Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Giám đốc Sở Công thương trả lời chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh

12/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 12/7/2019, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác dự báo thị trường; việc phối hợp để tổ chức sản xuất gắn với thị trường; Giải pháp để tiêu thụ 2 mặt hàng lúa và cá trong tình hình hiện nay, Sở Công thương trả lời như sau:
Responsive image

Giám đốc Sở Công thương Võ Nguyên Nam trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh

Công tác dự báo thị trường giữ vai trò quan trọng, giúp cơ quan quản lý kịp thời hoạch định chính sách, giúp doanh nghiệp chủ động đối phó với những thay đổi của thị trường, định hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp, hạn chế tình trạng cung, cầu không hợp lý. Do đó, công tác dự báo thị trường đã và đang được thực hiện thường xuyên để có giải pháp hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nông dân trên địa bàn khi thị trường biến động.

Điển hình ngay từ đầu năm 2019: Thông qua Cục Xuất nhập khẩu và 13 Tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài (Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Australia, Liên Bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nigeria, Algeria, Australia, Các Tiểu vương quốc Ả- rập thống nhất (A.U.E); Singapore; Israel; Czech, Uzbekistan) về tình hình thị trường và nhu cầu nhập khẩu của doanh nghiệp của các nước sở tại, Sở Công Thương đã thông tin đến doanh nghiệp của tỉnh biết, kịp thời liên hệ kết nối; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ kinh doanh xuất khẩu cho nhân viên của các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu trên địa bàn tỉnh nhằm cập nhật kiến thức để phục vụ thương mại quốc tế; Tổ chức 03 lớp tập huấn cho nông dân, tổ hợp tác, HTX  nhằm nâng cao nhận thức về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với nhu cầu thị trường;….

Thường xuyên thông tin về chính sách nhập khẩu của các nước đến doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh: thông tin một số yêu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc; Quy định xuất khẩu hàng dệt may sang Mê-hi-cô; và triển khai đến Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra biết để thực hiện đúng thông tin khai báo nhập khẩu với cơ quan hải quan Trung Quốc cho sản phẩm cá tra;…. Bên cạnh đó, hàng tuần trên website của Sở Công Thương đều thông tin giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng , trong đó có giá gạo và thủy sản. 

Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có sự phối hợp tốt trong việc tổ chức sản xuất gắn với thị trường, trong đó có 2 sản phẩm chủ lực (lúa, cá) như: Phối hợp trong công tác dự báo thị trường, diễn biến nuôi trồng và giá cả, tình hình triển khai thực hiện Cánh đồng lớn, cũng như tình hình xuất khẩu các mặt hàng chủ lực, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc quản lý điều hành của hai đơn vị. Phối hợp thực hiện hậu kiểm kho chứa, cơ sở xay, sát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của thương nhân sau khi thương nhân được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận.

Phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp và người nông dân: Vào mỗi mùa vụ, cung cấp thông tin tổng hợp cơ cấu sản xuất lúa vụ nhằm giúp doanh nghiệp có kế hoạch thu mua phù hợp với nhu cầu sản xuất, chế biến phục vụ xuất khẩu. Thông tin đầu mối doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo có kho trên địa bàn tỉnh và các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện Cánh đồng lớn đến địa phương để thông tin đến nông dân biết, liên hệ bán lúa khi cần.

Thường xuyên vận động doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp tham gia các hoạt động giao thương, phiên chợ trong và ngoài tỉnh để quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm…

Theo Sở Công thương, giải pháp để tiêu thụ 2 mặt hàng lúa và cá trong thời gian tới như sau:

Thị trường xuất khẩu của hai mặt hàng chủ lực (gạo, cá) luôn biến động, phụ thuộc quá nhiều vào thị trường, do đó, dưới góc độ quản lý nhà nước tiếp tục phối hợp với các kênh thông tin thị trường hiện có (Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Cục Công tác phía Nam, Vụ Thị trường trong nước, kênh thông tin điện tử chính thống,..), tận dụng tối đa lợi thế từ các nguồn thông tin đánh giá, dự báo thị trường về thị trường, giá cả các mặt hàng nông sản, nhu cầu thị trường, rào cản thương mại, các hiệp định thương mại đã ký kết (đặc biệt là FTA, CPTPP, EVFTA,...). Đồng thời, đa dạng các kênh tiếp cận thông tin thị trường, nhất là thị trường Trung Quốc để kịp thời thông tin đến doanh nghiệp.

Cùng với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn theo dõi sát  tình hình thu hoạch, diễn biến của vụ lúa hè thu để kịp thời kiến nghị với Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề xuất Chính phủ triển khai đến các doanh nghiệp thực hiện thu mua lúa tạm trữ cho nông dân khi thị trường diễn biến bất lợi.

Tháng 8/2019, tổ chức Tập huấn các quy định về quản lý về Xuất nhập khẩu hàng hóa nông, thủy sản tỉnh An Giang, giúp doanh nghiệp có thêm thông tin, nắm rõ hơn về các thị trường để có kế hoạch sản xuất và tuân thủ quy định, tránh trường hợp phát triển thị trường mới nhưng không am hiểu thị trường.

Hàng tuần trên Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương đều thông tin giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng , trong đó có giá gạo và thủy sản. 

Hiện nay, Sở Công Thương đang phối hợp Hiệp hội Thương mại điện tử đưa sản phẩm chủ lực, đặc trưng doanh nghiệp trong tỉnh lên các sàn Thương mại điện tử  (Lazada, Amazon, Alibaba) để đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Dự kiến quý III/2019, Sở Công Thương sẽ tổ chức đoàn công tác gồm các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo của tỉnh kết nối với doanh nghiệp các tỉnh Miền Trung và Bắc Trung Bộ; Dự kiến Qúy IV/2019, phối hợp Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức sự kiện Ngày sản phẩm nông sản tại Thành phố Hà Nội; Tổ chức doanh nghiệp tham gia hội nghị kết nối cung cầu tại TP.HCM;….

Tiếp tục hỗ trợ Doanh nghiệp củng cố thị trường truyền thống (trong đó ổn định thị trường Trung Quốc). Mở thị trường mới thông qua hỗ trợ DN tham gia: hội chợ ngoài nước, tham gia các đoàn xúc tiến ngoài nước theo chương trình của Bộ Công Thương; Tổ chức đoàn công tác đến làm việc với Tổng Lãnh sự quán các nước tại TP.Hồ Chí Minh để: Tiếp tục tìm hiểu nhu cầu nhập khẩu gạo và thủy sản của doanh nghiệp nước sở tại; Giới thiệu đề nghị kết nối doanh nghiệp An Giang đến doanh nghiệp nước sở tại để hợp tác tiêu thụ sản phẩm.

Tiếp tục thực hiện tốt về công tác dự báo thị trường; công tác quảng bá, hoạt động xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ,....

Đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Có kế hoạch sản xuất tổng thể hơn (Quy hoạch diện tích trồng lúa bao nhiêu là hợp lý để vừa phục vụ tiêu dùng và vừa duy trì đủ lượng xuất khẩu); Duy trì và nâng chất các mô hình liên kết giữa DN và nông dân (DN đặt hàng cho nông dân sản xuất theo nhu cầu thị trường mình đã tìm hiểu, cũng như theo hợp đồng của DN đã ký kết với đối tác;...); Siết chặt quản lý vùng nuôi, không để tình trạng nuôi tự phát cá tra thịt, cá tra giống diễn ra ồ ạt ở những địa phương không có lợi thế về nguồn nước, không tuân thủ tiêu chuẩn vùng nuôi, truy xuất nguồn gốc,…

Tuyên truyền, vận động Doanh nghiệp xuất khẩu: Nghiên cứu những lợi ích từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã và đang chuẩn bị ký kết mang lại để nắm bắt thời cơ và có những chiến lược riêng cho từng thị trường; Tăng sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm giá trị gia tăng, thực hiện đăng ký truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các điều kiện xuất khẩu;…..

Rà soát Doanh nghiệp xuất khẩu gạo tỉnh An Giang có nhu cầu xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc để tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đề nghị phía đối tác Trung Quốc tổ chức thêm đoàn AQSIQ để đánh giá, cấp phép cho các doanh nghiệp đạt chuẩn để xuất khẩu sang thị trường nước này. Thực hiện hậu kiểm kho chứa, cơ sở xay, sát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của thương nhân sau khi thương nhân được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận./.

Bài, ảnh  :  VŨ HÙNG  - Hữu Trực

các tin khác