Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Thẩm định nội dung dự án Ứng dụng hệ thống SCADA để giám sát chất lượng nước online của hệ thống cấp nước Long Bình (An Phú) và hệ thống cấp nước Hòa Bình (Chợ Mới)

01/10/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 25/9/2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng thẩm định nội dung dự án Ứng dụng hệ thống SCADA để giám sát chất lượng nước online của hệ thống cấp nước Long Bình (An Phú) và hệ thống cấp nước Hòa Bình (Chợ Mới). Dự án do Ông Trần Ngọc Liễm - Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn An Giang thực hiện.

Dự án được thực hiện trong thời gian 12 tháng (từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019). Tham gia hội đồng thẩm định nội dung dự án gồm có: Bà Hoàng Thị Thanh Thủy - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch hội đồng, các ủy viên hội đồng là đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Khoa Công nghệ thông tin và Khoa kỹ thuật công nghệ môi trường - Trường Đại học An Giang, UBND huyện Chợ Mới, UBND huyện An Phú… và các thành phần tham dự có liên quan. Mục tiêu chung của dự án là “Ứng dụng hệ thống SCADA để giám sát chất lượng nước online” nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước cấp đến người dân thông qua việc giám sát liên tục các chỉ tiêu đặc trưng, cơ bản có trong nước cấp. Số liệu phân tích được cập nhật kịp thời và chính xác để kịp thời đưa ra những giải pháp xử lý, điều chỉnh thiết bị máy móc nhằm đảm bảo nguồn nước cấp đến người dân đạt chất lượng theo yêu cầu; Tiết kiệm chi phí kiểm tra, phân tích mẫu tại 02 trạm cấp nước cho Trung tâm, với tổng số tiền là 292.000.000 đồng/năm. Đồng thời qua kết quả tính toán hiệu quả kinh tế của dự án, thời gian hoàn vốn của dự án khoảng 2,32 năm, cho thấy dự án được thực hiện với tính khả thi cao về mặt kinh tế. Trong đó, mục tiêu cụ thể của dự án là:

    Ứng dụng hệ thống SCADA để giám sát chất lượng nước online của Hệ thống cấp nước Long Bình (An Phú) và Hệ thống cấp nước Hòa Bình (Chợ Mới) với các mục tiêu cụ thể như sau:

1. Mỗi hệ thống cấp nước sẽ được trang bị các thiết bị với thông số kỹ thuật cụ thể trong bảng sau:

STT

Tên máy móc thiết bị

Thông số kỹ thuật

1

Máy phân tích clo dư tích hợp sensor đo pH

-       Xuất xứ: Mỹ.

-       Model: RAH 210E12221.

-       Hiệu: Hydro Instruments.

-       Dãy đo Clo dư: 0-20ppm.

-       Dãy đo pH: 0-14.

2

Cảm biến độ đục

-         Xuất xứ: Taiwan.

-         Hiệu: AQUA.

2. Trang bị hệ thống giám sát trung tâm SCADA, Với các thông số kỹ thuật cụ thể trong bảng sau:

 

STT

Tên máy móc thiết bị

Thông số kỹ thuật

1

Hệ thống giám sát trung tâm

-       Bộ máy tính: màn hình 21 inch, CPU 3.0GHz, HDD 1TB, Ram 4GB, Bàn phím, chuột máy tính.

-       Router (bộ định tuyến) 50 VPN, xuất xứ Trung Quốc.

-       Phần mềm lập trình Web SCADA.

-       Số lượng trạm quản lý: 50.

   Nội dung thực hiện dự án gồm: Lựa chọn đơn vị cung cấp và ký hợp đồng mua máy móc thiết bị; Triển khai lắp đặt thiết bị, vận hành thử nghiệm và đánh giá; Báo cáo tổng kết dự án và nghiệm thu.

Qua buổi họp các thành viên Hội đồng thống nhất đề xuất hỗ trợ dự án và đã có nhiều ý kiến đóng góp, nhằm giúp chủ nhiệm dự án hoàn thiện thuyết minh dự án. Đồng thời, đề nghị chủ nhiệm dự án cần chỉnh sửa theo ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng, cụ thể như sau: Bổ sung bảng so sánh ưu điểm của công nghệ mới so với công nghệ hiện tại của đơn vị; Bổ sung và làm rõ độ tin cậy của hệ thống SCADA giám sát chất lượng nước online; Bổ sung và nêu rõ thời gian lưu trữ dữ liệu của hệ thống, trên cơ sở đó đề xuất phương pháp lưu trữ trong thời gian tới; Bổ sung và làm rõ việc lựa chọn địa điểm huyện Chợ Mới, huyện An Phú để thực hiện dự án;Bổ sung và nêu rõ việc lựa chọn 03 thông số: Clo dư, độ đục và pH để đầu tư ứng dụng ĐMCN (theo QCVN 02:2009/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt); Bổ sung và làm rõ vốn đối ứng thực hiện dự án (lấy từ nguồn vốn tự có của đơn vị, không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước); Đề nghị thành lập tổ thẩm định kinh phí để xác định kinh phí hỗ trợ…Chủ nhiệm dự án cần chỉnh sửa hoàn chỉnh thuyết minh dự án và thời gian nộp lại Sở KH&CN trong vòng 01 tháng kể từ ngày 25/9/2018.

DQ

các tin khác