Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về kế hoạch dạy bơi trong trường học

18/05/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV nội dung kiến nghị: Gần đây tình trạng đuối nước ở trẻ em thường xảy ra, gây nhiều thương tiếc cho gia đình và xã hội. Đề nghị, ngành giáo dục có kế hoạch dạy bơi cho các em trong các trường học và định hướng bổ sung môn bơi lội vào chương trình học chính thức từ bậc tiểu học.

Ngày 24/4/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản số 1419/BGDĐT-GDTC về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, như sau:

Để phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 16/5/2016 tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc rà soát cơ sở vật chất, điều kiện rèn luyện sức khoẻ, thể chất cho học sinh, trẻ em, đặc biệt về điều kiện hướng dẫn tập luyện kỹ năng bơi lội phù hợp với điều kiện của địa phương.

Triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em, học sinh. Việc đưa môn bơi vào dạy trong trường học (cả trong giờ học thể dục chính khóa và hoạt động ngoài giờ lên lớp) đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, ban hành kế hoạch, văn bản triển khai trong toàn bộ hệ thống trường học của các cấp học trên cả nước. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các địa phương bố trí ngân sách đầu tư xây dựng bể bơi tại các trường hoặc cụm trường với quy mô phù hợp, tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư xây dựng bể bơi để phục vụ dạy và học bơi cho học sinh.

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, Bơi là môn học tự chọn được triển khai phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của các địa phương, nhà trường.

Thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đài truyền hình Việt Nam nghiên cứu, phát hành và truyền thông các tài liệu, ấn phẩm hướng dẫn cách phòng chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Đoàn Đại biểu Quốc hội có ý kiến với UBND các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến chích xã hội hóa trong hoạt động đầu tư để tăng cường dạy bơi trong nhà trường bằng các hình thức phù hợp, theo mô hình kết hợp công tư, gia đình – nhà trường – xã hội./.

Lê Thanh Dũng

các tin khác