Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang: Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các điểm trông xe trên địa bàn tỉnh

30/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ trông giữ xe cũng như giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh từng bước được chấn chỉnh và chấp hành đúng quy định; phần lớn các tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ trông giữ xe có thực hiện đăng ký kinh doanh, niêm yết giá và thu theo giá niêm yết, cung cấp lai thu đầy đủ cho khách hàng;

Các điểm trông giữ xe tại các chợ, bệnh viện, trường học được đầu tư từ ngân sách nhà nước thực hiện đấu thầu, đấu giá cung ứng dịch vụ theo quy định; vận hành trông giữ xe bằng máy điện tử…; bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải nghiêm túc xử lý, có một số điểm trông giữ xe chưa chấp hành đúng theo quy định về giá dịch vụ trông giữ xe như chưa thực hiện niêm yết giá, thu cao hơn giá niêm yết, chưa cung cấp lai thu hoặc lai thu chưa rõ ràng… đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân và xã hội; thể hiện qua việc phản ánh của người dân, của đại biểu HĐND tỉnh, của cử tri trước và trong các kỳ họp HĐND tỉnh về dịch vụ trông giữ xe tại một số bệnh viện, khu vực hội chợ, sân vận động,…

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ trông giữ xe cũng như giá dịch vụ trông giữ xe trong thời gian tới; đặc biệt là các dịp lễ tết, lễ hội, hội chợ, khu vui chơi, giải trí, bệnh viện, trường học… 

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu các tổ chức, cá nhân tổ chức dịch vụ trông giữ xe phải có bảng hiệu và phải đặt ngay cổng ra, vào của nơi giữ xe; nghiêm cấm việc treo, móc, dựng các vật dụng trên bảng làm che khuất nội dung của bảng; giá dịch vụ trông giữ xe phải được niêm yết công khai, rõ ràng theo quy định; phải phát hành phiếu giữ xe, trong đó phải ghi rõ mức giá dịch vụ trông giữ xe theo quy định hiện hành và tên tổ chức hoặc cá nhân phát hành (trừ các bãi trông giữ xe áp dụng phiếu giữ xe điện tử).

Trường hợp các tổ chức, cá nhân tổ chức dịch vụ trông giữ xe có hành vi vi phạm trong hoạt động dịch vụ trông giữ xe sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật; nếu tái phạm sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động và không thực hiện cấp lại.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các giải pháp như :

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các tổ chức và cá nhân trông giữ xe tự giác chấp hành nghiêm chỉnh quy định của nhà nước về hoạt động dịch vụ trông giữ xe và giá dịch vụ trông giữ xe; kịp thời đưa tin đối với tổ chức, cá nhân và các điểm trông giữ xe vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tăng cường công tác hướng dẫn công tác quản lý nhà nước về giá dịch vụ trông giữ xe như công khai giá dịch vụ trông giữ xe do UBND tỉnh quyết định, hướng dẫn thực hiện niêm yết giá và thu theo giá niêm yết; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ trông giữ xe trong việc sử dụng chứng từ thu; đăng ký, kê khai và nộp các khoản thuế vào ngân sách nhà nước

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định quản lý nhà nước về hoạt động dịch vụ trông giữ xe, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để tình trạng tái phạm xảy ra, không để phát sinh các điểm trông giữ xe tự phát. Thường xuyên kiểm tra, kịp thời giải tỏa các trường hợp lấn, chiếm hành lang an toàn giao thông, trông giữ xe trái phép.

Tăng cường việc kiểm tra xử lý nghiêm theo thẩm quyền các hành vi vi phạm quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh, chứng từ thu, mức giá thu theo quy định, niêm yết giá và thu theo giá niêm yết; duy trì trật tự tại các điểm trông giữ xe trên địa bàn, nhất là các khu vực đông dân cư, khu vực có lễ hội, vui chơi giải trí,... có nhu cầu gửi xe cao; các khu vui chơi, giải trí phát sinh trong dịp lễ tết, lễ hội, hội chợ…để giám sát chặt chẽ việc thu giá dịch vụ trông giữ xe, bảo đảm quyền lợi của người dân.

Tại những nơi thường xuyên bị ùn tắc giao thông vào những dịp lễ tết, lễ hội, hội chợ,…phát sinh nhu cầu trông giữ xe tăng cao đột biến: UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã có phương án bố trí tạm thời địa điểm trông giữ xe đảm bảo nhu cầu cho người dân và có hướng dẫn, giám sát việc thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo an ninh trật tự đô thị. Đối với các điểm trông giữ xe không phép, trái phép: Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp xã kiên quyết giải tỏa ngay…/.

Giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh An Giang được quy định tại Quyết định 93/2016/QĐ-UBND ngày 22 tháng 12 năm 2016. Trong đó, quy định giá dịch vụ trông giữ xe và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khai thác dịch vụ trông giữ xe.

Theo đó, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khai thác dịch vụ trông giữ xe: (1)  Sử dụng mặt bằng và tổ chức trông giữ xe phải đúng với địa điểm được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không vi phạm hành lang lộ giới và đảm bảo an toàn, trật tự. Trong quá trình thực hiện việc trông giữ xe không được làm ảnh hưởng đến giao thông, môi trường, phòng cháy, chữa cháy. (2)  Chấp hành việc niêm yết công khai mức giá dịch vụ của từng loại phương tiện tại địa điểm thu theo quy định và thu đúng theo mức giá đã niêm yết. (3) Khi thu tiền phải cấp chứng từ thu cho đối tượng nộp tiền theo quy định. (4) Thực hiện đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định. (5) Đăng ký, kê khai, nộp đầy đủ, kịp thời các khoản thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định. (6) Chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định cho chủ xe gửi tại địa điểm trông giữ xe nếu xảy ra trường hợp mất mát, hư hỏng.

 

Văn bản đính kèm: 

Công văn 942/UBND-KTTH _.pdf (732.29 Kb)

Quyết định 93/2016/QĐ-UBND

Phan Thanh


Nguồn: Công văn 942/UBND-KTTH ngày 24/9/2019 của UBND tỉnh An Giang về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các điểm trông xe trên địa bàn tỉnh An Giang

các tin khác