Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Gần 1.000 công nhân Công ty TNHH may mặc Lu An đã trở lại làm việc

11/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
Ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cho biết: Sáng 11/3, sau 2 ngày nghỉ việc tập thể, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH may mặc Lu An (gọi tắt Công ty Lu An), Khu Công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, đã trở lại làm việc, sau khi Ban Giám đốc Công ty giải đáp, cam kết, đáp ứng những yêu cầu mà người lao động đưa ra.
Responsive image

Đoàn công tác của tỉnh An Giang làm việc với Ban Giám đốc Công ty TNHH may mặc Lu An sáng 10/3. Ảnh: baoangiang.com.vn

Trước đó, sáng 9/3, gần 1.000 công nhân Công ty Lu An đã nghỉ việc tập thể phản đối nhiều quy định được cho quá gay gắt của Công ty đặt ra cho công nhân và các nữ công nhân không được Công ty tặng quà ngày 8/3.

Sau khi xảy ra vụ nghỉ việc tập thể, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành và Công đoàn Khu Công nghiệp Bình Hòa đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện Công ty Lu An để tìm hướng giải quyết phù hợp, đáp ứng yêu cầu người lao động.

Sau buổi làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành và Công đoàn Khu Công nghiệp Bình Hòa, đại diện Công ty may mặc Lu An, ông Liu Jin Ninh đã giải đáp từng phản ánh của công nhân Công ty. Về ý kiến “phát quà 8/3 cho nữ công nhân” phía Công ty Lu An cho rằng, pháp luật Việt Nam không quy định bắt buộc Công ty phải tặng quà cho nữ công nhân ngày 8/3.

Tuy nhiên, qua buổi làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành và Công đoàn Khu Công nghiệp Bình Hòa và được sự góp ý, thống nhất của Công đoàn cơ sở, Công ty Lu An thống nhất sẽ tặng quà cho nữ công nhân mỗi năm 1 lần vào ngày 20/10 hàng năm và Công đoàn công ty đã thông báo đến toàn bộ nữ công nhân công ty nắm rõ.

Riêng thông tin phản ứng của các công nhân về thái độ của một bộ phận quản lý người Trung Quốc lớn tiếng trong công việc với các công nhân, đại diện Ban Giám đốc Công ty Lu An cho biết: Công ty không cho phép quản lý người Trung Quốc lớn tiếng trong công việc với các công nhân và cũng chưa từng ghi nhận trường hợp quản lý người Trung Quốc có thái độ lớn tiếng với các công nhân. Công ty cam kết với công nhân nếu có trường hợp quản lý la mắng, lớn tiếng với công nhân xảy ra, người lao động phản ánh đến công đoàn cơ sở, nếu công ty xác minh có xảy ra thì sẽ xử lý nghiêm đối với người quản lý Trung Quốc...

Về đề nghị của công nhân xem xét giải quyết nghỉ phép qua điện thoại đối với các trường hợp đột xuất như con bệnh, nằm viện... không phải vào xin phép chủ quản”, Công ty Lu An cũng đáp ứng yêu cầu “đối với các trường hợp khẩn cấp người lao động không thể đích thân đến công ty xin nghỉ phép được, thì có thể xin nghỉ phép qua điện thoại, có thể chứng minh lý do nghĩ bằng các chứng từ liên quan như: giấy nằm viện...”.

Thắc mắc của các công nhân về vấn đề “tiền công nhân ưu tú ký nhận là 300.000 đồng, nhưng thực lĩnh chỉ 200.000 đồng”, đại diện Ban Giám đốc Công ty Lu An trả lời: “Từ trước đến nay công ty chỉ thưởng cho công nhân ưu tú là 200.000 đồng/người, không có trường hợp công nhân ký nhận 300.000 đồng/ người”. Về phản ánh “công ty chỉ cấp 12.000 đồng tiền cơm nên không đủ dinh dưỡng để tái tạo sức lao động”, phía Công ty Lu An cam kết với công nhân “sẽ ghi nhận, xem xét vấn đề công nhân đưa ra và sẽ tìm hướng cải thiện tiền ăn cho công nhân trong thời gian tới”.

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Công ty Lu An cũng cam kết với các công nhân trở lại làm việc trong ngày 11/3 sẽ được Công ty chi trả lương tháng 2/2019 đúng ngày quy định là 9/3/2019.

Ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cho biết, mặc dù gần 1.000 công nhân đã trở lại làm việc, nhưng Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành và Công đoàn Khu Công nghiệp Bình Hòa phối hợp tiếp tục theo dõi tình hình, làm việc với Ban Giám đốc Công ty Lu An để tìm ra các giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động, sớm ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng tình hình công ty để kích động, xúi giục công nhân ngưng việc tập thể, gây mất trật tự địa phương.

Thanh Sang

 

các tin khác