Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Diễn tập thực địa ứng phó khẩn cấp với ổ Dịch tả heo Châu Phi

16/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Nhằm nâng cao năng lực phòng, chống và khả năng ứng phó với bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại địa phương, ngày 16/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh phối hợp với UBND huyện Tịnh Biên tổ chức diễn tập thực địa ứng phó khẩn cấp với ổ Dịch tả heo Châu Phi tại thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang.
Responsive image

Đại biểu tham dự

Theo báo cáo thống kê của Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh An Giang  Bệnh dịch tả heo Châu Phi là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra trên heo. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh, bệnh gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi, hiện bệnh chưa có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Responsive image

Theo thông tin Tổ chức y tế thế giới, từ năm 1996-2019, bệnh dịch tả heo Châu  phi xảy ra hơn 60 quốc gia thuộc khu vực Châu Phi, Châu âu, Châu Mỹ và Châu Á đã phải tiêu hủy hàng chục triệu con heo và phải chi hàng chục tỷ đô la cho công tác phòng chống dịch. Tại Trung Quốc có 31 tỉnh xuất hiện bệnh đã tiêu hủy trên triệu con và chi 1 tỷ đô la Mỹ cho việc phòng, chống dịch.

Trên địa bàn nước ta từ đầu tháng 2 đến ngày 12/5/2019 Bệnh Dịch tả heo Châu phi đã xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố với tổng số heo bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu  tạp và lây lan vào khu vực Đông Nam Bộ 2 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long bệnh Dịch tả đã xuất hiện tại 03 xã, tỉnh Hậu Giang với số heo chết và tiêu hủy 198 con.

Chương trình đã được nghe báo về tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại một số xã thuộc huyện Tịnh Biên cùng các công tác kiểm soát vận chuyển, kiểm tra về tình hình an toàn thực phẩm trong thời điểm dịch bệnh, công tác tuyên truyền phối hợp cũng như phòng chống dịch bệnh của các địa phương.

Responsive image

Cuộc diễn tập được thực hiện với kịch bản “Xử lý tình huống giả định khi có bệnh Dịch tả heo Châu Phi và tiến hành tiêu hủy heo bệnh”. Tại khu diễn tập, các lực lượng tham gia đã chia làm 2 tổ, tổ ứng phó nhanh và tổ tiêu hủy nhanh. Đầu tiên,   2 tổ sẽ tiến hành các bước trang bị dụng cụ bảo hộ, sau đó, di chuyển đến vùng có dịch bệnh và tiến hành phun thuốc, lấy mẫu máu xét nghiệm và thu gom heo bệnh đến nơi tiêu hủy để tổ tiêu hủy nhanh tiến hành mổ chôn lắp heo bệnh và phun thuốc. Sau khi tiến hành chôn, lắp, phun thuốc các lực lượng tham gia sẽ rời khỏi vùng bệnh tiến hành lột bỏ dụng cụ trang bị bảo hộ và vệ sinh cá nhân.

Responsive image

Cuộc diễn tập giúp tăng cường năng lực cho hệ thống Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm cấp huyện, thị, thành vận hành, ứng phó và xử lý nhanh ổ dịch tả heo Châu phi, cũng như đối với dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc gia cầm nếu có xảy ra tại địa phương. Chủ động ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm của tỉnh, bảo vệ ổn định phát triển chăn nuôi, giảm thiểu thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra trên đàn vật nuôi. Đồng thời đẩy mạnh cách hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người nuôi, trong cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm và những thiệt hại do dịch bệnh gây ra để người nuôi chủ động phòng ngừa bảo vệ đàn vật nuôi của mình, cũng như phòng tránh những bệnh nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người.

*Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Responsive image
Responsive image
Responsive image
Responsive image
Responsive image
Responsive image
Responsive image
Responsive image

Như Hùng

các tin khác