Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội trả lời kiến nghị cử tri tỉnh An Giang

13/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Cử tri An Giang phản ánh thực trạng nhiều công trình đầu tư công bị đội vốn gấp nhiều lần so với dự toán ban đầu; có công trình vừa hoàn thành, đi vào khai thác đã sụt lún, bị xuống cấp gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; có công trình đã gần như hoàn thành nhưng chưa biết khỉ nào thì đưa vào sử dụng; tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm... gây hệ lụy không nhỏ đến sự phát triển của đất nước, đời sống của nhân dân.

Do vậy, kiến nghị tăng cường giám sát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt đối với các dự án sử dụng nguồn lực ngân sách lớn, dự án mang tính chiến lược liên quan đến an ninh quốc phòng, các dự án hạ tầng giao thông, dự án đường cao tốc nhằm đảm bảo chất lượng và tránh gây thất thoát, lãng phí.

Nội dung kiến nghị của cử tri được Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách trả lời như sau:

Đúng như ý kiến cử tri phản ánh, trong thời gian vừa qua, bên cạnh những công trình, dự án thi công, giải ngân đúng tiến độ, nhanh chóng đưa vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công thì vẫn còn tồn tại những dự án chậm hoàn thành đưa vào sử dụng, phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư nhiều lần, có chất lượng kém... gây lãng phí nguồn lực. Đây là những vấn đề nhiều cử tri bức xúc, phản ánh, các Đoàn Đại biểu Quốc hội đã kiến nghị nhiều lần. Qua các kỳ họp Quốc hội, các phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những vấn đề cử tri nêu trên đã được đại biểu Quốc hội kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo về việc thực hiện chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia, tình hình thực hiện các dự án đường sắt đô thị và đã được các vị đại biểu Quốc hội thảo luận, chất vấn để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục quản lý chặt chẽ đầu tư công, nâng cao kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả hoạt động đối với các chủ thể tham gia dự án đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, tiến độ giải ngân vốn đầu tư, khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Trong những năm vừa qua, công tác giám sát của Quốc hội đối với các dự án đầu tư sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước đã từng bước được đẩy mạnh. Quốc hội đã tổ chức nhiều đoàn giám sát chuyên đề đối với những lĩnh vực có sử dụng ngân sách ngân sách nhà nước, qua đó Quốc hội đã kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng quản lý các chương trình, dự án và nguồn lực tài chính công. Bên cạnh đó, nhiều dự án được Ủy ban Tài chính, Ngân sách, các vị đại biểu Quốc hội kiến nghị đưa vào kế hoạch kiểm toán, các dự án do nhân dân và báo chí phản ánh cũng được xem xét, giám sát...

Tiếp thu ý kiến cử tri, thời gian tới, Quốc hội sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát các dự án đầu tư công nói chung và các dự án quan trọng quốc gia nói riêng, góp phần tăng cường đầu tư hiệu quả sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, ngăn chặn tình trạng tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công./.

VŨ HÙNG 

các tin khác