Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang phấn đấu Chỉ số PAPI xếp trong nhóm 20/63 tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất cả nước

Ngày đăng: 16/04/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
Năm 2020, An Giang phấn đấu nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (Chỉ số PAPI) xếp trong nhóm 20/63 tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất trong cả nước.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, để đạt được mục tiêu trên, trong năm An Giang tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện cả 8 nội dung đánh giá của Chỉ số PAPI. Trong đó, An Giang đặc biệt quan tâm cải thiện các nội dung hiện có điểm số thuộc nhóm các tỉnh, thành đạt điểm thấp nhất và điểm trung bình thấp như: Trách nhiệm giải trình với người dân; tham gia của người dân ở cấp cơ sở và quản trị điện tử. Song song đó, An Giang tiếp tục giữ vững và phát huy các nội dung tỉnh có điểm số thuộc nhóm các tỉnh, thành đạt điểm cao nhất như: Cung ứng dịch vụ công; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và quản trị môi trường.

Responsive image

An Giang tiếp tục giữ vững và phát huy các nội dung tỉnh có điểm số thuộc nhóm các tỉnh, thành đạt điểm cao. Ảnh minh họa

Năm nay, An Giang phấn đấu có trên 8 chỉ số nội dung (28 chỉ số nội dung thành phần, 92 chỉ tiêu chính) phấn đấu tăng điểm so với kết quả đạt được của năm 2018 (kết quả Chỉ số PAPI năm 2019 chưa công bố). Cụ thể như: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở phấn đấu đạt 5,4 điểm; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định đạt 5,5 điểm; trách nhiệm giải trình với người dân đạt 5 điểm; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đạt 7 điểm; thủ tục hành chính công đạt 7,5 điểm; cung ứng dịch vụ công đạt 7,6 điểm; quản trị môi trường đạt 5,7 điểm và quản trị điện tử đạt 3,5 điểm.

Để đạt được mục tiêu trên, UBND tỉnh An Giang yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tập trung giải quyết nhanh và có hiệu quả những vướng mắc, khiếu nại, tố cáo của người dân, tổ chức; xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, tham nhũng và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; bảo vệ và tạo điều kiện cho người dân thực hiện việc tố cáo hành vi tham nhũng theo quy định của pháp luật...

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Nội vụ tỉnh tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính, kiểm tra công vụ về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Ông Trương Long Hồ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang cho biết: Chỉ số PAPI công cụ hữu hiệu góp phần thúc đẩy quản trị tốt hành chính công của tỉnh; lắng nghe tiếng nói của người dân, tìm hiểu kỳ vọng của người dân đối với cấp chính quyền, từ đó tạo điều kiện để người dân tham gia quản trị hành chính công hiệu quả hơn.

“Sau 8 năm thực hiện Chỉ số PAPI, An Giang từ nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm thấp, nỗ lực vươn lên trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình cao; từng bước cải thiện các chỉ số thành phần có điểm thấp như: trách nhiệm giải trình với người dân, tham gia của người dân ở cấp cơ sở… dần dần được nâng lên, tiếp tục duy trì các chỉ số thành phần đạt điểm cao nhất, hướng đến cải thiện hiệu quả phục vụ người dân ngày càng tốt hơn”, ông Hồ thông tin.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Chỉ số PAPI tỉnh An Giang thời gian qua luôn đạt được những kết quả tích cực nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình cao. Năm 2016, Chỉ số PAPI An Giang đạt 35,63 điểm (tăng 1,36 điểm so năm 2015), xếp hạng 34/63 tỉnh, thành phố (tăng 15 bậc so năm 2015) nhưng vẫn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình thấp. Đến năm 2017, tỉnh đạt 37,51 điểm (tăng 1,88 điểm so năm 2016), xếp hạng 18/63 tỉnh, thành phố (tăng 16 bậc so năm 2016), nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình cao.

Năm 2018, Chỉ số PAPI tỉnh An Giang đạt 44,43 điểm (có 2 chỉ số thành phần mới: Quản trị môi trường đạt 5,67 điểm; Quản trị điện tử đạt 2,58 điểm), xếp hạng 25/63 tỉnh, thành phố cả nước; tuy giảm 7 bậc so với năm 2017, vẫn nằm trong nhóm các tỉnh đạt điểm trung bình cao./.

Quang Minh