Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang trả lời kiến nghị của cử tri phường Mỹ Bình trước kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày đăng: 06/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 03/12/2019, Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri phường Mỹ Bình trước kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh. Theo đó, cử tri có ý kiến về việc vận hành và cách thức thu gom nước thải sinh hoạt của công trình Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên.

Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang trả lời như sau: 

Theo hiện trạng trước đây nước thải sinh hoạt từ các hộ dân như nước tắm giặt, nước nấu ăn, nước rữa chén bát, ... sau khi được sử dụng sẽ cùng thải chung vào hệ thống cống thoát nước mưa của thành phố và xả thẳng ra các kênh rạch gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Từ đó, dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long xuyên được xây dựng với mục đích là tách nước thải sinh hoạt từ các hộ dân nêu trên ra khỏi hệ thống cống thoát nước mưa dẫn về nhà máy để xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn rồi mới thải ra nguồn nước mặt.

Để thực hiện được yêu cầu trên, trong 4 năm thi công vừa qua dự án đã lắp đặt gần 60 km ống HDPE dưới lòng đường và lắp đặt đồng bộ tương ứng hệ thống ống uPVC dọc theo hai bên trên vĩa hè để thực hiện đấu nối thu nuóc thải trực tiếp từ các hộ dân đã có tuyến ống thoát nước ra phía trước nhà (hiện đã đấu nối được cho 2.566 hộ).

Do lịch sử phát triển của đô thị lâu đời, ngoài trường hợp nhà dân sống dọc theo 2 bên đường có đường ống thoát nước ra phía trước (nhà mặt tiền) đã được đấu nối thu nước thải trực tiếp thì thành phố Long Xuyên còn có nhiều nhà dân không có tuyến ống thoát nước ra phía trước mà đang thoát nước ra tuyến mương thoát hiểm phía sau nhà hoặc có nhà thấp hơn cao trình xây dựng của tuyến ống thu gom, có nhiều lớp nhà trong hẻm nhỏ ...

Đối với các trường hợp nầy sẽ tạm thời không thực hiện đấu nối thu nước thải trực tiếp từ hộ dân do không thể đấu nối thu nước thải từ phía trước nhà. Việc thu nước thải sinh hoạt sẽ được thu qua 01 hố ga tách dòng được đặt tại vị trí cuối tuyến cống thoát nước hiện hữu để dẫn nước thải về nhà máy xử lý (phương pháp đấu nối thu nước thải gián tiêp). Hiện nay công trình đã lắp đặt được 213 hố ga tách dòng để thu nước thải của 5.781 họ trong khu vực.

2. Sơ đồ đấu nối thu nước thải gián tiếp: Trường hợp nhà không có tuyến ống thoát nước ra phía trước mà đang thoát nước ra tuyến mương thoát hiểm phía sau nhà

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

* Hố ga tách dòng được thiết kế có 2 ngăn để tách dòng nước mưa chảy về hệ thống cống BTCT hiện hữu và nước thải sinh hoạt chảy về hệ thống cổng HDPE lắp mới của dự án.

Responsive image

Bản vẽ mặt bằng hố ga tách dòng

Nguyên lý vận hành của hố ga tách dòng như sau:

Vào mùa khô khi không có mưa, lượng nước chủ yếu là nước thải sinh hoạt từ các hộ dân chưa được đấu nối trực tiếp với hệ thống thu gom xây mới của dự án sẽ theo tuyến cống thoát nước hiện hữu tự chảy đến cuối tuyến nơi đã được lắp đặt hố ga tách dòng sau đó chảy vào ngăn số 1 của hố ga tách dòng và tiếp tục chảy vào hệ thống cống thu nước thải xây dựng mới của dự án thông qua miệng thu nằm phía dưới đáy ngăn số 1 của hố ga tách dòng.

Khi có mưa, nước thải và nước mưa sẽ theo hệ thống cống hiện hữu cùng chảy vào ngăn số 1 của hố ga tách dòng, nước thải có tỉ trọng nặng hơn nước mưa nên tiếp tục tự chảy vào hệ thống cống xây mới của dự án thông qua miệng thu nằm phía dưới đáy ngăn số 1 của hố ga tách dòng. Riêng nước mưa có tỉ trọng nhẹ hơn sẽ tự chảy qua ngưỡng tràn vào ngăn số 2 của hố ga tách dòng và tiếp tục theo tuyến cống hiện hữu chảy ra sông.

* Trường hợp nhà có tuyến ống thoát nước hiện hữu thấp hơn cao trình xây dựng của tuyến ống thu gom của dự án: Đối với trường hợp này không thể đấu nối được vào hệ thống vì sẽ gây tràn ngược nước thải vào nhà dân. Trường hợp nây sẽ được thực hiện đấu nối khi hộ dân có nhu cầu sửa chữa nhà.

* Đối với các hộ có lưu lượng xả thải lớn như: khu dân cư, nhà hàng, khách sạn, trường học, đơn vị đông người ... cần phải có thỏa thuận đấu nối riêng với chủ sở hữu công trình là Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên và có bảng chiết tính, thiết kế đấu nối riêng cụ thể.

Qua 6 tháng vận hành chạy thử lượng nước thải thu gom hiện tại đạt khoảng 30% công suất thiết kế, mẫu nước tại 02 nhà máy được Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm nghiệm đạt loại A theo QCVN 14: 2008.

Thời gian triển khai và hoàn thành việc đấu nối:

Như trình bài nêu trên, công việc đấu nối đã được thực hiện từ khi dự án bắt đầu vào tháng 01/2016. Trong thời gian dự án còn hiệu lực (đến hết ngày 30/6/2020), Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang vẫn sẽ tiếp tục thực hiện đấu nối hộ gia đình và lắp đặt thêm các hố ga tách dòng để tăng thêm lưu lượng về nhà máy.

Sau thời gian thực hiện dự án kết thúc, Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang đã bàn giao công trình cho chủ sở hữu là Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên, công tác đấu nối hộ dân sẽ do chủ sở hữu tiếp tục quản lý điều hành.

Cũng giống như các đô thị khác, nhằm tăng số hộ đấu nối, tăng tính hiệu quả của dự án về lâu dài cần có lộ trình và những quy định cụ thể như:

Thành phố cần ban hành quy định yêu cầu các khối cơ quan nhà nước phải thực hiện đấu nối trước để làm gương, tiếp theo là các nhà hàng, khách sạn, quán ăn...

Đối với các hộ dân sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động kết hợp trong quá trình cấp phép cho người dân xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà cần có yêu cầu phải có đường ống thoát nước thải ra phía trước để đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải chung của thành phố đã đầu tư.

Về chi phí đấu nối:

Hiện nay toàn bộ chi phí đấu nối hộ dân do dự án chi trả, thời gian tới khi dự án hết hạn thực hiện (ngày 30/06/2020) chi phí đấu nối hộ gia đình sẽ do người dân tự chịu hoặc Nhà nước hỗ trợ tùy vào đối tượng đấu nối được quy định tại Nghị định số 80/2014/NĐ-CP ngày 06/8/2014 của Chính phủ và Quyết định số 57/2017/QĐ-UBND ngày 31/08/2017 của UBND tỉnh An Giang.

*Về câu hỏi: Khu đô thị Diamond City và khu Golden City mới xây dựng khoảng 1.000 hộ đã được đấu nối chưa?

Khu đô thị Diamond City do Công ty Cổ phần Tổ chức nhà Quốc gia (NHO) làm nhà đầu tư và Khu đô thị Golden City do Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á làm nhà đầu tư. Theo Luật Bảo vệ Môi trường, nhà đầu tư phải có phương án xử lý hoặc xây dựng các công trình bảo vệ môi trường cho dự án mình đầu tư.

Tuy nhiên, để hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn của thành phố, nhà đầu tư có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên để được thỏa thuận cho phép đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của thành phố.

Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin về vị trí đấu nối, cao độ điểm đấu nối, các quy định về đấu nối, yêu cầu chất lượng nước thải đầu vào khi xả vào điểm đấu nối...

Thực tế, cả 2 khu đô thị Diamond City và Golden City đều đã được Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên và Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang thống nhất cho phép đấu nối vào Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế khu đô thị Diamond City đã thực hiện đấu nối một phần (đã đấu nối 2/3 điểm xin phép đấu nối). Riêng khu đô thị Golden City chưa thực hiện đấu nối./.

 
VŨ HÙNG