Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Nghiệm thu dự án Xây dựng vùng nguyên liệu nuôi lươn không bùn đạt tiêu chuẩn VietGAP

31/08/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 28/8/2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu dự án “Xây dựng vùng nguyên liệu nuôi lươn không bùn đạt tiêu chuẩn VietGAP” do bà Ngô Thị Hạnh - Trung tâm Giống thủy sản An Giang thực hiện.
Responsive image
 

Dự án đã thực hiện 21 tháng (Từ tháng 10/2016 – 7/2018), kinh phí hỗ trợ dự án từ nguồn sự nghiệp khoa học và công nghệ và kinh phí đối ứng dự án từ các hộ dân tham gia dự án tại các huyện, thị, thành: huyện Châu Thành, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên. Với thành phần tham dự là bà Hoàng Thị Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên là đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở Công thương, Bộ môn thủy sản - Khoa NN&TNTN - Trường Đại học An Giang, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật An Giang, UBND huyện Châu Thành, … và các thành phần tham dự có liên quan.

Mục tiêu chung của dự án là: Xây dựng vùng nuôi lươn không bùn quy mô 120m2 đạt chứng nhận VietGAP. Trong đó, mục tiêu cụ thể của dự án là:- Tổ chức 03 tập huấn kỹ thuật nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP cho 90 nông dân và 15 kỹ thuật viên cho huyện Châu Thành, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên.

- Xây dựng vùng nuôi lươn không bùn quy mô 120 m2 đạt tiêu chuẩn VietGAP (12 mô hình nuôi lươn không bùn, với diện tích mỗi mô hình là 12 m2, đạt sản lượng 360kg/mô hình).

 - Tổ chức 01 hội thảo tổng kết nhân rộng mô hình tại vùng nguyên liệu nuôi lươn đạt tiêu chuẩn VietGAP.Nội dung thực hiện dự án gồm 3 nội dung chính như sau:

Nội dung 1: Mô tả sơ đồ quy trình công nghệ sử dụng trong dự án.

Áp dụng qui trình nuôi thương phẩm lươn đồng trong bể lót bạt mật độ cao của Trung tâm Giống Thủy sản An Giang năm 2013, cụ thể như:  Mật độ nuôi cao gấp 3-5 lần so với mô hình truyền thống: 250 con/m2; Sử dụng giá thể nuôi bằng vạt tre và dây nilon; Thức ăn sử dụng 50% thức ăn công nghiệp phối hợp với 50% thức ăn tươi sống; Định kỳ tiến hành phân cỡ lươn, và tập huấn tiêu chuẩn VietGAP cho cả vùng triển khai thực hiện dự án.

Nội dung 2: Xây dựng mô hình và tập huấn kỹ thuật.

+ Xây dựng 12 mô hình nuôi lươn thương phẩm trong bể tại 03 huyện, thị, thành: thị xã Tân Châu, huyện Châu Thành và thành phố Long Xuyên.  Hộ nuôi có đủ diện tích xây dựng, chủ động được nguồn nước cấp và có điều kiện sử dụng nước thải từ bể lươn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đủ nhân lực chăm sóc và quản lý tốt mô hình nuôi, phải có tâm huyết với nghề nuôi thủy sản, có tay nghề và số vốn nhất định, Mật độ nuôi: 250 con/m2, cỡ giống thả: 3-5g/con( 300 con/kg).

+ Tổ chức 03 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP cho nông dân ở 03 huyện, thị thành: thành phố Long Xuyên, thị xã Tân Châu và huyện Châu Thành tỉnh An Giang. Mỗi huyện, thị, thành tổ chức 01 lớp, với số lượng 35 học viên gồm 30 nông dân (chọn những nông dân đang nuôi lươn hoặc có điều kiện nuôi thủy sản) và 5 kỹ thuật viên tham dự. Thông qua lớp tập huấn sẽ chọn ra các hộ đạt tiêu chuẩn để thực hiện mô hình sản xuất và các hộ nuôi lươn theo hình thức nuôi mới là mô hình nuôi sạch, linh động và hiệu quả.

Nội dung 3: Tổ chức 01 cuộc hội thảo tổng kết nhân rộng mô hình: Số lượng đại biểu tham dự là 80 người, thành phần tham dự là đại diện lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Khuyến nông, Phòng nông nghiệp & PTNT/Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông và nông dân nuôi lươn của các huyện, thị, thành tham gia thực hiện dự án.

Kết quả Hội đồng nghiệm thu dự án, các thành viên hội đồng đều thống nhất nghiệm thu dự án này, dự án đã thực hiện vượt so với yêu cầu của mục tiêu đặt ra như: tổ chức tập huấn cho hơn 100 học viên, xây dựng vùng nuôi lươn không bùn với diện tích là 144 m2 và đã được cấp giấy chứng nhận vùng nuôi lươn không bùn dạt chuẩn VietGap là 160 m2. Tuy nhiên, đề nghị chủ nhiệm dự án cần chỉnh sửa hoàn chỉnh báo cáo theo ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng, cụ thể như sau: Bổ sung việc so sánh hiệu quả kinh tế của dự án xây dựng vùng nguyên liệu nuôi lươn không bùn đạt tiêu chuẩn VietGAP so với mô hình nuôi lươn truyền thống, đây là cơ sở để chủ nhiệm tính toán hiệu quả kinh tế của dự án và cũng là cơ sở để cơ quan quản lý khuyến cáo việc nhân rộng mô hình hay không?; Bổ sung và làm rõ phương pháp vệ sinh giá thể trong quá trình nuôi lươn không bùn; Về việc tính toán tốc độ tăng tưởng nuôi lươn nên tính tốc độ tăng trưởng tuyệt đối, tương đối để bài viết có ý nghĩa khoa học hơn; Khi đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu môi trường nuôi cần làm rõ có nẳm trong ngưỡng cho phép hay không và đề xuất giải pháp khắc phục; Bổ sung đánh giá nguyên nhân không đạt NS và biện pháp khắc phục; Bổ sung và nêu rõ phương án duy trì chứng nhận VietGAP nhằm giúp cho nghề nuôi lươn phát triển ổn định và bền vững hơn… Hội đồng yêu cầu đơn vị thực hiện phải chỉnh sửa hoàn chỉnh báo cáo dự án theo góp ý của Hội đồng và gửi lại Sở KH&CN trong vòng 01 tháng kể từ ngày 28/8/2018./.

DQ
 

các tin khác