Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

4 bảo vật quốc gia trưng bày tại “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền”

27/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 22/11, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bảo tàng An Giang phối hợp với Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh; Bảo tàng Đà Nẵng, Bình Thuận, Đồng Nai, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang và các nhà sưu tập cổ vật trong và ngoài tỉnh An Giang tổ chức trưng bày chuyên đề “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền”. Trong đó, lần đầu tiên Bảo tàng An Giang giới thiệu với người dân An Giang 4 bảo vật quốc gia.

Trưng bày chuyên đề được tổ chức với quy mô trên 500 di vật, hình ảnh và các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của ba nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam thời cổ đại gồm: Văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo. 

Đặc biệt, tại đợt trưng bày lần này Bảo tàng An Giang giới thiệu đến người dân An Giang và khách tham quan 4 bảo vật quốc gia tham gia trưng bày lần này gồm: 

Responsive image

Bệ thờ Linga – Yoni là hiện vật cực kỳ quý hiếm của Vương quốc Phù Nam xưa được tìm thấy ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang có giá trị to lớn trong việc nghiên cứu lịch sử văn hoá cổ xưa. 

Responsive image

Bảo vật quốc gia tượng thần Brahma là hiện vật độc bản duy nhất được tìm thấy tại xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Tượng thần Brahma chỉ còn lại phần đầu, chất liệu bằng đá sa thạch, niên đại thế kỷ thứ V, với chiều cao 37,5 cm, rộng vai 22,9 cm, được định giá 2 triệu USD.

Bảo vật quốc gia bộ sưu tập khuôn đúc trang sức là hiện vật đầu tiên của Cần Thơ thuộc dòng văn hoá Óc Eo, có niên đại từ thế kỷ I đến thế kỷ thứ VII, đây là bộ khuôn đúc dùng để chế tác trang sức như: khuyên tai, hình mặt trời, dây chuyền… có giá trị kỹ thuật và thẩm mỹ khá cao được Cần Thơ khai quật tại địa điểm khảo cổ học Nhơn Thành, huyện Phong Điền. 

Responsive image

Và bảo vật quốc gia tượng thần Vishnu Vũng Liêm, có niên đại thế kỷ thứ 6 -7, thuộc nền văn hoá Óc Eo, cao 102cm, thân cao 72 cm, đế 33cm x17 X 4cm, trong lượng nặng 41 kg. Hiện vật được phát hiện dưới lòng đất xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long ngày 12/7/2020, đây là hiện vật gốc, độc bản là tác phẩm điêu khắc cổ, có giá trị cao về lịch sử, văn hoá và nghệ thuật.

Responsive image

Mỗi tư liệu, hiện vật tại trưng bày sẽ mang đến cho khách tham quan thông điệp của từng thời đại, thể hiện không chỉ bằng sự phát triển mà còn có cả trình độ kỹ thuật, nghệ thuật đặc sắc, điêu luyện đặc trưng  về đời sống vật chất và tinh thần của người Việt cổ trên lãnh thổ Việt Nam có niên đại từ cuối thiên niên kỷ thứ III trước công nguyên đến thế kỷ VII sau công nguyên. 

Trưng bày sẽ diễn ra đến hết ngày 22/02/2020./.

Chí Quang

các tin khác