Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Yêu quê hương qua nghệ thuật vẽ tranh bút lửa

26/12/2018

(Cổng TTĐT AG)- Tranh bút lửa xuất hiện trên thị trường Việt Nam cách đây gần 40 năm. Đây là loại hình nghệ thuật đòi hỏi họa sĩ phải có góc nhìn và đầu óc sáng tạo.
Responsive image

Yêu thích vẽ tranh từ lúc nhỏ, Họa sĩ Phạm Hữu Tài ở xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã làm được điều kỳ diệu ấy và bổng dưng trở thành người nổi tiếng khi chế được dụng cụ vẽ tranh bút lửa từ những cọng dây đồng đốt nóng để chinh phục mọi người bằng những tuyệt tác nghệ thuật mang đậm hồn quê sông núi An Giang. Họa sĩ Phạm Hữu Tài cho biết: ”Trước đây thì tôi vẽ tranh bằng cọ, bằng viết, từ niềm đam mê cháy bỏng, sau thời gian nghiên cứu, học hỏi mình tìm đến cây bút lửa rồi bắt đầu sáng tác tranh trên gỗ lồng mức rừng. Những câu thư pháp, những câu danh ngôn khắc ghi bằng lửa lên tấm gỗ giống như là một cái gì đó in đậm trong tim tôi. Để có được bức tranh sống động, cái khó nhất là phải biết sử dụng ram màu sáng tối, kết hợp hài hòa với bàn tay khéo léo từ đó mới có tác phẩm đi vào lòng người”.
 
    Với lòng yêu nghề, hơn 30 năm qua Họa sĩ Phạm Hữu Tài đã có thêm kinh nghiệm để tạo ra những bức tranh vừa đẹp, vừa sử dụng bền lâu. Chính vì vậy, sản phẩm nào mới “ra lò” cũng "cháy hàng". Tận mắt chứng kiến mới thấy biệt tài khéo léo cùng với ý tưởng sáng tạo độc đáo trên gỗ. Đa phần những bức tranh do anh sáng tác là lời hay ý đẹp, hay phương châm sống mang tính giáo dục nhân cách, đạo đức con người. Và gần đây, ngoài thể loại tranh thư pháp, tranh phong thủy, tranh chân dung Họa sĩ Phạm Hữu Tài còn thổi hồn cho nghệ thuật vẽ tranh bút lửa khi mô tả về vẻ đẹp mỹ miều của Đất và Người An Giang. Anh Bùi Thanh Phong, người tiêu dùng thường mua tranh về treo cho biết thêm”Em thấy phòng tranh của anh Tài mang lại phong cách văn hóa của đất nước Việt Nam mình, vì ở đây có nhiều bức tranh rất đẹp và sống động, chẳng hạn như bức tranh về đôi cá hay bức tranh kể về mùa thu, phong cảnh có sông núi của non nước VN mình nên em thường đến đây tham khảo và chọn cho mình những bức tranh đẹp để treo trong nhà”.

 Lao động không mệt mỏi, phòng tranh của Họa sĩ Tài tuy không lớn nhưng cũng đủ để cuốn hút khách hàng gần xa đến tham quan mua sắm, bởi phong trào chơi tranh bút lửa ngày nay đang phát triển mạnh. Sản phẩm làm ra không đủ bán, đây được xem là tín hiệu vui để Họa sĩ tài hoa này dốc tâm hơn vì nghệ thuật.

 “Thời gian tới tôi sẽ sáng tác nhiều hơn nữa những loại hình tranh quê hương, tranh nói về đồng bằng sông Cửu Long, về vùng miền, những danh lam thắng cảnh quê hương, những đồng lúa, nghề nuôi cá xuất khẩu mạnh. Và sẽ mở rộng thị trường phục vụ tranh vẽ bằng bút lửa cho khách du lịch về tìm hiểu An Giang từ đó có thể làm quà tặng cho người thân, tặng cho gia đình”-  Họa sĩ Phạm Hữu Tài cho biết thêm./.

                                BẢO PHONG

 

 

 

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch