Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trả lời chất vấn về tiến độ triển khai thực hiện dự án Kiểm soát lũ Tây sông Hậu

Ngày đăng: 04/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng ngày 04/12/2020, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 18 Hội đồng nhân dân tỉnh với nội dung: Cử tri phản ánh về tiến độ triển khai thực hiện dự án Kiểm soát lũ Tây sông Hậu trên địa bàn huyện Châu Thành, Châu Phú quá chậm, kéo dài, đề nghị cho biết nguyên nhân do đâu, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới.

Responsive image

Ông Nguyễn Đức Duy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 18 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa IX

Vấn đề này được ông Nguyễn Đức Duy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trả lời như sau: 

* Đối với Dự án Kiểm soát lũ Tây sông Hậu:

Dự án gồm 02 gói thầu thi công xây lắp số 10 và 11, gồm 24 cống hở (21 cống khẩu độ 5m; 3 cống khẩu độ 10m) và các tuyến đê bao kết hợp với giao thông đang được triển khai song song trên địa bàn hai huyện Châu Thành – Thoại Sơn. 

Hiện nay, tiến độ thi công của hai gói thầu trên chậm do các nguyên nhân như: Đến nay phương án đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa được phê duyệt. Nguyên nhân, do việc xác định lại nguồn gốc đất, một số hộ làm ăn xa, giấy đất vay ngân hàng, điều chỉnh biên bồi hoàn gặp rất nhiều khó khăn. Quá trình khảo sát giá với nhiều loại đất có giá khác nhau trên địa bàn giáp ranh. 

Do mặt bằng chưa được giải phóng nên việc triển khai các cống chỉ vận động người để thi công và chỉ thực hiện được phần dưới nước. Việc mở mái hố móng chỉ thực hiện trong phạm vi cho phép, dễ sạt lở hố móng, gây khó khăn trong quá trình thi công. Việc thi công bị ảnh hưởng bởi lịch sản xuất nông nghiệp (lịch xuống giống và thu hoạch).

Trên cùng một tuyến kênh bố trí hai công trình ở hai đầu kênh nhưng chỉ thi công một cống ở một đầu kênh, đầu kênh còn lại không thực hiện để hạn chế ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân, sau khi hoàn thành xong mới triển khai công trình ở đầu kênh còn lại. 

Công tác khảo sát giá và lập phương án bồi thường mất nhiều thời gian gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và PTNT phối hợp và đôn đốc địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho quá trình thi công. Dự kiến tháng 01/2021 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã yêu cầu đơn vị thi công đấy nhanh tiến độ thi công theo đúng kế hoạch. Thi công hoàn thành dứt điểm từng cống sẽ triển khai thi công các cống tiếp theo nhằm hạn chế ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Đối với nội dung thứ hai: Hiện nay, tiến độ thực hiện các công trình thuộc dự án Cánh đồng lớn huyện Châu Phú (gồm các xã Bình Phú và Mỹ Phú) rất chậm, chỉ đạt từ 22,7% đến 59,27% so kế hoạch. Đề nghị cho biết nguyên nhân và giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các hạng mục công trình, phục vụ tốt yêu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân.

Ông Nguyễn Đức Duy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trả lời như sau: 

Đối với Dự án Xây dựng và nhân rộng mô hình “Cánh đồng lớn” tỉnh An Giang giai đoạn 2016 – 2020 tại huyện Châu Phú, hiện nay, có 03 gói thầu xây lắp là gói thầu số 17, gói thầu số 18 và gói thầu số 24, trong đó:

Gói thầu số 17: Xây dựng 10 cống kiểm soát lũ. Công trình được triển khai thi công trên phạm vi 02 xã Ô Long Vĩ và Bình Phú. Hiện nay tiến độ đạt 22,7%.

Gói thầu số 18: Xây dựng 03 cầu giao thông và 06 tuyến đê bao kiểm soát lũ. Công trình được triển khai trên địa bàn xã Ô Long Vĩ, Vĩnh Thành Trung và xã Mỹ Đức. Hiện nay đang triển khai công 05 tuyến đê bao kiểm soát lũ và 03 cầu giao thông. Tiến độ thi công đã đạt 60%.

Gói thầu số 24: Xây dựng 08 tuyến đê bao kiểm soát lũ  và 02 tuyến đường cộ. Công trình được triển khai trên địa bàn xã Bình Phú, Mỹ Phú và Mỹ Đức. Tiến độ thi công đã đạt 62%. Cơ bản đạt tiến độ theo kế hoạch, do gói thầu này triển khai sau cùng. 

Nguyên nhân chậm tiến độ là do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài làm ảnh hưởng đến một số công tác kiểm tra nghiệm thu, quản lý chất lượng công trình đối với các công trình đê bao kiểm soát lũ.

Công tác giải phóng mặt bằng do Trung tâm phát triển quỹ đất thực hiện đến nay vẫn chưa xong gây ảnh hưởng đến thi công các cống và cầu giao thông. Hiện nay triển khai thi công trên mặt bằng chỉ vận động người dân để thi công.

Các công trình đường, đê chỉ vận động không bồi thường cũng làm ảnh hưởng tiến độ thi công do công tác vận động giải phóng mặt bằng cần có thời gian. 

Ông Nguyễn Đức Duy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, trong thời gian tới, Ban Quản lý dự án sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục. Theo đó, Ban Quản lý làm việc với nhà thầu thi công, yêu cầu các nhà thầu tập trung thiết bị, máy móc và vật liệu thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành các hạng mục theo kế hoạch nêu trên. 

Tiếp tục phối hợp, đôn đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh và các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác thực hiện bồi thường để sớm bàn giao mặt bằng thi công còn vướng mắc. Dự kiến tháng 02 năm 2021 bàn giao mặt bằng.

Ban Quản lý dự án cũng kiến nghị Công ty cổ phần điện nước An Giang sớm hoàn thiện công tác lắp đặt các tuyến nước sạch tại các tuyến kênh 10, kênh 11 và kênh 13 xã Ô Long Vĩ để sau khi hoàn thiện công tác bồi thường sẽ triển khai thi công các cống. /.

Vũ Hùng – Trung Cang