn hoa bán trong dịp tết này, ước tính gia đình ông lãi vài trăm triệu đồng.Từ những hiệu quả kinh tế thiết thực của mô hình ươm giống trồng hoa kiểng bán tết của vườn hoa ông Phan Minh Mẫn, có thể thấy rằng đây là mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và mô hình này cần được nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới./.

Minh Thiện-Đoàn Quý