Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Anh Trần Văn Nhôm gương điển hình nông dân sản xuất giỏi

Ngày đăng: 16/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Dám nghĩ, dám làm, tiên phong đi đầu trong phong trào nông dân sản xuất giỏi, tiêu biểu trong ứng dụng khoa học công nghệ, trong sản xuất, với nhiều cách làm mới. Đó là nông dân Trần Văn Nhôm, sinh năm 1974, ngụ ấp Mỹ An, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới.

Qua giới thiệu của Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ và Chi hội Nông dân ấp Mỹ An, chúng tôi đến nhà anh Nhôm, anh là hội viên nông dân sản xuất giỏi cấp Tỉnh 7 năm liền. Anh vui vẻ nhận lời khi chúng tôi có ý định đến thăm  mô hình sản xuất cây ăn trái gồm: sầu riêng, mít Thái, hạnh,… . Với diện tích 05 công đất, anh trồng 680 cây, gồm sầu riêng, mít Thái và hạnh. Anh chia sẻ: hồi trước chỉ sản xuất lúa 3 vụ lúa, mỗi năm gia đình thu nhập rất thấp 2- 3 triệu đồng/1 vụ lúa. Với lòng nhiệt huyết của mình anh đi tham quan các mô hình trồng cây ăn trái ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh thấy cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa. Đầu năm 2018, anh mạnh dạn đầu tư vốn trên 30 triệu đồng thuê máy kô be lên liếp mặt ngang 6 mét  và mua cây giống về trồng. Anh trồng sầu riêng với khoảng cách 6m/1 cây, trồng xen mít Thái và cây hạnh, anh thực hiện quy trình lắp đặt hệ thống tưới tự động với 06 đường ống, kinh phí 20 triệu đồng để phun tưới.

Responsive image

Mô hình trồng sầu riêng, mít Thái, cây hạnh của anh Nhôm

Hiện nay cây hạnh đã cho trái, anh cho biết mỗi tháng anh thu hoạch trái hạnh một lần từ 500kg, giá 15 nghìn đồng/1kg, sau khi trừ đi chi phí anh thu lãi từ 2 – 3 triệu đồng, một năm gia đình anh thu nhập từ bán trái hạnh 24 – 36 triệu đồng tăng gấp 2 lần so với trồng lúa. 100 cây mít Thái của anh cũng bắt đầu cho trái khoảng 1- 2 tháng tới là anh thu hoạch, đối với 80 cây sầu riêng anh nói 03 năm tới thì mới bắt đầu cho trái. Để đảm bảo cho sầu riêng không bị chết cây, nếu cho trái sớm cây dễ bị chết, vườn cây ăn trái của anh Nhôm chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc sinh học, chớ anh không dùng phân hóa học, thuốc hóa học, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Việc anh ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã tăng năng suất, sản lượng, chất lượng cây ăn trái. Sản phẩm cây trồng của gia đình anh được đánh giá cao, tiêu thụ ổn định cho trong và ngoài xã.

Anh Trần Văn Nhôm, nông dân ấp Mỹ An, xã Nhơn Mỹ nói thêm: “Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn, là hướng phát triển trong xu thế hiện nay, đặc biệt kết nối thị trường để bảo đảm việc tiêu thụ sản phẩm ổn định và tạo ra chuỗi giá trị cao trong sản xuất ”.

Ngoài mô hình trồng sầu riêng, mít Thái và hạnh xen lẫn nhau, vào đầu tháng 02 năm 2020, anh tiếp tục đầu tư vốn trên 50 triệu đồng, thuê máy kô be lên liếp 07 công đất nữa, mua 400 cây cà na và lắp đặt 13 đường ống hệ thống tưới tự động kinh phí 30 triệu đồng. Cà na được anh trồng với mật độ khoảng cách 5m/1 cây, hiện được 8 tháng tuổi, anh thực hiện kỹ thuật lấy ngắn nuôi dài, dưới tán cà na anh trồng thêm  hai loại rau: húng nhủi, rau má, 01 tháng anh thu hoạch một lần từ 500kg trở lên, giá bán 01kg 15 nghìn đồng, trừ chi phí còn lãi 2 triệu 500 nghìn đồng, có thời điểm giá rau tăng lên 20 nghìn đồng/1kg, anh lãi trên 5 triệu đồng. Một năm gia đình thu nhập từ hai loại rau này trên 30 triệu đồng. Như vậy mỗi năm gia đình anh Nhôm thu nhập từ tiền bán trái cây và rau gần 70 triệu đồng. Anh cho biết: nếu năm tới cà na của cho trái thì theo kinh nghiệm của anh đã học hỏi được nhiều nơi, có khả năng cho trái từ 50kg, giá bán bình quân 20 nghìn đồng/1kg, thì một cây cà na có thể thu nhập 01 triệu đồng từ bán trái, trừ chi phí còn lãi gần 500 nghìn đồng, với 400 cây Cà Na sẽ cho anh thu lãi gần 200 triệu đồng/1năm. Bên cạnh đó, anh còn 05 công đất sản xuất lúa và 13 công đất khác anh cho thuê để lấy tiền nuôi cho con ăn học. 

Responsive image

Mô hình trồng cây cà na, rau má, rau húng nhủi của anh Nhôm

Ông  Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ chia sẻ: “Với xu thế phát triển trong thời kỳ mới, bà con nông dân phải biết ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất; đồng thời, lựa chọn các giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng, giá trị kinh tế cao; chính vì vậy, nông dân cần đưa cơ giới hóa vào sản xuất thì mới mong vươn lên làm giàu bền vững, cụ thể như mô hình sản xuất của anh Trần văn Nhôm là một điển hình để nhiều nông dân khác học hỏi theo ”.

Nhờ chí thú làm ăn và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện mô hình sản xuất có hiệu quả, năm 2019, anh Trần Văn Nhôm được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tặng Bằng khen nông dân sản xuất giỏi. Mô hình sản xuất cây ăn trái của anh ở ấp Mỹ An, xã Nhơn Mỹ, là một mô hình sản xuất rất hiệu quả. Thời gian tới, xã Nhơn Mỹ tiếp tục vận động và hướng dẫn người nông dân phát triển thêm nhiều mô hình sản xuất khác, để đem lại nguồn thu nhập cao, cải thiện đời sống kinh tế gia đình vươn lên làm giàu, góp phần cùng địa phương từng bước xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững, hoàn thành tiêu chí nông thôn mới về thu nhập./.

Công Quận