Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đánh giá, nghiệm thu kết quả Nghiên cứu thành phần các hoạt chất có tác động hỗ trợ điều trị ung thư đường tiêu hóa từ củ ngải bún

22/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 5/4/2019, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh tiến hành nghiệm thu kết quả đề tài "Nghiên cứu thành phần các hoạt chất có tác động hỗ trợ điều trị ung thư đường tiêu hóa từ củ ngải bún (Boesenbergia pandurata) ở An Giang" do PGS.TS. Nguyễn Trung Nhân làm chủ nhiệm và Tổ chức chủ trì nhiệm vụ là Trường Đại học Khoa học tự nhiên.

Thành phần hội đồng do ThS. Tầng Phú An - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ tịch hội đồng và các ủy viên phản biện và ủy viên hội đồng đến từ Trường Đại học Y dược TpHCM, Công ty cổ phần dược phẩm An Giang, Bênh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Hội Đông y tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, và các phòng chuyên môn thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Qua thời gian nghiên cứu nhóm tác giả đã thực hiện đầy đủ các nội dung và yêu cầu đặt hàng của UBND tỉnh, kết quả về số lượng, khối lượng, chủng loại sản phẩm theo đặt hàng và hợp đồng nghiên cứu khoa học của các kết quả thực hiện nhiệm vụ, cụ thể như sau:

- Bộ 6 chất đối chiếu (marker), với 10 mg/chất, độ tinh khiết > 90%.

- Cao chiết bán thành phẩm từ củ ngải bún (100 gram).

- Bột nguyên liệu nano (50 gram, hệ phân tán kích thước < 1.000 nm, nồng độ cao > 2%).

- Viên nang cứng (5.000 viên).

- Tên, cấu trúc và hàm lượng các hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển các dòng tế bào ung thư đường tiêu hóa (20 hợp chất).

- Quy trình phân tích định lượng các thành phần chính có trong củ ngải bún bằng phương pháp HPLC- DAD.

- Quy trình sơ chế nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cơ sở.

- Quy trình điều chế cao chiết bán thành phẩm.

- Quy trình tạo hệ phân tán nano và bột sản phẩm.

- Hồ sơ dược lý của cao chiết và sản phẩm bột nano.

- 02 Bài báo khoa học được đăng trên Tạp chí khoa học chuyên ngành.

- Hỗ trợ đào tạo 01 thạc sỹ chuyên ngành hóa hữu cơ.

- Đào tạo, tập huấn 20 học viên của tỉnh An Giang về quy trình thu hái, bảo quản và chế biến nguyên liệu ngải bún.

- Đào tạo, chuyển giao các quy trình công nghệ cho 02 cán bộ kỹ thuật của tỉnh An Giang.

- Báo cáo tổng kết đề tài.

 Sau khi nghe chủ nhiệm trình bày kết quả và sản phẩm đạt được, hội đồng đã họp kín và bỏ phiếu đồng thời kiến nghị về việc chỉnh sửa báo cáo tổng hợp, báo cáo tóm tắt theo tất cả các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng. Trong đó cần lưu ý một số nội dung như: Cần mô tả chi tiết quy trình sản xuất nano và cao chiết; Mô tả chi tiết cụ thể về quy trình sấy; Phối hợp với Sở KH&CN An Giang lập bảo hộ tài sản trí tuệ đối với sản phẩm của đề tài; Phối hợp với Trung tâm công nghệ sinh học An Giang chuyển giao, hoàn thiện các quy trình sản xuất cao (chiết cồn và nước) theo hình thức cầm tay chỉ việc.

Kết quả bỏ phiếu của hội đồng thống nhất nghiệm thu, nhiệm vụ được xếp loại “khá”. Với lý do hoàn thành chủng loại, số lượng và chất lượng các sản phẩm theo yêu cầu đặt hàng.

Tiếp Thu

các tin khác