Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang: Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền”

22/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nhằm chào mừng 74 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945- 23/11/2019) và Kỷ niệm 95 năm ngày phát hiện và nghiên cứu di tích Văn hóa Đông Sơn, 110 năm phát hiện di tích văn hóa Sa Huỳnh và 75 năm phát hiện và nghiên cứu Văn hóa Óc Eo – Ba Thê, sáng ngày 22/11/2019, Bảo tàng An Giang đã phối hợp với các nhà sưu tập trong, ngoài tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền”. Đến dự có Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành tỉnh An Giang.
Responsive image
 

Trưng bày nhằm giới thiệu các giá trị di sản văn hóa cổ tiêu biểu ở Việt Nam thời cổ đại. Chuyên đề lần này được tổ chức với quy mô trên 500 di vật, hình ảnh và các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của ba nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam thời cổ đại gồm: Văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo trong đó có 4 bảo vật quốc gia gồm ba di vật và một bộ sưu tập gồm 11 hiện vật. Mỗi tư liệu, hiện vật sẽ mang đến cho quý đại biểu và khách tham quan những thông điệp của quá trình phát triển Văn hóa, xã hội và trình độ kỷ thuật, nghệ thuật độc đáo, tiêu biểu  của các nền văn hóa của Việt Nam thời cổ đại. 

Responsive image

Tượng thần Brahma – Bảo vật Quốc gia được Trưng bày tại Bảo tàng An Giang 

Song song với trưng bày chuyên đề “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền”. Bảo tàng An Giang còn trưng bày các hiện vật cổ, xưa với đủ loại hình do các tổ chức, cá nhân và các nhà sưu tập trong, ngoài tỉnh hiến tặng trên 500 loại tài liệu hiện vật: Nhà sưu tập Đỗ Quyên, Lâm Zũ Sên, Lê Quang Hào, Phố di sản, công ty di sản Việt. Đặc biệt trong đợt trưng bày chuyên đề hôm nay có 3 nhà sưu tập hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng An Giang. 

Responsive image

Bệ thờ Linga-Yoni bằng vàng – Bảo vật quốc gia

Theo Bảo tàng tỉnh An Giang, Văn hóa Đông Sơn là  một nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam. Hàng trăm di tích cùng với khối di vật đồ sộ đã được phát hiện và nghiên cứu, đã phản ánh sinh động về đời sống người Việt cổ qua các loại hình cư trú và nhà ở, các hình thức mai táng, đời sống tinh thần phương thức sản xuất đã minh chứng cho nguồn gốc bản địa, sự phát triển lâu dài, liên tục, nối tiếp từ các nền văn hóa tiền Đông Sơn.

Responsive image

Tượng thần Vishnu bằng sa thạch

Di vật của văn hóa Đông Sơn hết sức phong phú và đa dạng, độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao, được làm từ nhiều chất liệu như: đồng, sắt, gốm, thủy tinh, gỗ, đá…Tiêu biểu là bộ sưu tập hiện vật đồng thau  gồm các nhóm: công cụ lao động, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí, nhạc khí, đồ trang sức nghệ thuật và đồ minh khí…phản ánh sự phát triển rực rỡ, tạo nên sắc thái riêng biệt, độc đáo của văn hóa Đông Sơn.

Responsive image

Tượng Phật và các vật phẩm của các nhà sưu tầm được trưng bày tại Bảo tàng An Giang

Văn hóa Sa huỳnh có không gian phân bố rất rộng lớn trãi dài từ Hà Tĩnh đến Đông Nam bộ, Tây Nguyên và một số hải đảo ven bờ và một số vùng ở bán đảo Đông Dương. Trong văn hóa Sa Huỳnh, táng tục, mộ chum/vò là chủ đạo kéo dài từ giai đoạn sớm đến muộn. Ở giai đoạn sớm, người Sa Huỳnh đã biết chế tác công cụ bằng đồng thau, đến giai đoạn muộn là kỹ thuật chế tạo đồ sắt. Cùng với việc đạt kỹ thuật trình độ cao của kỹ thuật chế tạo đồ sắt, cư dân văn hóa Sa Huỳnh còn đạt được đỉnh cao trong các nghề se sợi, dệt vải, chế tạo đồ gốm, và đồ trang sức bằng thủy tinh, đá mã não. Qua các tư liệu khảo cổ học cho thấy văn hóa Sa Huỳnh có nguồn gốc bản địa, là nền tảng hình thành nhà nước ChamPa, dưới ảnh hưởng của các yếu tố văn hóa khác như: Đông Sơn, Ấn Độ và Trung Hoa…

Văn hóa Óc Eo hình thành trên cơ tầng bản địa và phát triển từ thế kỷ I đến thế kỷ 7 sau Công nguyên ở vùng đồng bằng Nam bộ. Những di tích được khai quật thuộc loại hình kiến trúc đền tháp, di chỉ cư trú, thu được hàng vạn hiện vật bằng các chất liệu như: vàng, bạc, đồng, chì, thiết, thủy tinh, đá, gỗ, gốm…là sản phẩm của các nghề thủ công phát triển cao, đa dạng và tinh xảo, vừa mang tính bản địa, vừa hàm chứa những thành tố văn hóa Ấn Độ, Ba Tư, La Mã, Trung Hoa… cho thấy một thời đại phát triển ở trình độ cao về kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng đất Nam bộ. Đây là một khối lượng tư liệu lịch sử quý, chứng minh cho sự tồn tại và phát triển của một nền văn hóa cổ - cơ sở vật chất của Vương quốc Phù Nam hùng mạnh trên vùng đất phía Nam của Tổ quốc.

Responsive image

Các trang sức bằng vàng thời cổ đại đã thu hút sự quan tâm của nhiều quan khách

Sau buổi khai mạc, các bảo vật, di vật của chuyên đề “Hội ngộ Di sản văn hóa ba miền” sẽ được Bảo tàng tỉnh An Giang trưng bày từ 22/11/2019 đến 22/02/2020. Lịch mở cửa chính thức phục vụ tham quan tại Bảo tàng tỉnh từ Thứ Ba đến Chủ nhật. Buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ; buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ. Quý khách có nhu cầu đăng ký vào ngày nghỉ hoặc đăng ký thuyết minh vui lòng liên hệ điện thoại 02963.855401.../. 

Hữu Trực

 

các tin khác