Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh Nghiên cứu quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ thân rễ cây ngải trắng (Curcuma aromatica)

23/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 21/7/2020, Sở Khoa học và Công nghệ thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh Nghiên cứu quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ thân rễ cây ngải trắng (Curcuma aromatica)” do TS.BS. Huỳnh Thanh Tuấn làm chủ nhiệm và Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
Responsive image
 

Hội đồng do PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Hương - Trung tâm Sâm và Dược liệu TP. Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Hội đồng, ThS. Tầng Phú An - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Phó Chủ tịch Hội đồng và BS CKII. Huỳnh Nguyễn Lộc - Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh ủy viên phản biện, ThS. Bùi Thanh Bình - Trưởng Bộ môn Công nghệ Dầu béo và Phân tích Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Hội Đông y tỉnh An Giang, UBND huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. 

Mục tiêu của đề tài là (1) Xây dựng quy trình chiết xuất nguyên liệu và tạo sản phẩm thực phẩm chức năng (5000 viên nang cứng và 5000 viên nang mềm) có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư từ cây Ngải trắng phân bố tại tỉnh An Giang. (2) Đào tạo, nâng cao nhận thức, năng lực trồng, chăm sóc, chế biến và bảo quản nguyên liệu Ngải trắng cho 02 kỹ sư và 40 nông dân địa phương (tổ chức 2 lớp). Xây dựng vùng trồng nhiên liệu và chuyển giao quy trình sản xuất các sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư từ cao chiết thân rễ cây Ngải trắng cho đơn vị phối hợp. (3) Phát triển thương hiệu và thị trường tiêu thụ thân rễ Ngải trắng và các sản phẩm từ thân rễ Ngải trắng An Giang.

Sản phẩm đề tài đạt được sau khi thực hiện nghiên cứu là: 5,0 kg bột sấy phun Ngải trắng; 5000 viên nang bột sấy phun Ngải trắng; 5000 viên nang mềm tinh dầu Ngải trắng; Chất chỉ điểm (marker); 06 quy trình, gồm: (1) Quy trình định danh Ngải trắng. (2) Quy trình đánh giá tác dụng sinh học của cây Ngải trắng. (3) Quy trình trồng trọt, thu hái, bảo quản và chế biến dược liệu Ngải trắng. (4) Quy trình chiết xuất cao và tinh dầu Ngải trắng. (5) Quy trình phân lập chất chỉ điểm. (6) Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ Ngải trắng dưới dạng viên nang và xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm; 05 tiêu chuẩn, gồm: (1) Tiêu chuẩn dược liệu Ngải trắng. (2) Tiêu chuẩn tinh dầu Ngải trắng. (3) Tiêu chuẩn bột sấy phun cao Ngải trắng. (4) Tiêu chuẩn viên nang cứng bột sấy phun Ngải trắng. (5) Tiêu chuẩn viên nang mềm tinh dầu Ngải trắng; Hồ sơ dược lý tiền lâm sàng (viên nang cứng, viên nang mềm); Nhãn hiệu viên nang mềm và viên nang cứng Ngải trắng; Báo cáo tổng kết kết quả thực hiện đề tài; Bài báo khoa học: 02 bài báo đăng tạp chí Y học TP.HCM; 01 bài báo đăng tạp chí Quốc tế về ung thư hay thảo dược; Đào tạo: 01 Thạc sỹ (Công nghệ sinh học/Y học cổ truyền/Dược học) và 01 Dược sĩ đại học.

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu, các thành viên hội đồng đánh giá cao giá trị khoa học, khối lượng công việc đã hoàn thành và bỏ phiếu đánh giá thống nhất nghiệm thu với kết quả xếp loại khá. Ngoài ra, Hội đồng còn có những ý kiến đóng góp cần bổ sung và làm rõ để hoàn chỉnh báo cáo tổng kết như: Viết lại Báo cáo tóm tắt, bổ sung hồ sơ dược lý, viết lại các quy trình phải thật cụ thể, bổ sung thời gian bảo quản dược liệu, thời gian phơi sấy, thu hoạch và sơ chế dược liệu, nên kiến nghị cho việc thực hiện đề tài này và kiến nghị trong thời gian tới để giúp cho đơn vị nhận chuyển giao có cái nhìn tổng thể hơn để ứng dụng kết quả đề tài này; Cần có những khó khăn và hạn chế khi thực hiện đề tài,… 

Kết quả sau khi nghiệm thu sẽ chuyển giao Sở Y tế tỉnh An Giang,  Công ty Cổ phần Dược phẩm AGIMEXPHARM, Hội Đông y tỉnh An Giang và Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu trên có thể sẽ được chuyển giao cho các tổ chức, cá nhân khác nếu có yêu cầu để sử dụng và nhân rộng trong thời gian tới./.

Tiếp Thu

các tin khác