Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Thành ra sức thực hiện tiêu chí về môi trường, hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới

Ngày đăng: 16/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Môi trường là tiêu chí thứ 17 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), với mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái ở khu vực nông thôn, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

Responsive image
 

Từ mục tiêu đó, huyện Châu Thành, xác định tiêu chí về môi trường là một trong những nội dung có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng sống của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo đó,  thời gian qua, huyện đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần đảm bảo mỹ quan khu vực và từng bước cải thiện môi trường sống của người dân trên địa bàn. 

Trên cơ sở Nghị quyết và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sở Tài nguyên-Môi trường đã ban hành các văn bản hướng dẫn địa phương thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường, đồng thời, phối hợp với Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể triển khai thực hiện. Hàng năm, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ và cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường được tăng cường, đa dạng hóa về hình thức, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả. Tuyên truyền và phát động các phong trào bảo vệ môi trường nhân các ngày như: Ngày môi trường thế giới (5/6), Ngày Đất ngập nước (22/2), Ngày đa dạng sinh học (22/5), Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, giờ trái đất… Theo đó, các ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn đều có những hoạt động tích cực hưởng ứng phát động các phong trào bảo vệ môi trường như: tổ chức ra quân làm sạch môi trường, treo băng rôn, pano, áp phích, phát tờ rơi tuyên truyền, cổ động, trồng hơn 25.000 cây trên các tuyến đê bao và các trường học, khơi thông cống rãnh, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm,… qua đó, tạo thành phong trào sâu rộng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng và tham gia. Cùng với đó, hàng năm, các ngành chuyên môn huyện phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tiến hành rà soát tình hình thực hiện tiêu chí môi trường của các địa phương trên địa bàn huyện để kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời, hướng dẫn về chuyên môn, chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tổ chức 28 lớp tập huấn tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng NTM với 1.428 lượt người tham gia…

Bên cạnh đó, huyện luôn xác định công tác tuyên truyền cần được quan tâm hàng đầu. Để người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường trong xây dựng NTM nên trong 5 năm qua, huyện ủy, UBND huyện và các xã thị trấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, lồng ghép nhiều nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền về môi trường thông qua đài truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu, pano… để tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Song song đó, thông qua các đoàn thể, công tác tuyên truyền được đi vào chiều sâu, nhận thức của hầu hết người dân được nâng lên. Từ đó, diện mạo ở các địa phương trong toàn huyện có những thay đổi đáng kể, cảnh quan môi trường được cải tạo xanh - sạch - đẹp, các ngành, đoàn thể cùng với hộ dân trên địa bàn tích cực trồng nhiều cây xanh và hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi xuống sông kênh rạch . 

Responsive image
 

Minh chứng dễ nhận thấy nhất cho sự thay đổi này là hiện bộ mặt của các xã thị trấn đã chuyển biến rõ rệt. Dọc 2 bên tuyến đường bê tông hóa, nhựa hóa tuyến đường liên xã thị trấn An Châu- Hòa Bình Thạnh. Từ sự vào cuộc cả hệ thồng chính trị thị trấn vận động người dân quanh khu vực tháo dỡ mái che, lều trại vi phạm sông kênh rạch và không vứt rác thải bừa bãi xuống sông kênh rạch.. Từ đó, tuyến đường này hiện nay đã trở nên thông thoáng, thẳng tắp,  không còn nhà trên sông kênh rạch và thay vào đó là những cây bông chuông vàng, bông hoàng yến do các ngành đoàn thể và người dân tại khu vực, trồng để tạo cảnh quan sạch đẹp và góp phần gìn giữ môi trường. Cùng với đó, là những con đường tại các xã nông thôn mới trong địa bàn không chỉ được bê tông hóa mà còn được tạo điểm nhấn bằng cảnh quan trước nhà với hàng rào cây xanh, xen lẫn vào đó là những nụ hoa xinh tươi đang khoe sắc ở các xã Vĩnh Thành, An Hòa, Cần Đăng…. 

Ngoài ra, trong thời gian qua, các ngành đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội ở các địa phương trong toàn huyện còn tiến hành vào cuộc tích cực trong việc phát động, triển khai nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường, từ đó mỗi gia đình đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi, khơi thông cống, rãnh giúp cho đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp thân thiện với môi trường. Cụ thể,  phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện tổ chức các hội thi: Hội thi vẽ tranh cho các em học sinh trung học cơ sở và tiểu học; hội thi thanh niên tìm hiểu về bộ tiêu chí nông thôn mới và bảo vệ môi trường,...được đông đảo cán bộ các cấp tham gia. Chương trình “Đổi bọc nilon lấy tập viết” tại 19 điểm trường tiểu học các xã trong huyện có khoảng 9.500 em học sinh tham gia, thu gom khoảng 6.800 kg bọc nilon…

Responsive image
 

Với những kết quả đạt được cùng với sự tập trung nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đồng thuận nhất trí cao của người dân, cùng góp sức, chủ động thực hiện những cách làm mới, mô hình hay trong công tác bảo vệ môi trường tại địa bàn. Từ đó, tin tưởng rằng trong thời gian tới huyện Châu Thành sẽ thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tạo tiền đề quan trọng góp phần tiến tới xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025./.

Minh Thiện