Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư khảo sát tình hình thực hiện dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở cồn Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu

Ngày đăng: 05/08/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng nay 05/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư có buổi làm việc với UBND thị xã Tân Châu về tình hình khai thác khu đất công ở cồn Vĩnh Hòa mà các doanh nghiệp đầu tư thực hiện chuẩn bị thực hiện dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Responsive image
 

Theo đó, tình hình đầu tư khai thác của các doanh nghiệp tại cồn Vĩnh Hòa hiện tại có Công ty TNHH Nguyên Phương thuê 50,4 hecta, trong đó diện tích đang nuôi thủy sản là 6 ao/22hecta, 10 hecta đất đang đào ao nuôi cá, phần còn lại diện tích khoảng 18,4 hecta được dùng để xử lý nước ao nuôi thủy sản; Công ty TNHH Sản xuất giống Cá tra Vĩnh Hoàn là 91,6 hecta. Hiện tại Công ty đang sửa lại các ao nuôi của đơn vị trước trả lại. Diện tích còn lại Công ty lập thủ tục chuẩn bị đầu tư nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao và Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc là 122 hecta. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, UBND thị xã Tân Châu hỗ trợ Công ty Việt Úc làm việc với các hộ dân được thuê đất sản xuất nông nghiệp để giao lại cho nhà nước và giao cho công ty mở rộng diện tích đủ 100 hecta đến nay đã thực hiện xong. Công ty đang thực hiện các hồ sơ thủ tục để gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh cho thuê đất theo quy định. Về Triển khai thực hiện dự án, Công ty đã xây dựng 7 hecta đất làm Khu nghiên cứu và lưu giữ cá chọn giống (với 24 nhà màng diện tích 200m2/nhà màng và 01 nhà màng nuôi giữ cá bố mẹ diện tích 01 hecta). Đầu tư 15 hecta làm hệ thống sản xuất cá giống thương mại với 36 ao nuôi (diện tích 2.000m2/ao), dự kiến vận hành trong quý 4 năm 2020.

Tại buổi làm việc, UBND thị xã Tân Châu kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm đề nghị Công ty Cổ phần Cá Tra Việt Úc sớm thực hiện các thủ tục để chuyển đổi công năng, xây dựng phát triển mô hình du lịch sinh thái, du lịch sông nước đối với khu đất mà Công ty Cổ phần Cá Tra Việt Úc đang thuê để Tân Châu có được địa điểm du lịch sinh thái theo Thông báo số 120/TB-VPUBND ngày 06/3/2020 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.

Responsive image
 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho rằng, để thị xã Tân Châu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới cần có dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Do đó, những dự án của thị xã Tân Châu đang thực hiện hoàn toàn phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương. Tuy nhiên, làm thế nào để các dự án nông nghiệp công nghệ cao phát huy được hiệu quả cần sự nỗ lực của địa phương để có sự hài hòa giữa phát triển kinh tế xã hội nhưng vẫn đảm bảo nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư mong muốn, thời gian tới thị xã Tân Châu cần tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đến địa phương để đầu tư thêm nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao nhằm mang đến công ăn việc làm cũng như tăng thu nhập của người dân. Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành có liên quan tích cực hỗ trợ để thị xã Tân Châu sớm triển khai dự án du lịch sinh thái theo Thông báo số 120/TB-VPUBND ngày 06/3/2020 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh./.

Chí Nghĩa