Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Đũa thốt nốt

26/12/2018

(Cổng TTĐT AG)- Từ lâu, cây thốt nốt không chỉ là hình ảnh thân thuộc gắn liền với đời sống của bà con miền núi 2 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, mà cây thốt còn là “kế sinh nhai” của rất nhiều người bởi với loại cây này, không chỉ đơn thuần là việc lấy nước để làm nguyên liệu chế biến thành đường thốt nốt, hay múi thốt nốt – là những loại đặc sản vùng miền nức tiếng gần xa mà còn rất nhiều sản phẩm khác, góp phần tăng giá trị sản xuất và sử dụng từ cây thốt nốt.
Responsive image

Bà con ở vùng Tịnh Biên hay Tri Tôn thì không xa lạ gì với công dụng và rất nhiều thành phẩm từ cây thốt nốt như: nước thốt nốt thì có thể uống ngay, hay nấu thành đường, hoặc nước màu; múi thốt nốt tươi thanh mát trở thành “đặc sản” phải thưởng thức khi đến An Giang; bông thốt nốt cũng là phương thuốc trị bệnh, lá nốt nốt dùng để gói đường mang nét đẹp đặc trưng cho sản phẩm vùng miền … và đũa thốt nốt là sản phẩm mới được hình thành từ ý tưởng của anh Đoàn Rô Mel, xã An Phú, huyện Tịnh Biên – người đã gắn bó với nghề làm đường thốt nốt nhiều năm nay.

 

Anh Đoàn Rô Mel cho biết, để thực hiện ý tưởng của mình, anh đã đến tỉnh Bến Tre để học hỏi cách thức bà con nơi đây sản xuất như thế nào. Sau đó, anh đã đầu tư 100 triệu đồng cho việc mua sắm máy móc, thiết bị, làm nhà xưởng và thuê nhân công bắt tay thực hiện gần 2 tháng nay. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng vẫn là chất lượng sản phẩm, đũa làm từ thân cây thốt nốt phải là loại cây có từ 70 đến 100 năm tuổi (sau khi xin phép cơ quan chức năng), những cây này quá già, quá cao không có khả năng cho hoa và trái sẽ được mua về, qua nhiều công đoạn, đũa được làm từ lõi thốt nốt có tuổi gần 100 năm nên không phải sử dụng hóa chất chống mối, côn trùng đảm bảo an toàn, có mùi thơm nhẹ và màu đen huyền đặc trưng của gỗ thốt nốt.

 

Hiện mỗi ngày, cơ sở của anh Đoàn Rô Mel sản xuất 4 thiêng đũa từ thân cây thốt nốt (tương đương 2.000 đôi) và được thị trường các tỉnh Miền Tây, TP. HCM ưa chuộng. Không chỉ sản xuất đũa, anh Mel còn thử chế tác thân cây thốt nốt thành đồ thủ công mỹ nghệ. Anh cũng đã thử tìm những cây thốt nốt có tuổi đời trên 100 năm chế tác nên cặp lục bình - sản phẩm đầu tay rất đẹp, ưng ý nhiều khách hàng, nên đã tiếp thêm ý tưởng cho anh về sự ra đời của những sản phẩm thủ công, mỹ nghệ khác từ thân cây thốt nốt, góp phần làm đa dạng phong phú thêm sản phẩm đặc trưng vùng miền.

Có thể nói, nhờ cây thốt nốt, nhiều gia đình đã “ăn nên làm ra”, từ hộ nghèo vươn lên khấm khá. Và hiện nay, việc khai thác và chế biến các sản phẩm từ cây thốt nốt không dừng ở sản xuất đường mà còn rất nhiều sản phẩm hữu ích khác, vừa là nguồn thu nhập chính, vừa góp phần xây dựng đa dạng các sản phẩm thế mạnh và đặc trưng của vùng Bảy Núi – An Giang./.

                                                                            Bích Vân
 

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch