Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi gắm đến kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày đăng: 11/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 11/7/2019, báo cáo tại diễn đàn kỳ họp lần thứ 11 về kết quả tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước kỳ họp, ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết:

Responsive image

 Ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 11

Nhìn chung bà con cử tri phấn khởi về những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, đồng thời tiếp tục kiến nghị một số biện pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri tập trung trên các lĩnh vực như sau: 

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, cử tri đề nghị tỉnh nghiên cứu, có giải pháp đưa nông sản trên núi Cấm đặc biệt là quả xoài để người dân có thu nhập tốt hơn; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân trong việc chọn cây và kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc đạt hiệu quả nhất. 

Nhiều cử tri tiếp tục có ý kiến đối với việc đặt trạm thu phí BOT tại ngã 3 lộ tẻ. Vấn đề này đã có ý kiến đối với Bộ Giao thông Vận tải, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết, cử tri đề nghị tỉnh tiếp tục theo dõi và có ý kiến. 

Đề nghị xây dựng vòng xuyến hoặc đèn giao thông đoạn Chợ Trà Ôn để đảm bảo an toàn giao thông; làm đường dẫn 2 bên đầu cầu từ tỉnh lộ 947 qua Kênh Mặc Dưng qua tỉnh lộ 941; Đoạn đường Tỉnh lộ 947 từ xã Vĩnh Bình đến xã Tân Phú hiện nay đang xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại. Đề nghị cấp trên có kế hoạch láng nhựa lại để bà con nhân dân đi lại dể dàng hơn.

Sớm khắc phục sụp lún (ổ gà) trước cổng Trường PTTH Châu Phú để các em học sinh vào mùa tựu trường sắp tới có đường đi thuận lợi hơn; lắp đặt đèn đường trên tuyến QL91 để người dân khi tham gia giao thông, sinh hoạt đảm bảo an toàn hơn.

Có ý kiến phản ảnh, dọc tuyến đường Tỉnh lộ 955B biển báo vẫn còn hạn chế lại bị cây cối che khuất tấm nhìn; Tuyến đường dẫn từ đường Tỉnh 947 xuống cầu Mai Công Chánh đang bị xuống cấp và sạt lỡ gây khó khăn cho nhân dân lưu thông qua lại. Đề nghị xem xét nâng cấp sữa chửa để đảm bảo lưu thông. Sớm cho thi công xây dựng cầu thị trấn Phú Hòa, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Lĩnh vực giáo dục, cử tri đề nghị tiếp tục có biện pháp để ngăn chặn, giáo dục học sinh, không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường; có giải pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục, dâm ô đối với trẻ em… Ngành giáo dục cần chú trọng hướng học sinh đến nhân cách, đạo đức, tổ chức nhiều cuộc sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh tiếp xúc với môi trường xung quanh để giáo dục các em hoàn thiện hơn. Đối với việc giải quyết việc làm, nhiều cử tri có ý kiến đề nghị ngành chức năng của tỉnh xem xét tình hình sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm khi ra trường không có việc làm, đề nghị có giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các em sinh viên để có việc làm ổn định.

Cần có cơ chế giám sát việc mua BHYT- BHXH cho công nhân đối với các doanh nghiệp. Đề nghị thường xuyên kiểm tra, giám sát việc mua bảo hiểm cho công nhân, tránh thiệt thòi cho công nhân.

Đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường, cử tri tiếp tục quan tâm kiến nghị các ngành chức năng tiếp tục quan tâm giám sát các cơ sở khai thác cát trên sông do thời gian qua việc sạt lở đang lan ra, nhất là hiện nay đang vào mùa mưa bão và mùa nước nổi.

Một số ý kiến cử tri phản ảnh, Khu công Nghiệp Bình Long hiện nay vẫn còn xả thải gây ô nhiễm môi trường; tình trạng ô nhiễm môi trường về mùi hôi ở khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn ngày càng nghiêm trọng; Hiện nay một số hộ dân nghèo đông con không có đất thổ cư để cất nhà ở chỉ có đất vườn tạp, để chuyển vườn tạp lên đất thổ cư thì đóng thuế quá cao mà hộ nghèo không khả năng đóng thuế nỗi. 

Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh nghiên cứu việc cấp giấy chứng nhận “Túi nilông thân thiện với môi trường” để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang sản xuất túi nilong sử dụng cải tiến công nghệ, đảm bảo tính thân thiện môi trường, nhằm bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững.

Liên quan đến nội dung quản lý Nhà nước, nhiều cử tri tiếp tục quan tâm có ý kiến đối với các nội dung như: tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các cơ sở làm giả phân bón, thuốc trừ sâu, niêm yết giá vật tư nông nghiệp, thu mua bao bì, chai lọ thuốc trừ sâu sau khi được sử dụng; kiểm tra để phát hiện, xử phạt các cơ sở bán thực phẩm bẩn.

Liên quan đến việc tăng giá điện, giá xăng, cử tri nhiều nơi có ý kiến: xem xét, nghiên cứu có chính sách bình ổn giá xăng dầu vì khi xăng, dầu tăng tất cả các mặt hàng khác đều tăng nhưng khi xăng, dầu giảm thì các mặt hàng khác không giảm làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đề nghị Trung ương xem xét lại việc tăng giá điện trong thời gian qua, không chỉ gây áp lực đến các gia đình trong việc sử dụng điện sinh hoạt mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất kinh doanh; điều tiết giá điện giữa thành thị, nông thôn và ban hành giá điện cụ thể đối với hộ sử dụng điện kinh doanh và hộ gia đình.

Nhiều ý kiến cử tri phản ảnh, dịch tả heo Châu phi đang lan rất nhanh đến các địa phương trên cả nước, người dân rất lo lắng trước nạn dịch này, làm ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi, đồng thời tâm lý người dân không sử dụng sản phẩm thịt heo, đề nghị chính quyền và các ngành chức năng cần có giải pháp ngăn chặn lây lan và thông tin tuyên truyền cho người dân biết các biện pháp phòng dịch và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thịt từ các nơi khác. /. 

Bài, ảnh VŨ HÙNG