Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Trồng hoa tết gắn với phát triển du lịch hướng đi mới của nông dân huyện Châu Thành

16/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+

(Cổng TTĐT AG)- Trong những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương của huyện Châu Thành đã chuyển đổi những diện tích đất lúa kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn như rau màu, hoa kiểng.
Responsive image
 

Mục tiêu của tái cơ cấu nông nghiệp là tập trung vào duy trì tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh thông qua tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân nông thôn và phát triển bền vững. Từ mục tiêu đó, mà nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Châu Thành đã có không ít nông dân mạnh dạng đầu tư sản xuất các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp cùng việc thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương góp phần tăng thu nhập và nâng cao mức sống của người nông dân.

Thực tế cho thấy, du lịch nông nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội cho địa phương và nhiều hộ nông dân. Sự tham gia trực tiếp của nông dân đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn cho các sản phẩm du lịch, đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân. Cùng với đó, việc mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người nông dân trên cùng diện tích đất canh tác, kết hợp phát triển tham quan, du lịch gắn với phát triển nông nghiệp, đây là hướng đi mới ở địa phương nhưng bước đầu đã đem lại thành công cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành, giúp người nông dân mạnh dạn đầu tư cải tiến kỹ thuật, phát triển sản xuất mang lại thu nhập ổn định.

Điển hình là mô hình ươm hoa giống trong nhà lưới của gia đình ông Phan Minh Mẫn ngụ ấp Hòa Phú 3, thị trấn An Châu được xây dựng trên diện tích 2.100m2. Đây là dự án được thực hiện theo quyết định số 397/QĐ-SKHCN ngày 30/12/2016 của Sở Khoa học và Công nghệ với tổng kinh phí thực hiện là 671.654.400 đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ từ nguồn sự nghiệp khoa học là 299.005.100 đồng, phần kinh phí còn lại là do chủ hộ sản xuất tự đầu tư phát triển.

Responsive image
 

Từ thuận lợi đó, trong thời gian qua ông Mẫn đã không ngừng mở rộng diện tích canh tác, trồng các loại hoa mới, nghiên cứu nhiều loại hoa đẹp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài huyện, hàng năm vườn hoa nhà ông cung cấp ra thị trường hàng ngàn giỏ hoa các loại, nhất là dịp tết Nguyên đán vườn nhà ông cung cấp ra thị trường trung bình từ 15 ngàn đến 20 ngàn giỏ hoa. 

Cũng chính vì thế, trong dịp gần tết nguyên đán là thời điểm vườn hoa có rất nhiều loại hoa đang khoe sắc đón xuân mới, nên ngay lúc này, vườn hoa của ông Mẫn thu hút rất đông khách hàng thích hoa, thích trải nghiệm chụp ảnh trong và ngoài địa bàn đến để tham quan, chụp ảnh và mua hoa, mua cây giống. Từ việc nhiều khách hàng đến tham quan, chụp ảnh từ mô hình ươm bán giống và hoa phục vụ tết đã phần nào góp sức phát triển du lịch của địa phương gắn với mô hình nông nghiệp hiệu quả. 

Những ngày giáp Tết năm 2020 gần đây, vườn hoa của ông Phan Minh Mẫn, trở thành tâm điểm của du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm. Mọi sự chú ý đổ dồn về cánh đồng hoa hướng dương khoe sắc màu rực rỡ. Đến đây, ai cũng muốn chụp cho mình những bộ ảnh đẹp ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời vào thời điểm cuối năm. Không chỉ có hoa hướng dương, các bạn trẻ còn được chụp ảnh bên cạnh các loại hoa khác trong vườn nhà ông Mẫn, như: cúc, cát tường, thược dược, đồng tiền… Tất cả các loài hoa đều đua nhau khoe sắc. 

Responsive image
 

Theo ông mẫn cho biết “ Để Đáp ứng nhu cầu thưởng hoa, tham quan, du lịch của khách, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ông tiếp tục đưa vườn hoa hướng dương vào phục vụ khách du lịch. Đặc biệt năm nay, vườn hoa ông Mẫn sẽ cho ra mắt vườn hoa tam giác mạch, hoa cánh bướm với diện tích khoảng 4.000m2” Đây là giống hoa được mua từ Đà Lạt. Sau khi trồng thí điểm ông nhận thấy loài hoa này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên sinh trưởng và ra hoa khá tốt. 

Thời điểm này vườn hoa của ông Mẫn đã đưa vào hoạt động để phục vụ du khách gần xa. Ngoài phát triển và đưa vào vườn hoa nhà mình nhiều loại hoa mới, lạ để người tham quan thưởng thức những cánh hoa đang khoe sắc, chụp ảnh lưu niệm để ghi lại khoảnh khắc giao mùa đón xuân mới. Không chỉ vậy, ông còn đầu tư xây dựng nhiều tiểu cảnh mới lạ để đáp ứng như cầu của khách hàng, các tiểu cảnh phục vụ khách trong dịp tết này và gian hàng cho thuê trang phục chụp ảnh. 

Responsive image
 

Theo ghi nhận tại vườn hoa nhà ông Mẫn mỗi ngày có từ 100-150 khách từ khắp nơi đến vườn hoa nhà ông để tham qua, du lịch và chụp ảnh lưu niệm. Riêng các ngày thứ 7, chủ nhật có khi lên tới hơn 300 khách với giá cho khách vào tham quan, chụp ảnh là 10.000 đồng/lượt đối với trẻ em và 20.000 đồng/lượt đối với người lớn.

Việc xây dựng các cánh đồng hoa của gia đình ông Phan Minh Mẫn hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn cho du khách có những trải nghiệm tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán đang đến rất gần. Cũng như đẩy mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp gắn với phát triển du lịch. Từ đó góp phần quảng bá những giá trị về nông nghiệp, văn hóa, con người, đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân và tạo thêm sản phẩm du lịch cho huyện Châu Thành nói riêng và của tỉnh An Giang nói chung./.

Minh Thiện

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch