Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Giao ban công tác hội và phong trào nông dân các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: 08/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 7/7, tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Responsive image

Quang cảnh hội nghị

Theo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: 6 tháng đầu năm 2020, các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tác động của biến đổi khí hậu, xâm ngập mặn lịch sử, tình trạng thiếu nước ngọt, sụt lún, sạt lở bờ sông xảy ra triên diện rộng. Từ đó, khiến ngành nông nghiệp của khu vực bị thiệt hại nặng, sản phẩm nông nghiệp khó tiêu thụ; dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục xuất hiện ở nhiều tỉnh trong vùng khiến giá cả thịt lợn tăng cao.  Với trách nhiệm cao đối với giai cấp nông dân, các cấp hội đã có nhiều cố gắng trong triển khai nhiệm vụ công tác hội. Từ đó, phong trào nông dân các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đột phá góp phần khắc phục khó khăn.

Responsive image

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang  - Nguyễn Văn Thạnh phát biểu tại hội nghị

 Ông Nguyễn Văn Thạnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang cho biết: Hội nghị là dịp để Hội nông dân các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cùng nhau đánh giá kết quả công tác hội và phong trào 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận các nội dung, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Ông Thạnh cho biết: Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 61 - KL/TW của Ban Bí thư về “Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”; các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh An Giang thể hiện rất tốt. Nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh An Giang đã phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu, đề xuất cho các cấp ủy, chính quyền cùng cấp những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hoạt động của Hội Nông dân; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân. 

“Thời gian qua, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng; tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội giúp nông dân vay vốn và sử dụng vốn vay có hiệu quả. Tăng cường công tác đào tạo nghề, tư vấn nghề, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Xây dựng mô hình hỗ trợ nông dân chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và triển khai thực hiện các dịch vụ hỗ trợ nông dân ...”, ông Thạnh thông tin.

 Tính đến nay cả tỉnh An Giang đã xây dựng xong 3/11 huyện, thị, thành nông thôn mới và có 61/119 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trên 51,26 % so tổng số xã. Trong những tháng đầu năm 2020, An Giang và các tỉnh, thành trong khu vực đã và đang chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi đại dịch COVID - 19. Tình hình sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn và thách thức. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tích cực tham gia, chung tay của nhân dân, chúng ta cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh; trong đó, tổ chức Hội Nông dân các cấp đã góp phần tích cực trong phòng chống dịch bệnh. 

Trước tình hình khó khăn chung, Hội Nông dân các tỉnh, thành cụm thi đua số 5 tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân khắc phục khó khăn, thi đua hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng tháng cuối năm. Trong đó, các Hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, triển khai quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Phối hợp tổ chức các diễn đàn kết nối cung - cầu, liên kết tiêu thụ nông sản của nông dân; tiếp tục nâng cao hoạt động của quỹ hỗ trợ nông dân; tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn…

Responsive image

 Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - Bùi Thị Thơm phát biểu tại hội nghị

Bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam yêu cầu từ nay đến cuối năm 2020, các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục nắm sát tình hình khó khăn, thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp, đời sống hội viên, nông dân và hoạt động Hội; giám sát việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng liên quan đến nông dân; hỗ trợ nông dân phục hồi sản xuất; tiếp tục thực hiện 3 Nghị quyết của Hội; tập trung xây dựng chi, tổ Hội nghề nghiệp; nâng cao chất lượng hội viên... 

Bà Bùi Thị Thơm cũng yêu cầu các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long tăng cường tuyên truyền để Nhân dân yên tâm thi đua lao động sản xuất hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Hội Nông dân các cấp tích cực tham gia đóng góp vào văn kiện Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Quan tâm triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân Việt Nam các cấp, gắn công tác tuyên truyền của Hội với các sự kiện chính trị của đất nước…/.

Quang Minh

 

các tin khác