Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung nhiều nguồn lực chăm lo đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Ngày đăng: 26/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, nhiều lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập, nên chương trình chăm lo Tết nói chung và chương trình Tết Sum vầy năm 2021 nói riêng của LĐLĐ tỉnh sẽ có nhiều đổi mới so các năm và dành sự quan tâm đặc biệt cho những đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đó là những lời chia sẻ của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú. Đồng chí còn cho biết thêm: cùng với phương châm “Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”, LĐLĐ tỉnh hạn chế tổ chức các hoạt động mang tính tập trung, vui chơi đông người mà thay vào đó tập trung các nguồn lực từ kinh phí công đoàn và vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trao tặng 4.500 suất quà Tết (tăng 3.000 suất so năm 2020) để động viên tinh thần, cùng đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Song song đó, LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai trao tặng 1.053 suất quà Tết với số tiền 1.169.000.000 đồng (theo mức 01 triệu đồng/suất hoặc 02 triệu đồng/suất) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 theo Quyết định 1921/QĐ-TLĐ  của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN. Đến nay, công tác này đã được triển khai khẩn trương. Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thành 02 đoàn đến chúc tết và trao tặng 650 phần quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nghề nghiệp tại các doanh nghiệp, trong đó đoàn viên 600.000 đồng/suất, CNLĐ 500.000 đồng/suất. Và trao tặng 20 suất quà Tết cho con đoàn viên là công nhân lao động bệnh hiểm nghèo, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Trước đó, LĐLĐ tỉnh đã tiếp đoàn do đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, đại diện Tổng LĐLĐVN và lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đến thăm, chúc Tết và tặng 100 suất quà cho công nhân lao động tại Cty CP XNK Thủy sản An Giang.

Responsive image

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu (phải) chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại quốc hội đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự trao quà Tết cho công nhân lao động Cty CP Thủy sản An Giang

Đặc biệt, năm nay LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức 02 chương trình Tết Sum vầy tại 02 địa điểm Nhà Văn hóa lao động tỉnh (lúc 08 giờ ngày 30/01) và tại Khu Công nghiệp Bình Hòa, Châu Thành (lúc 18 giờ ngày 06/02). Mỗi nơi đều diễn ra nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như: chương trình văn nghệ, phát biểu chúc Tết của lãnh đạo tỉnh, tổ chức trao tặng 800.000 phần quà Tết cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, Chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị cao, tổng trị giá trên 45 triệu đồng, đặc biệt có tổ chức Buổi cơm Tất niên để Liên đoàn Lao động tỉnh, Lãnh đạo doanh nghiệp cùng ăn với công nhân lao động, tạo không khí ấm áp ngày xuân.

Để góp phần chia sẻ khó khăn với người lao động, tăng phúc lợi, cải thiện cuộc sống, tạo ảnh hưởng và tác động tích cực đến đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Vừa qua, tại Hội nghị sơ kết hoạt động giữa nhiệm kỳ Đại hội X Công đoàn tỉnh (2018 - 2023), LĐLĐ tỉnh đã kết hợp tổ chức tổng kết 4 năm thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên và ký kết chương trình ưu đãi giảm giá với 21 đơn vị, doanh nghiệp với giá ưu đãi từ 5% đến 30%. Riêng Chương trình Tết Sum vầy tại Khu Công nghiệp Bình Hòa, LĐLĐ tỉnh còn tổ chức gian hàng siêu thị phúc lợi Agape do Công ty Cổ phẩn Khai Minh (thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện. Và dưới sự hỗ trợ của công ty, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã phát tặng 10.000 phiếu mua hàng ưu đãi giảm giá cho công nhân lao động, mỗi phiếu trị giá 50.000 đồng.

Theo đồng chí Nguyễn Lê Linh Châu, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh cho biết: theo sự phân công của Thường trực đến nay công tác chuẩn bị cho chương trình Tết Sum vầy 2021 tại 02 địa điểm đã được chuẩn bị khẩn trương và chu đáo với các khâu như: tuyên truyền khánh tiết, dàn dựng và tập dợt chương trình văn nghệ phục vụ, công tác xét chọn công nhân lao động được hỗ trợ quà Tết và công tác đảm bảo an ninh trật tự, nguồn điện phục vụ…

Responsive image

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú trao quà Tết cho công nhân lao động

Chủ tịch công đoàn cơ sở Cty TNHH NV Aparel Võ Thị Phương Trâm cho biết: đến nay công tác xét chọn 210 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhận quà Tết và phiếu quà tặng chương trình ưu đãi đã được triển khai trực tiếp đến các Tổ công đoàn và đến đoàn viên, người lao động. Và các đoàn viên. Người lao động đều rất vui mừng và háo hức chờ đón ngày được dự chương trình Tết Sum vầy diễn ra tại Khu Công nghiệp Bình Hòa. Chị Trâm còn cho biết thêm: việc xét chọn công nhân lao động nhận quà Tết cũng rất dễ dàng vì qua các chuyền, các Tổ Công đoàn sẽ biết rõ từng hoàn cảnh của đoàn viên, công nhân lao động, nếu thật sự khó khăn sẽ chọn lựa đề xuất lên Ban Chấp hành công đoàn cơ sở.

Đến nay, đã có rất nhiều đoàn viên, đã nhận được quà Tết từ LĐLĐ tỉnh. Chị Neáng Linh, công nhân lao động công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang, quê huyện Tri Tôn chia sẻ: mặc dù đã có gia đình riêng, cả 02 vợ chồng đều là công nhân lao động với thu nhập ổn định khoảng 11 triệu đồng/tháng, nhưng hàng tháng chị phải chi tiêu tiết kiệm hết mức để dành dụm gởi tiền về quê nuôi con đang tuổi đi học, cha mẹ già bệnh và 01 người chị bệnh tâm thần không lao động được. Vì thế gánh nặng lên vợ chồng chị rất lớn. Mặc dù, dịch covid đã ảnh hưởng đến thu nhập của 02 vợ chồng nhưng đều rất mừng đến nay việc làm đã ổn định. Và điều cảm chị thấy hạnh phúc là được Ban Chấp hành xét chọn nhận 01 suất quà Tết rất sớm từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Công đoàn trao tặng. Với chị, đây là lần đầu tiên được nhận được suất quà Tết 01 triệu đồng nên chị rất mừng và cảm động. Chị chia sẻ thêm: Với phần quà này cùng với tiền thưởng Tết của doanh nghiệp, chị sẽ mua thêm nhiều quà bánh, đường, gạo để gởi về cho gia đình. Năm nay gia đình chị sẽ được đón Tết tươm tất hơn trước. 

Cùng đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở, các Khối thi đua trực thuộc LĐLĐ tỉnh tranh thủ với cấp ủy địa phương, chủ doanh nghiệp, mạnh thường quân dành nhiều nguồn lực để tổ chức chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tại địa phương, đơn vị mình. Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp công đoàn đã tổ chức rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực cho đoàn viên, công nhân lao động như: hồ trợ Nhà Mái ấm công đoàn, thăm hỏi tặng quà đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao trong công nhân viên chức lao động. Và sắp tới, nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu sẽ được diến ra như: Ngày hội ẩm thực món ăn vùng đất Tân Châu, Hội Xuân công nhân viên chức lao động huyện Tri Tôn, Hội thi chưng mâm ngũ quả (Chợ Mới), Hội thi làm bánh truyền thống (tặng công nhân lao động), buổi cơm Tất niên và tặng quà cho công nhân lao động các Tổ tự quản nhà trọ (Long Xuyên, Châu Thành)./.

Cẩm Tú