Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang tạm dừng hoạt động dịch vụ “Karaoke di động” để phòng dịch Covid-19

Ngày đăng: 05/03/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - “Tạm dừng hoạt động dịch vụ “Karaoke di động” trên đường phố để hạn chế tụ tập đông người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, kiểm tra chặt chẽ hoạt động này”. Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trong buổi họp về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt biên phòng trên địa bàn huyện An Phú.

Ngày 04/3, Văn phòng UBND tỉnh An Giang vừa có thông báo kết luận số 119/TB-VPUBND, thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi họp về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19  tại các chốt biên phòng trên địa bàn huyện An Phú.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và Campuchia đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tại một số địa phương tiếp giáp biên giới Campuchia phát hiện các trường hợp dương tính với COVID-19 (Đồng Tháp, Tây Ninh, Kiên Giang), do nhập cảnh trái phép từ Campuchia về nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh rất lớn. Để chủ động đề phòng, ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm vào An Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương và của Tỉnh, đặc biệt nghiêm túc thực hiện Thông báo số 111/TB-VPUBND ngày 28/02/2021 của Văn phòng UBND tỉnh về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi họp trực tuyến với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện, thị xã, thành phố.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; phối hợp với địa phương tổ chức kiểm soát chặt các chốt chặn dọc bờ sông để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép qua lại tuyến biên giới. 

Phối hợp với các địa phương và đơn vị có liên quan nghiên cứu lập thêm các chốt ở cửa ngõ trong nội địa để đảm bảo công tác kiểm soát tốt người nhập cảnh trái phép; xây dựng kế hoạch chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng đang tham gia thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ, chốt chặn trên tuyến biên giới.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài, người nơi khác đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương; xử lý nghiêm, kiên quyết khởi tố các tổ chức, cá nhân đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch tăng cường, bổ sung lực lượng cho biên phòng để thực tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, đặc biệt tại các chốt biên giới. 

Giao ngành Công an khẩn trương tham tham mưu UBND cùng cấp thành lập Đội Phòng, chống dịch lưu động để tiến hành tuần tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ Quân sự tỉnh kiểm soát, thực hiện tốt chức năng quản lý các khu cách ly tập trung trong tỉnh, đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung tuyến sau để hỗ trợ tuyến trên khi có yêu cầu. Xây dựng kế hoạch tăng cường, bổ sung lực lượng cho biên phòng để thực tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, đặc biệt tại các chốt biên giới. 

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài phối hợp với địa phương tập trung tuyên truyền sự nguy hiểm của dịch bệnh để người dân nâng cao ý thức và phát động phong trào “Toàn dân chống dịch”, để mỗi người, mỗi nhà đều tích cực tham gia. 

Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến cán bộ, công chức, viên chức, khu dân cư, tổ dân phố và người dân thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả tình huống xấu (có ca nhiễm trên địa bàn). Chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất… phục vụ công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân (đặc biệt đối với các trường hợp có liên quan đến đường hô hấp) và quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh. 

Sở Tài chính đảm bảo kinh phí đầy đủ, kịp thời đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương; đồng thời khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh. 
Sở Ngoại vụ tăng cường đối ngoại các tỉnh bạn Campuchia để trao đổi thông tin, tích cực tuyên truyền và phối hợp công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức công tác phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là; các địa phương (đặc biệt là 05 huyện, thị xã, thành phố biên giới) chủ động tăng cường điểm cách ly tập trung tại địa phương để đảm bảo yêu cầu cách ly khi cần thiết. Các huyện, thành phố tuyến sau chuẩn bị phương án sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho các huyện tuyến trên khi cần. 

Tuyên truyền để nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; phát động phong trào “Toàn dân chống dịch”; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp tạm trú, nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý. 

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra các khu, điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở ăn uống, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ…, yêu cầu địa phương xây dựng phương án giảm quy mô đón khách, phân luồng, giãn cách, thực hiện nghiêm giải pháp 5K; xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tạm dừng hoạt động dịch vụ “Karaoke di động” trên đường phố để hạn chế tụ tập đông người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, kiểm tra chặt chẽ hoạt động này. Nếu để xảy ra, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Về các nội dung kiến nghị, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chi hỗ trợ tiền ăn cho các lực lượng đang thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt chặn trên tuyến biên giới với định mức là 80.000 đồng/ngày cho đến cuối tháng 3/2021. 

Riêng việc hỗ trợ ngoài tiền ăn cho các lực lượng đang tham gia thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt chặn trên tuyến biên giới, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động vận động xã hội hóa để thực hiện.

Thống nhất chủ trương rút lực lượng Đoàn Thanh niên đang tham gia công tác công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ, chốt chặn trên tuyến biên giới (do từng huyện, thị xã, thành phố biên giới quyết định); giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì 03 lực lượng (Biên phòng, Công an, Quân sự), nghiên cứu tăng cường lực lượng tuyến sau (đảm bảo công tác luân phiên) cho lực lượng Biên phòng để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt chặn trên các tuyến biên giới. 

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao Sở Y tế tham mưu, đề xuất UBND tỉnh việc thực hiện xét nghệm SARS-CoV-2 lần thứ 3 (vào ngày 21) cho các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (tỉnh An Giang) để làm việc, công tác./.

Tải về: Thông báo kết luận số 119/TBKL-VPUBND

Tải về: Ảnh - Tạm dừng karaoke di động đường phố

P.T