Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hiệu quả Mô hình trồng nấm rơm dạng trụ tại huyện Châu Thành

Ngày đăng: 11/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 10-9-2019, tại ấp Hòa Lợi 3, xã Vĩnh Lợi, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành tổ chức Hội thảo giới thiệu mô hình trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà kín.

Responsive image

Từ năm 2013 huyện Châu Thành đã áp dụng cách trồng nấm rơm trong nhà dạng kệ, giúp năng suất cao hơn từ 30-40% so với cách trồng truyền thống ngoài trời.

Tuy nhiên qua thời gian triển khai thực hiện đến nay mô hình trồng nấm rơm trong nhà dạng kệ có nhiều điểm chưa phù hợp. Và qua kết quả thử nghiệm mô hình trồng nấm rơm trong nhà dạng trụ bước đầu đã khắc phục được những hạn chế, giúp tăng lợi nhuận cho nông dân.

Tại buổi hội thảo, nông dân được tham quan mô hình thực tế của nông dân Dương Văn Tài, ngụ ấp Hòa Lợi 3, xã Vĩnh Lợi với qui mô 2 nhà trồng, mỗi nhà 42m2 và 2 lần lặp lại, với 2 nghiệm thức nhà trồng chất rơm dạng trụ và nhà trồng chất rơm theo dạng kệ. So sánh các chỉ tiêu đã theo dõi, mô hình trồng nấm rơm trong nhà kín dạng trụ đã thể hiện rõ rệt hiệu quả hơn khi trừ các khoản chi phí thì cho lợi nhuận là trên 4 triệu đồng, trong khi lợi nhuận 530 nghìn đồng đối với mô hình trồng theo dạng kệ. Qua kết quả đối chiếu so sánh bước đầu cũng cho thấy trồng nấm rơm dạng trụ sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian chăm sóc, chất lượng nấm cũng ổn định hơn so với trồng nấm rơm dạng kệ.

Responsive image

Châu Thành là huyện sản xuất nông nghiệp, cây trồng chính là cây lúa nên nguồn nguyên liệu từ rơm rất dồi dào. Ước tính năm 2018 lượng rơm khoảng 282 nghìn tấn. Đây là nguồn phụ phẩm rất lớn để phục vụ cho nghề trồng nấm rơm. Sự thành công bước đầu của mô hình hứa hẹn sẽ là cách làm mới hiệu quả trong việc trồng nấm rơm, tăng năng suất và thu nhập cho nông dân./.

Thanh Bạch