Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Các cơ sở kinh doanh xăng dầu cần thực hiện nghiêm túc phương án quản lý thu thuế

Ngày đăng: 12/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Các cơ sở kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc phương án quản lý thu thuế bằng phương pháp dán tem công tơ tổng 2 trên cột bơm xăng dầu. Đó là một trong những yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, với quan điểm của địa phương luôn tạo mọi điều kiện, đồng hành cùng quý doanh nghiệp An Giang nói chung, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nói riêng trong thời gian qua tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, lành mạnh hóa môi trường kinh doanh tạo sự công bằng, bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh trong cùng lĩnh vực. Mong muốn doanh nghiệp tiếp tục đồng hành chia sẽ cùng với An Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019 và những năm tiếp theo góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Qua kết quả Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của quý doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nói riêng trong thời gian qua đã đóng góp tích cực nguồn lực cho địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh các doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc nộp thuế, vẫn còn bảy doanh nghiệp cung cấp thị phần xăng dầu trên địa bàn tỉnh nhưng chưa thực hiện kê khai nộp thuế Bảo vệ môi trường tại An Giang.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, UBND tỉnh giao Cục trưởng Cục Thuế quán triệt tới từng cán bộ ngành thuế phải thực hiện tốt việc hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc phương án quản lý thu thuế bằng phương pháp dán tem công tơ tổng 2 trên cột bơm xăng dầu. 
Tăng cường thanh, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh có biểu hiện buôn lậu xăng dầu, gian lận về thuế, gian lận thương mại; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp chống thất thu thuế, khai thác tích cực nguồn thu cả lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Các Sở, ngành liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường; Quản lý thị trường; Công an tỉnh, Cục Hải quan...chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp cùng với cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoạt động và phát triển; tiếp tục hỗ trợ ngành thuế trong quá trình tham mưu cho tỉnh chủ trương đầu tư lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tham gia mời gọi và khuyến khích vận động doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, cửa hàng kinh doanh xăng dầu chuyển sang mua xăng dầu của các đầu mối hiện đang kê khai nộp thuế tại An Giang…/.

Thuế bảo vệ môi trường là một loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hoá khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường. Thuế môi trường là khoản thu của ngân sách nhà nước, nhằm điều tiết các hoạt động có ảnh hưởng tới môi trường và kiểm soát ô nhiễm môi trường và được coi là một trong những công cụ kinh tế mang lại hiệu quả cao trong quản lý và bảo vệ môi trường. Thuế bảo vệ môi trường được xây dựng trên nguyên tắc người nào sử dụng sản phẩm gây ô nhiễm phải nộp thuế. 

Hơn nữa, thuế bảo vệ môi trường cấu thành vào giá hàng hoá, dịch vụ nên có tác dụng kích thích và điều chỉnh sản xuất, tiêu dùng theo hướng bảo vệ môi trường, thúc đẩy việc nghiên cứu tìm ra các nguồn năng lượng sạch nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người hoặc có thể dẫn tới việc ra đời của các công nghệ, chu trình sản xuất và sản phẩm mới giảm thiểu tác hại tới môi trường.  Các khoản thu thuế bảo vệ môi trường góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, dùng để chi cho đầu tư giải quyết các vấn đề về môi trường, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Phan Thanh

Văn bản đính kèm: Thông báo Ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu