Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Tung lò mò, lạ miệng lại ngon!

12/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+

(Cổng TTĐT AG)- Theo tiếng Chăm tung là ruột; lò mò là con bò. Đó là một loại lạp xưởng do người Chăm An Giang làm từ thịt bò, chứ không phải làm bằng thịt heo như lạp xưởng của người Tàu, người Việt…, vì theo phong tục, bà con theo đạo Islam kiêng ăn thịt heo, thịt chó cùng các loài vật lai từ heo, chó.
Responsive image

Phơi tung lò mò -  Ảnh: N.H.H

Để có tung lò mò ngon nhất, người ta phải dùng thịt bò lấy từ đùi, bắp hoặc nạc lóc từ xương, và mỡ (mỡ sa, mỡ chày) theo định lượng hai thịt một mỡ. Tất cả xắt nhuyễn rồi ướp rượu và gừng đâm nát (để khử mùi bò). Lại ướp hoa hồi cùng mấy món gia vị thông thường như tiêu, tỏi, bột ngọt, đường, và một vài loại gia vị bí truyền, trong đó có hoa hồi hay đại hồi (là một loại gia vị không chỉ làm gia tăng hương vị, giúp cho màu sắc trở nên tươi nhuận hấp dẫn, kích thích tiêu hóa mà còn cung cấp nhiều vitamin và đạm, hỗ trợ dinh dưỡng, lại có tác dụng chữa chứng đau bụng và thấp khớp), đặc biệt nhất là món cơm nguội để tạo vị chua nhẹ. Nó được các bà, các chị phối trộn với các loại gia vị khác theo kinh nghiệm với một tỉ lệ nhất định. Tất cả trộn đều, để một hồi cho thấm, rồi dồn hổn hợp ấy vào ruột bò (đã lộn bề, cạo rửa bằng nước muối thật sạch và phơi vừa héo), xong thắt thành từng khúc khoảng 5cm, đem phơi chừng 3 nắng thì thành phẩm. Đặc biệt, tung lò mò để càng lâu, càng ngon, đến 1, 2 tháng cũng không hư.

Responsive image

         Ảnh: Cổng TTĐT An Giang

Thưởng thức, tùy khẩu vị mà có thể nướng trên bếp than hồng hay hấp, luộc với một ít nước hoặc xắt xéo thành lát vừa miếng xào với các loại rau cải. Nhưng tuyệt nhất là nướng và chiên, ăn cặp với rau sống, dưa leo, khế, chuối chát…, chấm nước tương. Nhờ bíết cách chế biến và cơm nguội lên men, tung lò mò không chỉ có vị chua chua đặc trưng mà còn do “hương gây mùi nhớ” nên đặc sản trở nên béo, ngọt thịt và dai, nhai khá lạ miệng. Hễ ai đã một lần dùng qua ắt sẽ mãi nhớ! 

Nguyễn Hữu Hiệp

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch