Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Phát triển du lịch canh nông kết hợp giáo dục học đường

08/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+

(Cổng TTĐT AG)- Du lịch nông nghiệp hay du lịch canh nông đang phát triển khá mạnh ở An Giang, vốn tỉnh sở hữu điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch này và đã đạt được một số kết quả khả quan.
Responsive image

An Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các sản phẩm du lịch nông nghiệp truyền thống từ các vùng chuyên canh cây ăn trái, rau màu, cây lúa, thủy sản như: cù lao Giêng (huyện Chợ Mới), cù lao Tân Trung (huyện Phú Tân)… Nhiều đơn vị trong tỉnh đã quan tâm khai thác loại hình du lịch nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: nông trại Phan Nam, vườn dưa lưới Giving's Farm (TP. Long Xuyên), vườn sinh thái út Cưng, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Tuấn Phong (TP. Châu Đốc)… thường xuyên thu hút du khách đến tham quan, mua sắm các sản phẩm đặc trưng từ nông nghiệp.

Từ phát triển mô hình du lịch canh nông

Công ty TNHH MTV Thương mại-Dịch vụ Phan Nam, TP. Long Xuyên là đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện mô hình du lịch canh nông, tạo điểm nhấn mới trong phát triển du lịch nông nghiệp. Mô hình thực hiện chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm nông sản sạch dưới hình thức nông trại, được xây dựng trên tổng diện tích 4ha tại xã Mỹ Khánh. 

Nông trại ngoài sản xuất các sản phẩm tự cung cấp cho chuỗi cửa hàng Nông sản an toàn của công ty, còn được thiết kế dựa trên 5 tiêu chí của mô hình du lịch canh nông gắn với lợi thế và đặc thù địa phương. Ý tưởng trải nghiệm cảm giác làm nông dân thời công nghệ cao, thưởng thức và mua sắm đặc sản nông nghiệp…được xem là điểm nhấn, nét mới trong định hướng du lịch nông nghiệp của tỉnh. 

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Phan Nam Huỳnh Thị Mỹ Chi cho biết: "Từ tháng 7-2018 nông trại Phan Nam từng bước đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng để triển khai mô hình du lịch canh nông. Đã khai thác sử dụng 2ha, với 2 nhà màng trồng cà chua bi; 3 nhà màng trồng dưa lưới; 5.000 m2 trồng ổi Nữ Hoàng; nhà lưới trồng hoa kiểng ngoài trời và trồng rau ăn lá… Trong đó, 3 sản phẩm chủ lực của Farm là cà chua bi, dưa lưới và ổi được cấp thương hiệu và giấy chứng nhận VietGAP. Để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm nông sản sạch tại farm, công ty trồng nhiều loại cây ăn trái như: mít, dừa, cây atiso đỏ, hoa kiểng, rau màu...".

Ngoài diện tích trồng để phục vụ việc kinh doanh rau củ quả, điểm nhấn của mô hình du lịch canh nông là chương trình tham quan "Một ngày làm nông dân tại Phan Nam Farm". Để trải nghiệm một chuyến du lịch về đồng, du khách đến nông trại Phan Nam khám phá vườn cây ăn trái trồng trong nhà màng, tự tay thu hoạch và thưởng thức rau củ quả sạch, tươi mới ngay tại chỗ; hòa mình vào thiên nhiên, bơi xuồng, đạp xe đạp, tham gia hoạt động sản xuất qua các trò chơi tập thể, trải nghiệm về nghề nông.. mà không cần đi xa trung tâm thành phố.

Nhân chuyến khảo sát mô hình du lịch canh nông tại nông trại Phan Nam, Bí thư Tỉnh uỷ Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao ý tưởng của doanh nghiệp góp phần tạo sản phẩm nông nghiệp sạch cho thị trường. Đây là nét mới, tạo điểm nhấn để An Giang phát triển du lịch nông nghiệp theo hướng trải nghiệm, góp phần tăng nguồn thu cho du lịch. Tỉnh sẽ tạo điều kiện để công ty sớm triển khai dự án mở rộng nông trại và dự án 100 nhà màng.

Responsive image

. Đến kết hợp giáo dục học đường

Với tâm huyết xây dựng nông trại nông sản an toàn kết hợp tổ chức tham quan, đặc biệt cho các bé có cơ hội tiếp cận thiên nhiên sống xanh, sống sạch, chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại-Dịch vụ Phan Nam chia sẻ: " Để phát triển nông nghiệp sạch bền vững phải bắt đầu từ việc giáo dục nhận thức cho con em chúng ta từ lứa tuổi mầm non". 

>Mới đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Long Xuyên ký kết kế hoạch phối hợp phát triển mô hình du lịch canh nông kết hợp giáo dục học đường với Công ty TNHH MTV TM-DV Phan Nam. Để học sinh 56 trường công lập toàn thành phố được trải nghiệm mô hình du lịch học đường vui học cùng thiên nhiên. Đây được xem như một bước mở đầu mới cho trên con đường sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch trong việc góp phần quảng bá những sản phẩm an toàn, ứng dụng công nghệ cao cũng như tạo tiền đề cho một thế hệ tương lai với sức khỏe, nhận thức tốt và hành động tốt.

Nội dung phối hợp tuyên truyền, vận động các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Long Xuyên tích cực tham gia mô hình du lịch canh nông kết hợp giáo dục học đường tại Nông trại Phan Nam (Phan Nam farm). Phối hợp xây dựng các chương trình trãi nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng sống phù hợp với từng cấp học. Thời gian và nội dung chương trình phù hợp với hoạt động của Phan Nam farm và của các trường học. Khuyến khích, hỗ trợ và nhân rộng các hoạt động nhằm phát triển mô hình du lịch canh nông kết hợp giáo dục học đường.

Responsive image

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Long Xuyên Phan Thị Yến cho biết: "Đây là hoạt động hết sức thiết thực rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh ở các cấp học. Tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực, giúp học sinh trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên và yêu lao động hơn. Đặc biệt, cung cấp kiến thức và nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng nông sản, thực phẩm sạch cho học sinh ngay từ bậc mầm non; góp phần phát triển mô hình du lịch giáo dục; chăm lo giáo dục, đào tạo thế hệ tương lai có ý thức trong việc sản xuất và tiêu dùng nông sản sạch". 

Theo cô Yến: hiện TP. Long Xuyên có 56 trường công lập, 34/56 đơn vị trường đạt chuẩn quốc gia. Ngành giáo dục TP. Long Xuyên sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học giáo dục toàn diện và hài hoà đức, trí, thể, mỹ để phát triển các phẩm chất và năng lực. Tích hợp hiệu quả các nội dung giáo dục kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi trong thực hiện chương trình giáo dục và đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động giáo dục, tổ chức khá tốt môi trường giáo dục phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương, tạo cơ hội cho trẻ tích cực khám phá, trải nghiệm và sáng tạo.

Responsive image

Kỹ sư Trần Linh Tâm, Trưởng nông trại Phan Nam cho biết: "Dù mới khai thác 50% diện tích, nhưng thời gian qua, nông trại đã thu hút khách du lịch càng lúc càng đông, nhất là vào những ngày cuối tuần".  Đặc biệt, nông trại đã đón hàng ngàn lượt học sinh các trường: THPT Long Xuyên, Quốc tế GIS, mầm non học viện Hoa Kỳ, mầm non Cát Tường... đến tham quan trải nghiệm du lịch học đường và thực nghiệm môn làm vườn, trồng rau muống; được nghe giới thiệu quy trình kỹ thuật sản xuất nông sản sạch. Học sinh nhiều trường trồng rau muống còn hào hứng hẹn ngày trở lại để thu hoạch. Các em rất vui được tham gia các chuyến dã ngoại du lịch học đường thú vị, được trải nghiệm thiên hiên sau những giờ học căng thẳng, được trải nghiệm cuộc sống đồng quê trong lành, được tận tay hái trái sạch trong vườn thưởng thức. 

Du lịch canh nông là một loại hình du lịch mới mẻ phát huy được lợi thế của địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, góp phần tăng nguồn thu nhập, nâng cao sức cạnh tranh. Mô hình còn tạo cơ hội cho bà con nông dân tăng doanh thu, phát huy sáng kiến, truyền tải những thông tin về sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn và bảo vệ môi trường./.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU
 

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch