Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Khởi công tôn tạo Khu di tích lịch sử văn hóa Đồi Tức Dụp

10/01/2019

(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 10/1/2019, tại khu Di tích lịch sử cánh mạng Đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã long trọng tổ chức Lễ khởi Công tôn tạo các hạng mục trọng điểm - Tri ân các Anh Hùng liệt sỹ (AHLS), Lão thành cách mạng (LTCM) và đón nhận Huân chương lao động hạng III.
Responsive image
 
Responsive image

Đại biểu tham dự

Đến dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với trên 600 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng (VNAH), các vị lão thành cách mạng nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo tỉnh đương nhiệm cùng đông đảo người dân địa phương.

Responsive image

Văn nghệ chào mừng

Địa danh Đồi Tức Dụp là vùng đất huyền thoại mà lịch sử đã lưu danh với nhiều chiến công hiển hách trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Nơi mà ý chí kiên trung, tinh thần bất khuất, sự mưu trí dũng cảm của quân và dân An Giang đã được chứng minh cho cả thế giới thấy, nhất là tại trận chiến 128 ngày đêm năm 1968. Nhắc đến Đồi Tức Dụp là gợi nhớ về một giai đoạn lịch sử đầy tự hào, rất đỗi oai hùng, mang tính biểu tượng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Từ cuối năm 2016, khi trở thành chủ đầu tư Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp, Tập đoàn Sao Mai đã đã dành gói kinh phí hơn 200 tỷ đồng để đầu tư tạo quỹ đất mở rộng và trùng tu tôn tạo các hạng mục quan trọng như: Đền thờ các AHLS, hang Ban chỉ huy quân sự, hang Ban Tuyên Huấn, Hội Phụ nữ, Dân y…theo hướng quy hoạch tổng thể khoa học phù hợp với văn hóa địa phương và trên cơ sở bảo tồn di sản không phá vỡ cấu trúc tự nhiên của ngọn Đồi.

Responsive image

Ông Trương Vĩnh Thạnh, Phó Giám đốc Tập đoàn Sao Mai phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Vĩnh Thạnh, Phó Giám đốc Tập đoàn Sao Mai cho biết: Theo kế hoạch, đối với các hạng mục mang tính chất di tích lịch sử, Tập đoàn Sao Mai sẽ tập trung tôn tạo bảo tồn giá trị thiêng liêng vốn có. Đối với khu vực dịch vụ du lịch, bên cạnh nâng cấp các hạng mục hiện có, Tập đoàn Sao Mai sẽ đầu tư thêm nhiều các cơ sở vật chất mới để nâng tầm đẳng cấp và đa dạng hóa dịch vụ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách, quyết tâm biến một địa danh vĩ đại của người dân An Giang thành một điểm đến nổi tiếng, lý tưởng phải đến cho du khách.

Responsive image

Nghi thức khởi công trùng tu Khu di tích lịch sử văn hóa Đồi Tức Dụp

 

Responsive image

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu  tại buổi lễ

Phát biểu kết luận tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Đồi Tức Dụp là di tích lịch sử cách mạng ghi dấu những sự kiện trọng đại trong giai đoạn kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược của quân dân tỉnh An Giang vào thời điểm năm 1968- 1969. Đây là chiến tích trong thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ của Quân dân An Giang là chiến công hiển hách đáng ghi nhớ, chiến tích này đã được nhà nước công nhận Đồi Tức Dụp là di tích lịch sử cấp quốc gia tại Quyết định số 666/QĐ.VH ngày 01/4/1985 của Bộ Văn hóa Thông tin (nay  là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Việc trùng tu các hạng mục tại di tích lịch sử Đồi Tức Dụp hôm nay của Tập đoàn Sao Mai vừa nhằm tôn tạo, nâng cấp di tích lịch sử vừa để bảo tồn trở thành một trong các sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử độc đáo, hấp dẫn của tỉnh, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ học sinh, sinh viên và để tri ân các AHLS, LTCM đã gắn bó với ngọn đồi lịch sử này trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ của quân và dân An Giang nói chung và huyện Tri Tôn nói riêng. Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư khi tiến hành trùng tu phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa, phải đảm bảo giữ gìn tối đa những yếu tố nguyên gốc của di tích.

Responsive image

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương lao động hạng III của Chủ tịch nước cho đại diện Tập đoàn Sao Mai

Dịp này, Tập đoàn Sao Mai cũng đón nhận Huân chương lao động hạng III của Chủ tịch nước, đây là sự tôn vinh xứng đáng và tự hào với những cống hiến của Tập đoàn Sao Mai trong thời gian qua./. 

 

Như Hùng


PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch