Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Ngành Thuế An Giang: Đẩy mạnh Quyết toán thuế trực tuyến – Giải pháp thiết thực với doanh nghiệp trong mùa dịch

25/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Mùa quyết toán thuế diễn ra đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, là một trong những đơn vị có số lượng hồ sơ quyết toán thuế tương đối lớn, Cục Thuế An Giang đã có nhiều giải pháp vừa tạo thuận lợi nhất cho người quyết toán thuế, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Vào thời điểm tháng 3 hàng năm là "Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm" (diễn ra từ ngày 01/3 đến 30/3). Năm 2020 thực hiện quyết toán thuế năm 2019 rơi vào đúng thời điểm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cục Thuế tỉnh An Giang xác định vừa phải thực hiện việc hỗ trợ hiệu quả cho người nộp thuế, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch cho cán bộ công chức thì tại các bộ phận phục vụ người nộp thuế, Cục Thuế cũng trang bị đầy đủ: Nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và dán thông báo về các biện pháp phòng tránh để người nộp thuế và cán bộ công chức cùng thực hiện.

Trên trang web http://angiang.gdt.gov.vn, Cục Thuế An Giang cũng thông báo đầy đủ về việc phòng, chống dịch Covid-19 khi người nộp thuế giao dịch với cơ quan thuế. Ngoài ra, để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, đơn vị đã thông tin trên các webstie ngành thuế, trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc khuyến khích người nộp thuế nếu phải nộp hồ sơ bản giấy thì nộp theo đường bưu điện nhằm hạn chế tập trung đông người. 

Theo thông lệ hàng năm, thay vì tổ chức tập huấn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp miễn phí cho các Doanh nghiệp, người nộp thuế có nhu cầu trên địa bàn, năm nay Cục Thuế An Giang đã áp dụng phương pháp điện tử để hướng dẫn người nộp thuế các lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế.  Thay vào đó, NNT có thể thực hiện việc lập tờ khai thuế tại nhà, cơ quan thông qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử (etax), qua cổng thông tin điện tử http://thuedientu.gdt.gov.vn. Thao tác cụ thể để lập tờ khai thuế trên trang thông tin điện tử này được hướng dẫn chi tiết trên website của Cục Thuế để NNT có thể tự lập tờ khai thuế. Sau khi lập và gửi tờ khai trực tuyến thành công, Cục Thuế khuyến khích NNT gửi hồ sơ quyết toán thuế bản giấy qua đường bưu điện nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh lây lan dịch Covid-19. Sau khi tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện, cơ quan thuế sẽ phản hồi đến NNT về việc đã tiếp nhận hồ sơ của NNT. Trường hợp NNT chọn phương thức nộp hồ sơ trực tiếp, vào các tuần cao điểm sát thời hạn nộp hồ sơ quyết toán (từ 16 đến 30-3-2020), Cục Thuế sẽ mở cổng thông tin điện tử để những cá nhân thuộc trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Thuế thực hiện thủ tục đăng ký trực tuyến thời gian hẹn nộp hồ sơ trực tiếp giúp NNT chủ động thời gian, tránh tình trạng ùn tắc, đồng thời cũng giúp Cục Thuế bố trí nguồn nhân lực tiếp đón NNT chu đáo hơn.

Bên cạnh đó, để hạn chế sai sót trong việc khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế, NNT cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, xác định chính xác nơi nộp hồ sơ quyết toán, cung cấp các thông tin về địa chỉ email, số điện thoại để cơ quan thuế kịp thời liên lạc với NNT khi cần thiết. Cục Thuế khuyến khích NNT nên nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trước thời hạn nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc, nghẽn đường truyền trong giai đoạn cao điểm; đối với trường hợp cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa, có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau Cục Thuế khuyến khích nên nộp sau ngày 30-3-2020. Mặt khác, Cục Thuế cũng mong các đơn vị, tổ chức chi trả thu nhập tích cực trong việc thông tin, hướng dẫn, giải thích cho người lao động hiểu về các quy định liên quan quyết toán thuế TNCN, thực hiện cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN kịp thời để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Còn đối với doanh nghiệp, tổ chức, nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tập huấn, tránh tập trung đông người trong tình hình bệnh dịch hiện nay, Cục Thuế thay đổi hình thức tập huấn trực tiếp bằng việc tập huấn, đăng tải thông tin hướng dẫn trên trang web dưới dạng bài viết; xây dựng chuyên mục “Hướng dẫn quyết toán thuế” trên website; đăng tải những điểm mới, những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế năm 2019. Để công tác kê khai quyết toán thuế của người nộp thuế diễn ra thuận lợi,  Cục Thuế tỉnh An Giang đã ban hành Công văn số 331/CT-TTHT ngày 10/03/2020 hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019 (Tổ chức, cá nhân có thể tìm hiểu thêm trên trang web http://angiang.gdt.gov.vn)./

Nguyễn Hiền Long Giang

các tin khác