Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020

12/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, do ảnh hưởng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra sẽ khiến mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2020 của tỉnh An Giang không đạt kịch bản tăng trưởng 8%, nên UBND tỉnh An Giang đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng GRDP cho năm 2020.
Responsive image

Ảnh minh hoạ

Theo đánh giá sơ bộ của UBND tỉnh An Giang, do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV dự kiến GRDP năm 2020 của tỉnh An Giang sẽ giảm khoảng 0,128% so với kế hoạch; trong đó chủ yếu giảm ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,038%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 0,09%.

“Nếu dịch bệnh nCoV được khống chế trong quý 1 năm 2020, tăng trưởng GRDP năm 2020 của tỉnh An Giang sẽ đạt khoảng 7,8%, giảm 0,128% so với kế hoạch. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,89%, giảm 0,15% so với kế hoạch; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 10,02%, giảm 0,8% so với kế hoạch; khu vực dịch vụ tăng 10,11% đúng kế hoạch tăng trưởng”, ông Phước cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, nếu dịch bệnh nCoV được khống chế sau quý 2 năm 2020, UBND tỉnh An Giang điều hành kịch bản tăng trưởng GRDP 2020 của tỉnh An Giang ở mức 7%, giảm1% so với kế hoạch. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,6%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,31%; khu vực dịch vụ tăng 8,86%.

Theo đánh giá của UBND tỉnh An Giang, trong quý 1 năm 2020, kết quả sản xuất khu vực nông, lâm, thủy sản của tỉnh không bị ảnh hưởng, tốc độ tăng trưởng vẫn đạt theo kịch bản tăng 2,3%.

Tuy nhiên, bắt đầu từ quý 2 trở đi có khả năng giảm quy mô sản xuất do thị trường tiêu thụ gặp trở ngại, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, từ đó nhiều khả năng khu vực 1 không đạt mức tăng trưởng theo kịch bản. Trong khi đó, hoạt động thương mại nội địa vẫn ổn định và ít bị tác động bởi dịch bệnh nCoV và đây là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong khu vực thương mại, dịch vụ nên giữ mức tăng trưởng cho khu vực này.

Để đạt được một trong hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các huyện, thị, thành phố theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động tham mưu UBND tỉnh trong việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ngành liên quan thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ bộ, ngành trung ương về tình hình, phương án ứng phó kịp thời, đảm bảo sản xuất và cung ứng nông sản hiệu quả, giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc xuất nhập khẩu do tác động của dịch bệnh nCoV, đặc biệt là tình hình xuất nhập khẩu, giao thương biên giới với Trung Quốc để kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp và làm việc với một số doanh nghiệp thu mua nông sản để thúc đẩy, tăng cường liên kết thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh…/.

Thanh Sang

các tin khác