Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tết ấm cúng, bình yên cho đoàn viên, người lao động trong tình hình dịch COVID-19

Ngày đăng: 23/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Đó là nội dung đánh giá trọng tâm của Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thiện Phú tại cuộc họp Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh mở rộng vào sáng ngày 22/02. Hội nghị còn đánh giá hoạt động Công đoàn tháng 01, 02/2021, đặc biệt là công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động và kế hoạch triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2021.

Responsive image
 

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú: mặc dù trong tình hình dịch bệnh đầy khó khăn, nhưng công tác chăm lo Tết Nguyên đán 2021 cho đoàn viên,  người lao động của tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo, kịp thời được cấp ủy, các tổ chức chính trị xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn viên, công nhân viên chức lao động và toàn xã hội quan tâm, đánh giá cao. Đặc biệt, xây dựng được hình ảnh của tổ chức Công đoàn đối với xã hội.

Từ nhiều nguồn khác nhau, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm, tặng 93.700 suất quà (gồm tiền mặt và hiện vật) với tổng giá trị trên 32 tỷ đồng (tăng gấp 03 lần với 8.451 suất quà và trên 3 tỷ 372 triệu đồng so với năm 2020); Thăm, tặng quà Tết cho 1.304 chủ tịch công đoàn cơ sở có thành tích tốt, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 694 triệu đồng trích từ kinh phí công đoàn. Đồng chí Nguyễn Thiện Phú cho biết đây là cách làm mới của LĐLĐ tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm ấm lòng đông đảo đoàn viên, động viên được tinh thần cho cán bộ công đoàn các cấp sau một năm đầy khó khăn do gián đoạn việc làm, giảm thu nhập vì dịch COVID-19.

Linh hoạt trong tổ chức chương trình Tết Sum vầy 2021 (dời thời gian tổ chức), tranh thủ sự tham gia của lãnh đạo tỉnh để chúc Tết, trao tặng 305 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 600.000 đồng, hỗ trợ 5 căn mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 200 triệu đồng. Ngoài ra, tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với 15 giải thưởng có giá trị là những vật dụng thiết yếu phù hợp nhu cầu sinh hoạt đời sống thường ngày của đoàn viên, người lao động như: quạt gió, bếp ga, máy giặt, tủ lạnh… với tổng giá trị gần 30 triệu đồng. 

Cùng các nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các LĐLĐ huyện, thị, thành phố đã có nhiều cách làm mới, tạo sự tin cậy của cấp ủy địa phương đối với tổ chức Công đoàn. Điển hình: từ nguồn hỗ trợ của Huyện ủy, LĐLĐ huyện Phú Tân cùng Thường trực Huyện ủy thăm hỏi tặng 92 suất quà Tết công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; LĐLĐ huyện An Phú cũng tổ chức đoàn thăm hỏi trao tặng, chúc Tết và  trao tặng 88 suất quà Tết cho công nhân lao động với sự tham gia của Bí thư, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy…

Ngoài hoạt động thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, lần đầu tiên công đoàn ngành Y tế thành lập 03 đoàn đến thăm, chúc Tết và gởi tặng 330 bao lì xì cho tất cả đội ngũ y bác sĩ đang trực nhiệm vụ và phòng dịch không về sum họp với gia đình trong đêm giao thừa tại 04 bệnh viên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Tim mạch tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Hạnh phúc với tổng số tiền 33 triệu đồng. Theo Chủ tịch CĐ ngành Y tế Dương Thị Thu Cúc cho biết: đội ngũ y bác sĩ, Ban Giám đốc các bệnh viên và kể cả lãnh đạo ngành y tế đều bày tỏ sự cảm động sâu sắc trước những tình cảm, sự động viên kịp thời của tổ chức Công đoàn. Đồng thời, mong muốn hoạt động này tiếp tục được duy trì.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Trung ương, Tỉnh ủy với công nhân lao động Cty CP XNK Thủy sản An Giang, qua đó trao tặng 100 suất Tết cho công nhân lao động, mỗi suất 1.000.000 đến 1.500.000 đồng. Đồng thời, tranh thủ sự tham gia của Thường trực UBND tỉnh, Ban Dận vận Tỉnh ủy tổ chức 04 đoàn đến thăm chúc Tết trao tận tay 700 suất quà Tết cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp thuộc Khu Công nghiệp Bình Hòa huyện Châu Thành và gia đình… Và nhiều hoạt động thăm hỏi, chúc Tết khác như: tổ chức trao tặng 501 suất hỗ trợ tiền mặt, cho đoàn viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch theo Quyết định 1921/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn, 100 suất hỗ trợ đoàn viên theo Chương trình từ Chương trình chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Sabeco phối hợp thực hiện, mỗi suất 01 triệu đồng.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn đề xuất và được Tỉnh ủy thống nhất quyết định chủ trương chung của tỉnh tổ chức đoàn cho các đoàn thể tỉnh thăm, tặng quà, động viên các chốt biên phòng làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Qua đó, LĐLĐ tỉnh đã gởi tặng 177 suất quà trị giá 88,5 triệu đồng.

Song song đó, mặc dù năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp trong tỉnh đã thực hiện tốt việc chi trả tiền lương, thưởng tết và các chế độ đãi ngộ Tết cho người lao động một cách kịp thời với mức tiền thưởng Tết bình quân 4,2 triệu/người, quà Tết 300.000 đồng/người. Vì thế trên địa bàn tỉnh không xãy ra các cuộc đình công, lãn công vì quyền lợi của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú phấn khởi cho rằng: những hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động năm nay đạt được kết quả rất lớn, góp phần thực hiện thành công phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”. Và đó chính là sự nỗ lực rất lớn, sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ công đoàn các cấp và đặc biệt ghi nhận sự cố gắng của các doanh nghiệp trong điều kiện đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19./.

Tại hội nghị, ngoài đánh giá các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán cho đoàn viên, người lao động, các đại biểu đã tích cực đóng góp nhiều nội dung cho hoạt động trọng tâm của năm 2021.Thông qua các dự thảo kế hoạch triển khai các chỉ tiêu năm 2021 đến các cụm, khối thi đua trực thuộc LĐLĐ tỉnh; Kế hoạch chia cụm khối thi đua; Kế hoạch thành lập tổ Tư vấn tham mưu giúp việc cho LĐLĐ tỉnh và Kế hoạch tổ chức lễ viếng dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Tôn Đức Thắng vào các ngày lễ kỷ niệm hằng năm. 

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú cho biết: đây là cách làm mới của LĐLĐ tỉnh nhằm thực hiện tốt vai trò, chức năng, hình ảnh của tổ chức Công đoàn trong tình hình tổ chức Công đoàn gặp nhiều tác động lớn trong thực hiện nhiệm vụ như: hiệu lực của Bộ luật lao động sửa đổi năm 2019, hiệu lực của việc thành lập tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Phú đề nghị cán bộ công đoàn nhanh chóng bắt tay vào kế hoạch năm mới với khí thế làm việc mới, hiệu quả gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, các sự kiện chính trị quan trọng trong năm và đặc biệt là nhiệm vụ xây dựng tổ chức Công đoàn. Trong đó, nhấn mạnh tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ gắn với “mục tiêu kép”; trọng tâm đề nghị các cấp công đoàn quan tâm làm công tác tuyên truyền phòng chống dịch cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, để góp phần đảm bảo sức khỏe, ổn định việc làm cho công nhân lao động./.

Cẩm Tú