Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Lễ khởi động Nhà máy điện năng lượng mặt trời giai đoạn II với vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng

15/09/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 15/9, tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức Lễ khởi động giai đoạn 2 của Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai. Đây là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI.
Responsive image
 

Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai do Tập đoàn Sao Mai làm chủ đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào điều chỉnh Quy hoạch điện VII; Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch lưới điện đấu nối vào hệ thống điện quốc gia và được UBND tỉnh An Giang phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3511/QĐ-UBND ngày 23/11/2017. 

Responsive image
 

Theo đó, Nhà máy điện Mặt trời Sao Mai có tổng vốn gần 6.000 tỷ đồng với tổng công suất phát điện 210 MWp, xây dựng trên diện tích 275 ha, được chia làm 2 giai đoạn. Dự án được thi công bởi nhà thầu Sterling Wilson - Tập đoàn hàng đầu Ấn Độ về công nghệ năng lượng tái tạo chịu trách nhiệm thực hiện và Công ty Tư vấn III, Bộ Công thương thiết kế. 

Responsive image
 

Giai đoạn I, Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai có kinh phí đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, công suất 104 MWp, xây dựng trên diện tích 120 ha, khởi công vào giữa tháng 2/2019. Giai đoạn 1 của dự án được hoàn thành chỉ trong vòng 4 tháng cật lực tăng tốc thi công, Tập đoàn Sao Mai phải huy động khoảng 2.000 cán bộ, kỹ sư, tư vấn, giám sát, lao động trong và ngoài nước đến từ Tập đoàn và Sterling Wilson Ấn Độ. Để hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, toàn bộ nguồn nhân lực của Tập đoàn Sao Mai đã khẩn trương xuyên suốt 130 ngày đêm để đạt tiến độ giao hàng trước ngày 30/6/2019. Việc hoàn thành giai đoạn 1 dự án đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động, tăng nguồn thu ngân sách, qua đó góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Giai đoạn 1 của nhà máy đi vào hoạt động đã đóng góp tích cực về kinh tế, xã hội và giải quyết công ăn việc làm cho huyện biên giới Tịnh Biên của tỉnh An Giang. Tiếp nối thành công của giai đoạn 1, cùng với việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13 ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát điện mặt trời tại Việt Nam, Tập đoàn Sao Mai đã triển khai đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy. 

Giai đoạn 2, Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai có công suất 106Mwp, vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ giúp chủ đầu tư hoàn thành tổng thể Nhà máy điện mặt trời Sao Mai với tổng công suất 210 MWp, trên diện tích  270 ha, với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng Trong giai đoạn 2, phía chủ đầu tư sẽ tiến hành lắp đặt hơn 300.000 tấm pin năng lượng mặt trời trên trụ đỡ cao 1,8 mét, sử dụng 38 Inverter và 60.000 trụ đỡ kết nối với hơn 1 triệu mét cáp. Phía chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành phát điện thương mại giai đoạn 2 dự án trước ngày 31/12/2020.

Tập đoàn Sao Mai cho biết, nhờ sự quan tâm, chia sẻ, đồng thuận cao của chính quyền các cấp và người dân địa phương nên việc thương thảo thống nhất về giá chuyển nhượng đất giữa người dân và nhà đầu tư rất nhanh chóng. Ngoài ra, các thủ tục hành chính cũng thuận lợi bởi tâm huyết của nhà đầu tư nhận được sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị trong tỉnh. 

Mặc dù, so với năm 2019, thì mức giá đền bù cho người dân có đất trong dự án đã tăng gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, đại dịch và khủng hoảng kinh tế cũng tác động đến chi phí vận chuyển thiết bị tăng cao…. dẫn đến đội vốn đầu tư. Vượt qua những rào cản đó, Sao Mai Group vẫn chấp nhận chịu thiệt để thực hiện cam kết đúng thời hạn phát điện thương mại (COD) với EVN vào cuối năm nay. Đặc biệt khi thể hiện được ý chí nguyện vọng phát triển, quyết tâm thay đổi toàn diện, đưa huyện miền núi ngày càng khởi sắc. Với tất cả sự quyết tâm và khẩn trương cao độ, Sao Mai sẽ hoàn thành tổng thể Nhà máy điện mặt trời có tổng công suất 210 MWp, trên diện tích khoảng 270 ha, vốn đầu tư chạm mốc 6.000 tỷ đồng vào cuối năm 2020. Sao Mai Solar Farm hoàn toàn xứng đáng là công trình tiêu biểu nhất chào mừng Đại hội tỉnh Đảng bộ An Giang lần thứ XI và tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Responsive image
 

Phát biểu tại lễ khởi động, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết: Cách nay hơn 14 tháng, cũng tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức khánh thành, đưa vào vận hành, chính thức phát điện thương mại giai đoạn 1 của dự án với quy mô công suất 104 MWp. Việc hoàn thành giai đoạn 1 dự án đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động, tăng nguồn thu ngân sách, qua đó góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Xác định Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai là một trong những dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, Lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành tỉnh và địa phương đã thường xuyên theo dõi, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, trong đó UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác để vận động, đối thoại với người dân nhằm sớm giải phóng mặt bằng cho dự án”, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định: Để có thể khởi công giai đoạn 2 của dự án là nhờ sự chủ động, khẩn trương và quyết liệt của Tập đoàn Sao Mai, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương, Tỉnh ủy, UBND, các đơn vị của tỉnh An Giang và tổ chức, cá nhân liên quan. Đặc biệt là gần 200 hộ dân trong vùng dự án đã nhường quyền sử dụng đất của mình để triển khai dự án. 

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị huyện Tịnh Biên quan tâm hơn đời sống người dân sau khi giao đất cho dự án, cùng với Tập đoàn Sao Mai tạo điều kiện cho người dân trong vùng dự án nói riêng và người dân các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn nói chung, có việc làm ổn định, nhằm góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội và đề nghị Tập đoàn Sao Mai tập trung nguồn lực thi công để sớm hoàn thành giai đoạn 2 của dự án./.

Quang Minh

các tin khác