Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang hợp tác doanh nghiệp phát triển vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

Ngày đăng: 13/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng 10/7, tại thành phố Long Xuyên (An Giang), Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần Nafoods Group đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án phát triển vùng nguyên liệu cây ăn trái phục vụ xuất khẩu và chế biến sâu.

Responsive image
 

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phối hợp với Công ty Cổ phần Nafoods Group quy hoạch, xây dựng vùng nguyên liệu xoài, chanh chua (chanh không hạt), chuối, dứa (khóm) cùng một số loại trái cây mà tỉnh An Giang có lợi thế theo hướng sản xuất an toàn, hữu cơ tại các địa điểm phù hợp trên địa bàn tỉnh An Giang với diện tích tối thiểu khoảng 12.000 ha. Trong đó, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Cổ phần Nafoods Group tiếp cận các hộ nông dân để xây dựng mô hình chuyên canh của Công ty Cổ phần Nafoods Group đạt chuẩn GAP, Organic, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân góp phần tăng nguồn đóng góp cho ngân sách địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, toàn tỉnh An Giang hiện có hơn 20.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó, nhóm cây ăn trái chiến khoảng 17.000 ha, chiếm hơn 87% diện tích. Loại cây ăn trái có diện tích tăng mạnh nhất là xoài (hơn 11.000 ha), trong đó 80% là các giống xoài chất lượng cao như: xoài Đài Loan, cát Hòa Lộc, xoài Keo. Những loại khác cũng có diện tích tăng và thị trường tốt là: chuối 1.467 ha, mít 259 ha, nhãn 294 ha, cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi) 1.376 ha… Với những lợi thế này đã tạo ra điểm khác biệt lớn cho ngành sản xuất nông nghiêp của tỉnh An Giang, nhất là trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp đang chịu nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn.

Responsive image
 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tỉnh An Giang Trần Anh Thư, hiện nay sản phẩm trái cây của tỉnh An Giang còn thiếu đầu ra, giá bán thấp, nguyên do là thiếu sự liên kết với các doanh nghiệp lớn có công nghệ chế biến sâu, thiếu thị trường xuất khẩu, chưa có thương hiệu và chất lượng lượng chưa ổn định. 

“Rất mừng, trong chiến lược phát triển của Công ty Cổ phần Nafoods Group, nhất là đối với các sản phẩm trái cây như: xoài, chanh chua (chanh không hạt), chuối, dứa (khóm) thì An Giang đều có lợi thế. Đặc biệt là xoài và chuối cấy mô - đây là 2 loại trái cây mà tỉnh An Giang đang đầu tư phát triển và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận, đưa vào quy hoạch vùng chuyên canh để tập trung đầu tư phát triển theo mô hình chuỗi giá trị” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tỉnh An Giang Trần Anh Thư nhấn mạnh.

Bước đầu, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần Nafoods Group sẽ triển khai xây dựng các vùng nguyên liệu theo mô hình chuỗi giá trị, từ cung cấp giống chất lượng, hỗ trợ kỹ thuật; bao tiêu sản phẩm đầu ra trong vùng nguyên liệu với giá ổn định, hợp lý và theo cơ chế thị trường. Khảo sát xây dựng dự án đầu tư bảo quản, sơ chế, chế biến quả tươi xuất khẩu và xây dựng tổ hợp chuỗi giá trị từ xoài, chanh chua (chanh không hạt), chuối, dứa (khóm); liên kết, đầu tư vào các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang; áp dụng các giải pháp khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm; ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc số hóa vùng nguyên liệu; thiết lập mô hình hợp tác liên kết với các Viện nghiên cứu của nhà nước và Viện nghiên cứu của nước ngoài, nghiên cứu sản xuất giống mới, cung cấp giải pháp về vật tư nông nghiệp, phân bón, bảo vệ thực vật và kỹ thuật canh tác phù hợp nhằm nâng cao năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm và cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Nafoods Group sẽ tổ chức huấn luyện, đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực nông nghiệp cho nông dân khi tham gia mô hình chuỗi giá trị với công ty; cung cấp giống (đối với diện tích trồng mới), tư vấn kỹ thuật, giới thiệu, tư vấn cấp chứng chỉ an toàn và hữu cơ đối với các sản phẩm được tạo ra từ vùng nguyên liệu trong chuỗi giá trị sản phẩm mà công ty thực hiện.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nafoods Group cho biết, với hơn 25 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm trái cây, Nafoods Group tư tin sẽ xây dựng thành công các vùng nguyên liệu kiểu mẩu ở An Giang trong thời gian tới.

Responsive image
 

Tuy nhiên, để thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Công ty Cổ phần Nafoods Group được triển khai nhanh chóng, thuận lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nafoods Group Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang hướng dẫn và hỗ trợ nhà đầu tư có quỹ đất (bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc theo tiêu chí ưu đãi hoặc theo các hình thức khác theo quy định của pháp luật) tại địa điểm phù hợp để xây dựng tổ hợp chuỗi nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: Xây dựng Viện nghiên cứu và phát triển giống cây trồng (20 ha); xây dựng Tổ hợp nhà máy sơ chế và chế biến trái cây (10 ha);  phát triển vùng nguyên liệu công nghệ cao (300 ha – 500 ha); xây dựng làng công nhân gắn liền với hoạt động sản xuất vùng nguyên liệu công nghệ cao (30 ha – 50 ha),… 

“Phía Nafoods Group cam kết triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo tầm nhìn và sứ mệnh của Nafoods Group, mang lại lợi ích tích cực cho bà con nông dân nói riêng, kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang nói chung” - ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định./.

Công Mạo